ĐTC: “Mẹ Maria chỉ cho ta cách vâng lời Thiên Chúa và phục vụ anh chị em mình”

Đăng ngày

GNsP – Chiều 07.10 vừa qua, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô làm chủ sự buổi canh thứcThánh Mẫu nhân dịp Năm Thánh tại quảng trường thánh Phê-rô: “Kinh Mân côi không làm cho chúng ta tránh xa những bận tâm thường ngày. Mà ngược lại, kinh Mân côi cần chúng ta phải thực sự hòa mình vào lịch sử mỗi ngày sống”.

_LOsservatore_Romano

Phản ứng đầu tiên của Đức Mẹ là “vâng lời Thiên Chúa”, lãnh nhận mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể. “Nhưng vâng lời thôi chưa đủ. Đó chỉ là bước khởi đầu mà thôi, nhưng vâng lời thì cần phải được hiện thực hóa bằng hành động cụ thể”. ĐTC đã nhấn mạnh điều này tại buổi canh thức do ngài làm chủ sự tại quảng trường Thánh Phê-rô nhân dịp canh thức Thánh Mẫu nhân dịp Năm Thánh.

ĐTC đã nhắc lại sự kiện Đức Mẹ đến thăm người chị họ Elizabeth, hay ở tiệc cưới Cana, miền Bethlehem, dưới thập tự đóng đinh Chúa Giê-su và ngay cả sau khi Ngài phục sinh, Mẹ Thiên Chúa “vẫn tuyệt đối vâng lời Giáo Hội để luôn nhớ đến Chúa Ki-tô”. Kinh Mân côi “không làm chúng ta tránh xa những bận tâm thường ngày. Mà ngược lại, kinh Mân côi cần chúng ta phải thực sự hòa mình vào lịch sử mỗi ngày sống, vậy thì hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy Đức Ki-tô đang hiện diện giữa chúng ta, và khám phá ra việc “phục vụ anh chị em mình chính là chúng ta đang tin theo Chúa Ki-tô”.

ĐTC Phan-xi-cô nói vào cuối buổi canh thức rằng, “Kinh Mân côi theo cách nào đó, đã cô đọng lại toàn bộ lịch sử lòng thương xót của Thiên Chúa, qua đó trở thành lịch sử ơn cứu độ dành cho tất cả những ai để cho mình được ơn thánh biến đổi. Những mầu nhiệm mà chúng ta được chứng kiến là những sự kiện mà qua đó Thiên Chúa can thiệp vào giúp chúng ta phát triển. Bằng lời cầu nguyện và chiêm nghiệm cuộc đời Chúa Giê-su Ki-tô, một lần nữa chúng ta lại được ngắm nhìn gương mặt nhân từ của Ngài, Ngài đã chỉ cho chúng ta thấy mọi nhu cầu của đời sống”. Và Đức Mẹ, tông đồ đầu tiên của Chúa Ki-tô, “luôn đồng hành cùng chúng ta trong cuộc hành trình này, dẫn chúng ta đến với Chúa Ki-tô mà qua Ngài chúng ta được lãnh nhận lòng thương xót vô bờ của Chúa Cha”.

ĐTC nhấn mạnh, “Kinh Mân côi không làm chúng ta tránh xa những bận tâm thường ngày. Mà ngược lại, kinh Mân côi cần chúng ta phải thực sự hòa mình vào lịch sử mỗi ngày sống, vậy thì hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy Đức Ki-tô đang hiện diện giữa chúng ta. Bất kể khi nào chúng ta chiêm nghiệm một sự kiện, một mầu nhiệm của cuộc đời Chúa Giê-su, chúng ta đều được mời gọi thể hiện cách Thiên Chúa bước vào cuộc đời riêng mỗi người, để chúng ta có thể chào đón và tin theo Ngài. Bằng cách đó, chúng ta có thể khám phá ra cách chúng ta đi theo Thiên Chúa qua việc phục vụ anh chị em mình. Bằng cách chấp nhận và tạo ra những sự kiện thực sự nổi bật trong cuộc đời tin theo Chúa Ki-tô, chúng ta sẻ chia công việc truyền giáo với Ngài, để Nước Thiên Chúa có thể gia tăng và lan rộng ra thế gian này. Chúng ta không những là Tông đồ, mà còn là nhà truyền giáo, phải mang Chúa Ki-tô đến những nơi mà Ngài mời gọi chúng ta hiện diện. Vì vậy chúng ta không thể giữ riêng ơn ích này cho mình chúng ta. Mà ngược lại, chúng ta được mời gọi chia sẻ tình yêu thương, sự ân cần và lòng thương xót của Ngài cho tất cả mọi người. Đó chính là niềm vui sẻ chia vô bờ bến, nó sẽ đem lại thông điệp về sự tự do và ơn cứu độ”.

