Thánh lễ tuyên khấn lần đầu của Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa

Đăng ngày

GNsP‬ – “Dòng chị em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa là một Hội dòng theo luật giáo phận, tuân giữ 3 lời khấn: khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục, sống đời sống cộng đoàn và hoạt động tông đồ truyền giáo”, đó là bản chất của Hội dòng đã được minh xác trong Hiến luật số 1.

Hôm nay 15.08, ngày lễ trọng mừng Mẹ Lên Trời, Hội dòng Con Đức Mẹ Mân Côi một lần nữa nói lời tạ ơn Thiên Chúa trước cộng đoàn dân thánh bằng việc 24 nữ tu tuyên khấn lần đầu và kỷ niệm 70 năm khai sinh Hội dòng.

Thánh lễ Tạ ơn được cử hành lúc 9g30 tại Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa, Sài Gòn. Chủ tế và giảng trong thánh lễ là Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Xuân Lộc cùng khoảng 50 linh mục đồng tế và đông đảo nam nữ tu sĩ cũng như giáo dân khắp nơi quy tụ về tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Mân Côi cùng với Hội Dòng.

Trong bài giảng của mình trước khi các nữ tu đọc lời tuyên khấn, Đức Cha Giuse nói đến căn tính của đời sống thánh hiến. Dựa vào bài đọc thứ I trích trong sách Khải Huyền nói về cuộc chiến đấu giữa Người Nữ và con Mãng Xà, Đức Cha Giuse nhắc đến cuộc chiến đấu liên lỉ của người thánh hiến trước thế lực ma quỷ hôm nay.

Đức Cha Giuse nhắc riêng cách đặc biệt với các tân khấn sinh hôm nay như sau: “nếu như mọi tín hữu việc chiến đấu chống lại ma quỷ là một trách nhiệm thì với các con việc chiến đấu này là một sứ mệnh. Đó là sứ mệnh vì qua những lời tuyên khấn mà các con chuẩn bị công khai trước cộng đoàn, các con đã tự nguyện chết đi cho con người tự nhiên của mình để hoàn toàn hiến thân phục vụ Chúa và Hội Thánh.”

Đức Cha còn dẫn lời của thánh Giáo phụ Origen để nói rằng: ma quỷ thường ẩn mình trong những dáng vẻ bên ngoài rất thiên thần, đẹp đẽ, đạo đức để cám dỗ con người nhưng chúng không dấu được cái đuôi của nó. Nên người thánh hiến cần tỉnh táo để nhận diện khuôn mặt quỷ quái của nó để chiến đấu. Và cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, cũng như chiến thắng của Mẹ Maria trên Ma Quỷ mà chúng ta tôn vinh hôm nay, các con sẽ chiến thắng được ma quỷ bằng việc mạnh mẽ tuân giữ và trung thành với những lời khuyên Tin Mừng.

Sau bài giảng là khi thức khấn dòng, từng khấn sinh tiến lên quỳ gối trước mặt vị Chủ tế và Sơ Bề Trên Tổng Quyền Marie Rose Vũ Thị Loan đọc lời tuyên hứa trong một năm giữ 3 lời khuyên Tin Mừng là: khó nghèo, khiết tịnh và tuân phục.

Kết thúc lời tuyên khấn, các tân khấn sinh được Sơ Bề Trên Tổng Quyền trao cho chiếc lúp màu đen như dấu chỉ sự trung thành với những lời mình vừa cam kết trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh.
Sau đó là những lời ban huấn từ của Sơ Bề Trên Tổng Quyền Vũ Thị Loan dành riêng cho các nữ tu vừa nói lên ước nguyện theo Chúa trong Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi.

Sơ Tổng Quyền Marie Rose nói: Hôm nay chị em đã là thành viên của Hội Dòng, chị em hãy nhiệt thành sống sứ mạng của Hội Dòng là hiến thân cho việc tông đồ truyền giáo của Giáo hội bằng việc rao giảng Tin Mừng và giáo dục đức tin, đặc biệt cho người nghèo khổ, trong các lãnh vực giáo dục, y tế, từ thiện xã hội và mục vụ tông đồ”.

Trước khi kết thúc thánh lễ Sơ Bề Trên Giám Tỉnh đại diện cho toàn Hội dòng nói lời cám ơn Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã luôn đồng hành, nâng đỡ Hội Dòng trong 70 năm qua, kể từ ngày khai sinh. Sơ nhắc đến Đấng Sáng Lập Hội Dòng là Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn như gói gém tâm tình Tạ Ơn Thiên Chúa và tri ân toàn thể cộng đoàn.

14002334_1295366363814687_35744119_o

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Xuân Lộc đại diện Hội Thánh tiếp nhận lời tuyên khấn của các chị em

Các tập sinh với chiếc lúp trắng đọc lời quỳ đọc Ba lời Tuyên Khấn: Khiết tịnh, khó nghèo và tuân phục

Các tập sinh với chiếc lúp trắng quỳ đọc Ba lời Tuyên Khấn: Khiết tịnh, khó nghèo và tuân phục

Sơ Bề Trên Tổng Quyền ban huấn từ sau khi chị em là thành viên chính thức của Hội dòng

Sơ Bề Trên Tổng Quyền ban huấn từ sau khi chị em là thành viên chính thức của Hội dòng đã đội lên đầu chiếc lúp đen như dấu chỉ của sự trung thành với lời tuyên khấn

Sơ Bề trên Tổng quyền thay mặt toàn Hội dòng nói lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn cộng đoàn

Sơ Bề trên Giám tỉnh thay mặt toàn Hội dòng nói lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn cộng đoàn

13989559_1295366893814634_783704187_n

24 nữ tu lưu dấu ngày tiên khấn

24 nữ tu lưu dấu ngày tiên khấn

20160815_115956

Pv. GNsP