Đơn khởi kiện Formosa của bà con ngư dân Miền Trung

Đăng ngày

GNsP (29.09.2016) – Như GNsP chúng tôi đã loan tin, sau hai ngày 26-27.09.2016, bà con ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An gửi đơn khởi kiện Formosa tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh và Tòa đã có biên bản xác nhận 506 bộ hồ sơ đơn khởi kiện của các hộ ngư dân.

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đồng hành với bà con ngư dân Miền Trung đi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, vào hai ngày 26-27.09.2016

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đồng hành với bà con ngư dân Miền Trung đi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, vào hai ngày 26-27.09.2016

Nội dung chính trong đơn khởi kiện, bà con ngư dân kiện Formosa trước Tòa án nhân dân Thị xã Kỳ Anh về “trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”.

Trong đơn khởi kiện, ngư dân yêu cầu nhà cầm quyền phải “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Bị Đơn (Formosa Hà Tĩnh) tạm dừng hoạt động sản xuất cho đến khi có biện pháp khắc phục vĩnh viễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhằm ngăn chặn khả năng Bị Đơn (Formosa Hà Tĩnh) tiếp tục gây thiệt hại cho Nguyên Đơn.”

Các ngư dân ở giáo xứ Đông Yên cho biết, cho đến thời diểm này, các ống xả thải của khu công nghiệp Formosa vẫn tiếp tục nhả khói đen mù trời và hoạt động liên tục ngày và đêm.

Cũng trong đơn khởi kiện, các ngư dân cũng đưa ra các chứng cứ chứng minh Formosa Hà Tĩnh đã “thừa nhận” và “xác nhận” xả độc tố ra biển, làm cá biển chết trắng hàng loạt tại các tỉnh Miền Trung vào tháng 4.2016 với văn bản số 1606101/CV-FHS. Công văn này đã được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đặc biệt, vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển “đã được đại diện Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là ông Bộ trưởng Mai Tiễn Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, thông báo và xác nhận trong buổi họp báo công khai và chính thức với báo giới vào chiều ngày 30.06.2016…”

Chính vì vậy, bà con ngư dân đã căn cứ vào Điểm a Khoản 1; khoản 2 Điều 92 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 để khởi kiện Formosa.

“Yêu cầu Formosa phải cút khỏi đất nước Việt Nam, trả lại tôm cá cho Việt Nam, không dùng Formosa, phải làm cho người dân được sống nên đề nghị Formosa phải cút khỏi Việt Nam.” Là mong muốn của ngư dân tên Nhiệm.

“Formosa cút khỏi Việt Nam” không chỉ là ước mong của riêng bà Nhiệm mà của cả dân tộc Việt Nam, mong muốn có một môi trường sạch và sự thái bình ngự trị trên quê hương VN đang trong cảnh lầm than.

Tuy nhiên, một vấn đề pháp lý còn tranh cãi có thể được Formosa nại ra rằng, Formosa đã “thỏa thuận” bồi thường thiệt hại (500 triệu đô la) cho người dân thông qua chính phủ Việt Nam. Vậy thì chính phủ Việt Nam sẽ đứng ra nhận trách nhiệm chi trả cho dân? Và, nếu có, người dân phải kiện đòi tiền chính phủ Việt Nam?

Huyền Trang, GNsP

12348