Đức Mẹ “giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của việc làm tông đồ Chúa Ki-tô. Mãi mãi được chọn là Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria đã học cách trở thành tông đồ của Ngài. Phản ứng đầu tiên của Mẹ là vâng lời Thiên Chúa. Mẹ đã vâng lời truyền của Thiên Thần và mở lòng đón nhận mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể.

ĐTC nhấn mạnh, “Nhưng không chỉ đơn thuần là vâng lời. Chắc chắn đó chỉ là bước đầu tiên mà thôi, nhưng việc vâng lời cần phải được biến thành hành động cụ thể. Tông đồ thật sự sẽ đặt cuộc đời của mình vào việc phục vụ Tin Mừng. Đó là lý do tại sao Đức Mẹ đã lập tức tới thăm bà Elizabeth khi bà đang trong thời kì thai nghén; ở Bethlehem, Mẹ đã hạ sinh Con Thiên Chúa, ở tiệc cưới Cana, Mẹ đã thể hiện sự quan tâm đến đôi vợ chồng trẻ, ở đồi Golgotha, Mẹ đã không chối bỏ nỗi đau nhưng đứng dưới chân thập tự Chúa Giê-su và, theo lời nhắn nhủ của Ngài, Mẹ đã trở thành Mẹ Hội Thánh; sau khi Chúa sống lại, Mẹ đã cổ võ các Tông đồ tụ họp tại Phòng Tiệc Ly khi họ ngóng đợi Chúa Thánh Thần thánh hóa họ thành những người rao giảng Tin Mừng trong bình an. Bằng đời sống của mình, Đức Trinh Nữ đã tuyệt đối vâng lời Giáo Hội để luôn nhớ đến Chúa Ki-tô. Bằng đức tin của Mẹ, chúng ta học được cách mở lòng vâng lời Thiên Chúa; bằng việc Mẹ từ bỏ chính mình, chúng ta đã học được cách quan tâm đến nhu cầu của người khác; trong nước mắt của Mẹ, chúng ta nhận ra sức mạnh chia sẻ nỗi đau của người khác. Trong mọi khoảnh khắc, Mẹ đã thể hiện lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa dành cho tất cả chúng ta trong mọi điều bận tâm thường nhật. Đêm nay, chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Mẹ yêu thương nơi thiên đàng tất cả những lời khẩn nguyện sâu xa nhất, đặc biệt là vào những thời khắc khó khăn và tử đạo nhất”.

Canh thức Thánh Mẫu nhân dịp Năm Thánh, được tổ chức trong Năm Thánh Lòng Thương Xót (từ ngày 08 tháng 12 năm 2015 đến ngày 20 tháng 11 năm 2016), đã bắt đầu lúc 6:00 chiều tối 07.10 vừa qua tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Một thông báo do văn phòng báo chí Năm Thánh công bố rằng, “buổi canh thức sinh động” đã diễn ra lúc 4:30 chiều “với sự quy tụ của khoảng 100 hội đoàn Đức Maria từ từ khoảng 45 quốc gia và hơn 50 đền thờ trên khắp thế giới, đại diện cho ít nhất 40 quốc gia”. Đám rước buổi canh thức hướng đi đến Vương Cung Thánh Đường Phê-rô. Canh thức Thánh Mẫu Năm Thánh bế mạc lúc 10:30 sáng Chúa Nhật bằng thánh lễ tại quảng trường Thánh Phê-rô do ĐTC chủ tế.

Minh Trâm (theo vaticaninsider)