Hòn Mây Rút: Nơi thiên nhiên là quà tặng của Thiên Chúa

Đăng ngày

GNsP – Nằm cách xa cảng Quốc tế An Thới, huyện đảo Phú Quốc 8 hải lý (khoảng 14km) về phía Tây Nam là hòn Mây Rút. Hòn Mây Rút nằm xa nhất trong quần thể đảo Phú Quốc. Từ cảng biển Quốc tế An Thới đi thuyền khoảng 1 giờ đồng hồ sẽ tới hoàn Mây Rút. Ngồi trên thuyền, phóng tầm nhìn về hòn Mây Rút, du khách sẽ thấy thấp thoáng một mày xanh thẳm. Màu xanh của cây rừng và biển cả.

Đặt chân lên đảo, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên vì ở đây như một “vườn địa đàng” với rất nhiều loại cây rừng cùng những cây ăn trái khác nhau. Một sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên vạn vật là điều đập ngay vào mắt du khách. Khung cảnh thơ mộng với những rặng dừa nằm san sát bờ biển cong mình theo con sóng. Bãi cát trắng mịn màng trải dài như thảm nhung ôm lấy ghềnh đá suốt ngày đêm sóng vỗ. Sớm sớm chiều chiều từng đàn chim nhạn ríu rít gọi bầy, bay lượn trên bầu trời xanh trong.

Hòn Mây Rút: Pv. GNsP

Hòn Mây Rút: Pv. GNsP

Du khách đặt chân lên hòn Mây Rút sẽ quên đi hết mỏi mệt, được thả hồn tận hưởng không khí trong lành mà thiên nhiên đất trời tặng ban. Có thể nói hiện nay hòn đảo và bãi biển này là một trong những bãi biển đẹp nhất và sạch nhất nước. Đẹp và sạch vì hoàn toàn chưa bị Nhà Nước đến “quy hoạch”, chưa bị bàn tay con người khai thác bóc lột. Hiện nay hòn Mây Rút là do “bà chúa đảo” Bảy gần 90 tuổi làm chủ. Câu chuyện về hòn Mây Rút gắn liền với câu chuyện về gia đình cụ bà này.

Bà Bảy cùng chồng đã khai hoang và sinh sống tại hòn đảo Mây Rút hơn 60 năm qua

Bà Bảy cùng chồng đã khai hoang và sinh sống tại hòn đảo Mây Rút hơn 60 năm qua

Cách đây hơn 60 năm đôi vợ chồng trẻ người Công Giáo vừa kết hôn đã dắt díu nhau ra đây lập nghiệp. Nghe nói đâu ông là người chống Pháp nên bỏ trốn và dắt vợ lên đảo hoang sinh sống. Họ dựng một túp lều và sinh sống bằng việc đánh bắt và hái lượm. 16 người con của hai vợ chồng lần lượt ra đời, hiện 6 người còn sống .

Cách đây vài năm người chồng cũng đã khuất núi. Hiện tại dù gần 90 tuổi nhưng cụ bà sức khỏe vẫn còn khá tốt và trí óc còn rất minh mẫn. Hiện nay sống với “bà chúa đảo” có cô Tám (người con thứ Tám của bà) cùng với 4 người con của cô Tám. Ngoài ra người con út của cụ bà, quen gọi là Bà Út cũng đang là “bà chúa đảo” của một hòn đảo kế bên mang tên Hòn Dơi.

Cô Tám, con gái thứ tám của Bà Bảy, người sẽ thay mẹ làm chủ hòn đảo

Cô Tám, con gái thứ tám của Bà Bảy, người sẽ thay mẹ làm chủ hòn đảo

Bà Bảy mang cuốn sổ lựu niệm của những du khách đã từng ghé hòn đảo cho chúng tôi xem. Điều đặc biệt nơi cuốn sổ lưu niệm này là toàn tên của các vị Giám mục và Linh mục. Bà Bảy nói: “tôi chỉ lưu lại chữ ký của các Giám mục và Linh mục thôi. Đã có 4 Giám mục ghé hòn đảo này rồi còn Linh mục thì đã lên tới một trăm”.

Với ánh nhìn xa xăm về phía những rặng dừa, bà kể cho chúng tôi nghe về vị Linh mục ghi dấu ấn trên hòn đảo này: “Những rặng dừa đó là do cha Định, ươm cho chúng tôi trồng. Cha đã giúp đỡ cho gia đình chúng tôi rất nhiều. Mấy chục năm trước, cha đã mang thực phẩm ra đây cho gia đình tôi, cũng như dạy đạo cho gia đình tôi”. Lúc này tôi mới để ý hai mẹ con bà ai cũng đeo một tràng chuỗi Mân Côi trên cổ.

Cha Định là người đã mang ươm dừa và mang ra đảo cho bà Bảy trồng từ mấy chục năm về trước

Cha Định là người đã mang ươm dừa và mang ra đảo cho bà Bảy trồng từ mấy chục năm về trước

Bà nói về những ơn đặc biệt mà Chúa và Mẹ đã gìn giữ gia đình bà cũng như ban cho bà một tài sản vô giá như ngày hôm nay là làm chủ hai hòn đảo thơ mộng và đẹp vào bậc nhất tại đảo Phú Quốc này.

