156 em học sinh Đông Yên sẽ được đến trường trong năm học tới

Đăng ngày

GNsP (07.07.2016) – Sáng nay 07.07.2016, giới chức Hà Tĩnh đã buộc phải chấp nhận cho 156 em học sinh thuộc Giáo xứ Đông Yên, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đi học lại, sau hai niên khóa “tước đoạt” quyền đến trường của các em.

Các em học sinh thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh biểu tình với ước mong được cắp sách đến trường, vào ngày 04.07.2016.

Các em học sinh thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh biểu tình với ước mong được cắp sách đến trường, vào ngày 04.07.2016.

Phó Chủ tịch xã là ông Vĩnh và Sở Giáo dục Hà Tĩnh thông báo thông tin này cho các bậc phụ huynh của 156 em học sinh trong buổi họp vào sáng nay. Ông Mai Quang Hanh, một trong những  phụ huynh cho GNsP biết:

“Các bậc phụ huynh rất là vui, bởi vì bên phía chính quyền đã họp các phụ huynh lại cho biết thông tin con em sẽ được đi học, giờ đi học, nơi học và chương trình học, để bổ sung kiến thức cho con em trong thời gian học hè, chuẩn bị cho con em sang năm mới học chính quy. Ngày mai 08.07.2016, con em sẽ được đi học hè. Hiện nay, trường cấp I của xã Kỳ Lợi đang tu sửa – là trường mà trước đây các học sinh đã theo học. Thầy hiệu trưởng yêu cầu chính quyền cho con em học tại hội quán cách trường khoảng 400 – 500m, để học tạm trong mùa hè này, khi nào trường tu sửa xong sẽ chuyển về trường học. Cấp II ôn lại ba môn là Tiếng Anh, Toán và Văn, một tuần học ba ngày. Cấp I ôn lại Toán và Tiếng Việt, một tuần học ba buổi.”

Trong cuộc họp, ông Phó chủ tịch xã cũng nhắc lại nguyên nhân mà nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã cấm cản, cản trở không cho các em học sinh đến trường trong hai năm qua niên khóa 2014-2015, 2015-2016 bởi “vì lâu nay 158 hộ dân này không chấp nhận di dời tái định cư nên đã để lại cái hậu quả này”, ông Hanh nói.

Các bậc phụ huynh nơi đây chỉ mong muốn rằng, nhà cầm quyền thực tâm tôn trọng quyền được học của trẻ em và có những kế hoạch giảng dạy cho các học sinh được tốt hơn. Ông Hanh nói:

“Do chính quyền làm sai nên người dân chúng tôi không thực hiện. Chúng tôi mong muốn phía chính quyền, phòng giáo dục cùng với phụ huynh lo cho con em tiếp tục học hè một cách nhiệt tình và thiết thực, để sang năm được đến trường. Dạy vì tình thương để dạy học cho con em sao cho có chất lượng. Họ [nhà cầm quyền] nói rằng, mọi chi phí dạy hè cho con em bên phía chính quyền lo hết, cha mẹ phụ huynh cứ đưa con đến trường, lo sách vở để bù đắp lại kiến thức cho con em.”

Trẻ em biểu tình đòi quyền đi học

Như GNsP đã từng loan tin, cách đây ba ngày, 156 em học sinh cùng phụ huynh của các em đã tập trung biểu tình trước cổng trường trung học cơ sở Kỳ Lợi nhằm yêu cầu Bộ Giáo Dục cho các em được quyền đi học vào sáng ngày 04.07.2016.

Các em học sinh này đã hô to các khẩu hiệu đòi quyền được học hành như “yêu cầu chính quyền trả lại quyền được học cho chúng con”, “chúng con cần được học”. Các em cầm các tờ giấy với biểu ngữ: “Chúng con rất muốn đến trường”, “đã hai năm nay tại sao chúng con không được đến trường”…

Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này bắt đầu từ năm 2012 khi nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh cho triển khai dự án di dời dân tái định cư đối với 1000 hộ dân thuộc Giáo xứ Đông Yên. Nhưng, cho đến nay, có hơn 840 hộ di dời, còn lại 158 hộ vẫn chưa di dời bởi họ phản đối các lý do sau: Thứ nhất, mục đích di dời, giải tỏa chưa được sáng tỏ. Thứ hai, nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh đã định mức tài sản vật chất của người dân không đúng giá bồi thường theo quy định của pháp luật. Thứ ba, khu tái định cư không đáp ứng được các điều kiện tối thiểu về đời sống như y tế, giáo dục, công ăn việc làm, thực hành các lễ nghi tôn giáo. Thứ tư, vùng đất thôn Đông Yên đã được ông cha xây dựng hơn 100 năm nay…

Do các bậc phụ huynh chống lại chính sách di dân, giải tỏa không phù hợp của nhà cầm quyền nên nhà cầm quyền Hà Tĩnh và nhà trường đã “ngăn cản”, “cản trở” 156 học sinh đến trường như ông Phó Chủ tịch xã đã thừa nhận trong buổi họp sáng nay.

Nỗi lo của phụ huynh

Bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên chủ yếu làm nghề chài lưới, đánh bắt cá nhưng cuộc sống của bà con đã rơi vào bế tắc khi thảm họa ô nhiễm môi trường biển xảy ra vào tháng 4.2016 vừa qua, do công ty Formosa xả thải độc tố với khối lượng lớn ra biển, phá hủy toàn bộ hệ sinh thái môi trường biển ở Việt Nam. Sự tàn phá môi sinh này do sự tiếp tay của các quan chức cộng sản đã cho phép Formosa hiện diện, tồn tại và hoạt động tại VN và đặt cơ sở chính ngay sát bên cạnh giáo xứ Đông Yên.

Mất nghiệp khi biển chết, không chuyển đổi được nghề nghiệp, chật vật bữa cơm qua ngày, bệnh tật tràn lan, thất học hoặc bỏ học là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh khi đời sống kinh tế của bà con ngư dân rơi vào khủng hoảng. Ông Hanh chia sẻ:

“Chúng tôi là những người chuyên sống về nghề chài lưới, đánh bắt, sống trên mặt biển. Bây giờ biển đã chết rồi thì chúng tôi rất khó khăn về mọi mặt, đặc biệt là về kinh tế và cũng rất lo âu khi biển bị ô nhiễm sẽ mang đến nhiều bệnh tật cho người dân. Chúng tôi cũng băn khoăn thao thức nhưng không biết làm cách nào cả. Chúng tôi là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp ở đây nên chúng tôi rất chi lo lắng và sợ hãi trước những khó khăn và những chất độc [mà Formosa xả thải ra biển]. Chúng tôi chỉ mong muốn chính quyền và Formosa trả lại biển trong sạch cho chúng tôi để chúng tôi làm ăn, chứ chúng tôi cũng không có cách nào hết cả.”

Huyền Trang, GNsP