Vì sao phải CAN ĐẢM thực hiện quyền công dân?

Đăng ngày

‪‎GNsP‬– Trong bài giảng thánh lễ Đại trào mừng Đức Mẹ hồn và xác lên trời tại Tòa Giám mục Vinh vào sáng ngày 15.08.2016, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp đã khẩn cầu : “Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiến pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định…”

Thánh lễ đại trào hôm 15.08 tại Tòa Giám Mục Xã Đoài, Vinh với khoảng 30,000,000 người tham dự

Thánh lễ đại trào hôm 15.08 tại Tòa Giám Mục Xã Đoài, Vinh với khoảng 30,000,000 người tham dự

Một cách cụ thể, Đức Cha Phaolo kêu gọi mọi người hãy “ thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

Đã là “ quyền” thì đương nhiên người dân được thực thi, như vậy tại sao Đức Cha Phaolo lại phải kêu gọi chúng ta thực hiện những quyền đó với lòng CAN ĐẢM nếu như những quyền đó không bị xâm phạm, bị chà đạp một cách ngang nhiên bởi những người đang nắm giữ luật ?

Thật không khó để kiểm chứng điều này vì trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là sau vụ việc tập đoàn Fomosa gây ô nhiễm nghiêm trọng cho vùng biển miền Trung, hình ảnh các đoàn biểu tình trong ôn hòa đòi quyền được sống trong môi trường trong lành, quyền được làm chủ đất nước, quyền đòi buộc nhà cầm quyền minh bạch trong việc điều hành đất nước…đã bị các lực lượng công an vũ trang, thanh niên áo xanh đánh đập, bắt bớ. Và gần đây nhất là vụ việc chính quyền địa phương đã ra tay đánh đập người dân xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khi họ lên tiếng bảo vệ môi trường sống của mình vào sáng ngày 12/8/2016.

Đó là số phận những người dân, còn với các vị lãnh đạo tinh thần thì sao ?

Hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ việc Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt vì thực hiện một trong những quyền công dân cơ bản đó là tự do ngôn luận nên đã bị truyền thông Cộng Sản sau khi cắt xén, làm sai lệch ý nghĩa câu phát biểu của Ngài rồi tổ chức ném đá, kêu gọi cộng đồng xã hội tẩy chay, bài trừ Ngài như một kẻ phản quốc.

Cũng thế, vì kêu gọi mọi người hãy thực thi quyền công dân mà hiện tại Đức Cha Phaolo đang là “ tấm bia” hứng chịu làn tên mũi đạn của truyền thông Cộng Sản. Cụ thể là:

Theo nhận định của VTV, Thư Chung của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp vào ngày 13 tháng 5 năm 2016, là một trong những “bình luận mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố, dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền đang tìm cách bao che. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ chống phá, công kích chính quyền”.

Đồng thời trên có những trang mạng lập hẳn một trang Anti-fan Nguyễn Thái Hợp, hoặc những bài viết kêu gọi “ cảnh giác trước những lời kêu gọi xuống đường của linh mục Nguyễn Thái Hợp”; “ Ai kiêu ngạo hơn linh mục Nguyễn Thái Hợp ?”; “ Linh mục Nguyễn Thái Hợp làm méo mó hình ảnh Công Giáo” ; “ Linh mục Nguyễn Thái Hợp là thành viên phản động chống Việt Nam”; “ Chính Giám mục Hợp là “thành viên” của tổ chức Việt Tân hoặc bản thân tư tưởng của người đứng đầu địa phận Vinh hoàn toàn thống nhất với tổ chức Việt Tân: “Chủ trương “chấm dứt chế độ độc tài” bằng phương thức đấu tranh bất bạo động và canh tân đất nước ở Việt Nam” (Theo Wikipedia).”

Và ngay sau thánh lễ Đại Trào ngày 15-08, trên trang mạng xã hội đã xuất hiện ngay bài viết “ Thấy gì về tuần hành của 30.000 giáo phận Vinh?”, trong đó Đức Cha Phaolo là “ vị chủ chăn đang cố lợi dụng, nhân danh Chúa để hiện thực hóa mưu đồ cá nhân” và theo tác giả thì “ những việc làm tuần hành này sẽ không mang lại bất kì giá trị thực tế nào mà nó chỉ đang dần dần biến những giáo dân trở thành những con cờ trong bàn tay của những vị chủ chăn có thái độ cực đoan, thù địch với Chính phủ”.

Luôn hứng chịu những lời công kích, xuyên tạc, vu khống ý nghĩa cho mọi lời nói, hành động của mình quả là một điều không dễ chịu chút nào. Ngài có thể ăn ngon, ngủ yên mà vẫn được tôn trọng theo chức phẩm của mình. Cũng vậy, việc nước là việc chung, nếu không CAN ĐẢM thì sẽ chẳng có những người tham gia tuần hành, biểu tình trong ôn hòa vì ai cũng sợ dùi cui, sợ đánh đập. Nhưng Đức Cha Phaolo và tất cả những người có lương tri nhân loại đều đã lội ngược dòng, dám đối đầu với cường quyền và sự xảo trá, bởi lẽ họ có lòng CAN ĐẢM.

Cũng có người đặt câu hỏi rằng : Vì sao các cuộc biểu tình ở các nơi khác bị chính quyền đàn áp, còn biểu tình ở giáo phận Vinh thì không ? Đây cũng là kết quả của sự CAN ĐẢM. Nếu có nhiều người can đảm thì việc làm sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Câu chuyện Bó Đũa của người xưa đã để lại một bài học quý giá đó là : Bẻ gãy một chiếc đũa bao giờ cũng dễ hơn bẻ một bó đũa. Để đàn áp hơn 30.000 người tạo thành một biển người tuần hành biểu tình trong không khí ôn hòa, trật tự sẽ là phức tạp hơn vài trăm hay vài ngàn người. Lịch sử vẫn chưa quên vụ thảm sát Thiên An Môn, tuy nhiên cho đến nay nó vẫn là vết nhơ không gì gột rửa được của Đảng Cộng Sản Trung Quốc thời bấy giờ.

Từ những phân tích trên cho thấy Đức Cha Phaolo cầu xin Mẹ Maria ban cho chúng ta sự CAN ĐẢM là ơn cần thiết để thực hiện được những quyền lợi cơ bản của một công dân, vì “trước hết phải nỗ lực làm cho phẩm giá con người được nhìn nhận và tôn trọng, bằng cách bênh vực và phát huy các quyền căn bản và không thể tước đoạt của con người”. (GHXHCG số 388). Ngài đã có sự thông minh, sáng suốt trong từng câu chữ khiến người khác không thể không nghĩ rằng Chúa Thánh Thần đang làm việc một cách sống động trong mọi lời nói, việc làm của Đức Cha Phaolô.

Điền Phương Thảo