Bà kể tiếp về những vị Linh mục đã giúp đỡ cho gia đình bà được phát triển trên đảo. “Đó! Những cái bàn này là do cha Đăng đóng cho chúng tôi.” Những cái bàn được đóng từ một loại cây rừng trên đảo, rất bền và chắc. “Cha còn giúp cho chúng tôi xây bờ kè để chống xói mòn đó!”, bà kể. Cha Đăng hiện nay là chánh xứ Giáo xứ An Thới, Giáo phận Long Xuyên – một trong hai nhà thờ trên toàn huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Cha Đăng, quản xứ Giáo xứ An Thới người đã hỗ trợ gia đình bà xây bờ kè chóng xói mòn

Cha Đăng, quản xứ Giáo xứ An Thới người đã hỗ trợ gia đình bà xây bờ kè chóng xói mòn

Cô Tám người con xen vào câu chuyện của bà mẹ: “Mỗi lần có đoàn nào đến Phú Quốc thăm Giáo xứ, cha Đăng đều đưa ra đây tham quan. Ai ra đây cũng rất ưa thích và không muốn về. Ngày mốt, tui phải đón cả một trăm người nữa đây! Nhiều khi đông quá không kịp nấu cơm nước để đãi khách, khách đến chơi phải chạy vào phụ bếp với gia đình chúng tôi.”

Điều thú vị đối với du khách nơi hòn đảo Mây Rút là “bà chúa đảo” chưa bao giờ lấy của khách một đồng tiền nào. Bà Tám nói “khách đến chơi nhà mình thì mình phải làm cơm đãi khách chứ sao lại lấy tiền của họ.” Đã có những đoàn khách nghe biết về hòn Mây Rút nên tự tìm đến chơi, trước khi ra về đã hỏi giá cả bao nhiêu và đã rất ngạc nhiên khi nghe chủ nhân hòn đảo nói: “cho bao nhiêu thì cho!” “Lúc đầu chúng tôi từ chối không nhận tiền, nhưng sau mới nhận để có tiền lo cho những đoàn đến sau.”

Người con trai của cô Tám (áo đen), cháu ngoại bà Bảy, dùng thuyền con đón khách vào đảo từ chiếc thuyền lớn phải neo đậu xa bờ

Người con trai của cô Tám (áo đen), cháu ngoại bà Bảy, dùng thuyền con đón khách vào đảo từ chiếc thuyền lớn phải neo đậu xa bờ

Du khách đến với hòn Mây Rút có thể thưởng thức những món đặc sản ngay trên đảo như con nhum (một sinh vật biển to tròn cỡ quả măng cụt mình đầy gai màu đen) nấu cháo, nhum ăn sống với muối tiêu chanh, nhum nướng mỡ hành; các loại cá, mực câu tại đảo; các loại gia cầm nuôi ngay trên đảo, rau rừng và rau trồng trên đảo… Nhưng món tươi ngon, sạch sẽ và giàu chất dinh dưỡng hấp dẫn thực khách là điều không thể không nhắc đến khi đến với hòn Mây Rút!

Điều đặc biệt hiện nay con nhum chỉ còn duy nhất ở hòn đảo Mây Rút vì những hòn khác do số lượng người đến đánh bắt quá nhiều đến nỗi nhum ở những hòn đảo đó gần như cạn kiệt. “Chúng tôi không cho người ta đến đánh bắt cách vô tội vạ trên hòn đảo chúng tôi”, bà Tám nói như để khẳng định thêm vì sao nhum chỉ còn ở trên đảo của bà.

Hòn Mây Rút cùng với Hòn Dơi là hai hòn đảo còn lại duy nhất chưa bị Nhà nước đến quy hoạch và là hai hòn đảo do hai người con của “bà chúa đảo” làm chủ nhân.

Hòn Dơi nằm kế bên hòn Mây Rút thuộc quyền của bà Út, cô con gái út của bà Bảy

Hòn Dơi nằm kế bên hòn Mây Rút thuộc quyền của bà Út, cô con gái út của bà Bảy

Theo lời bà Tám kể thì cách đây vài tháng có một đoàn doanh nghiệp đến ra giá cho bà 20 tỉ để lấy quyền kinh doanh bờ biển thuộc hòn Mây Rút này. Nhưng bà không phải là hạng người tham tiền và bà xem hòn đảo này là một tài sản vô giá mà cha mẹ bà đã khai phá và bà phải có nhiệm vụ bảo quản và trao lại cho các thế hệ sau là con cháu của bà.

Cuối cùng chúng tôi cũng phải tạm biệt hòn Mây Rút. Khách và chủ không khỏi luyến lưu. Điều lo lắng sau cùng là không biết nhà nước này có dùng vũ lực để cưỡng chế gia đình này ra khỏi hòn đảo để chiếm làm khu du dịch, nơi mà hơn 60 năm qua gia đình họ đã khai hoang và sinh sống?

Pv. GNsP