Thánh Giêrađô: Vị thánh đặc biệt của Dòng Chúa Cứu Thế

Đăng ngày

GNsP– Ngày đầu tiên trong Tam Nhật Kính Thánh Giêrađô, một tu sĩ DCCT, được cử hành tại DCCT Sài Gòn chiều ngày 13.10 do cha Tôma Trần Quốc Hùng Bề trên Chánh xứ Chủ tế.

Thánh Giêrađô là một thầy trợ sĩ duy nhất trong DCCT đươc tuyên phong Hiển thánh. Tóm gọn cuộc đời của thánh Giêrađô như sau:

Giêrađô Maiella sinh tại Muro Lucano, Basilicata, người cha là một thợ may qua đời khi Giêrađô 12 tuổi, để lại một gia đình nghèo khó. Sau đó, Giêrađô ngừng học văn hóa, được mẹ gửi đến người chú để học nghề mở tiệm may. Trong thời gian này, Giêrađô bị một người dạy nghề của chú ngược đãi nhưng vẫn im lặng chịu đựng vì muốn giống Chúa Giêsu chịu khổ nạn.

Giêrađô từng có ước muốn đi tu nhưng sức khỏe yếu và thất học nên không thể. Cho đến năm1749, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đến Murano giảng Đại Phúc thì Giêrađô đã giúp việc cho họ một cách siêng năng và ước muốn được theo các cha DCCT cách mãnh liệt. Nhưng đến khi bày tỏ ý định xin nhập dòng thì các linh mục và mẹ anh đều từ chối vì sức khỏe và khả năng tri thức giới hạn của anh.

Đồng thời Mẹ Giêrađô cũng không muốn cho con mình đi tu nên đã nhốt anh rất kỹ trong nhà không cho anh tiếp cận với các cha DCCT đang giảng đại phúc thời điểm đó. Nhưng anh đã tìm cách trốn thoát ra ngoài. Cuối cùng Giêrađô trốn ra khỏi nhà với câu viết lại ngắn gọn treo trên tường dành cho mẹ: “Thưa mẹ, con đi làm thánh!”. Thời gian đó, cha bề trên đại phúc tại vùng đó đã tiếp nhận anh và gửi anh về cho cha Bề trên đào tạo của Dòng với lời nhắn gắn gọn: “tôi gửi cho cha một kẻ vô dụng!

Trong nhà dòng, Giêrađô làm việc rất siêng năng, những năm sau đó ngài làm đủ thứ việc: làm vườn, ông từ nhà nguyện, thợ may, khuân vác, đầu bếp, thợ mộc, đốc công coi việc xây dựng nhà ở Caposele. Có một thời gian, Giêrađô nhiệt tình khuyến khích và giúp đỡ các cô gái muốn đi tu. Thường thì anh giúp một số tiền đủ để những cô gái nhà nghèo được nhận vào tu viện, trong đó có một cô tên là Neria Caggiano. Nhưng chỉ ở tu viện được ba tuần thì cô ấy chán và bỏ về nhà. Để khỏi bị mang tiếng và biện minh cho hành động của mình, Neria gởi một lá thư cho bề trên tu viện của Giêrađô là Alfonso Maria de’ Liguori tố cáo rằng Giêrađô đã lỗi đức khiết tịnh để ăn nằm với mình. Khi bị bề trên chất vấn, anh không phản bác nhưng im lặng rút lui vì muốn giữ thể diện cho cô gái. Một thời gian sau, Neria lâm bệnh nguy kịch, cô viết một lá thư cho Alfonso thú nhận tội vu khống của mình để giải oan cho Giêrađô. Giêrađô qua đời vào ngày 16 tháng 10 năm 1755 tại Caposele, Campania vì bị bệnh lao.

Sinh thời, Giêrađô đã nổi tiếng vì những phép lạ nhãn tiền. Điển hình trong những lúc Giêrađô ngất trí – một hình thứ chiêm ngắm đạt mức thẳm sâu- Giêrađô thấy các thiên thần mang bánh thánh đến cho mình ăn. Vì thế đến ngày nay bánh được DCCT trao cho cộng đoàn tín hữu trong ngày mừng kính thánh nhân nhằm diễn tả lịch sử của tấm bánh mà Giêrađô đã nhận được từ các thiên sứ của Thiên Chúa.

Trong ngày thứ I của Tam Nhật mừng kính ngài, thánh lễ dành riêng cho thiếu nhi do cha Gioan Baotixita Lê Đình Phương, đặc trách thiếu nhi Thánh thể Sứ đoàn Kitô Vua giảng thuyết.
Cha Gioan Baotixita lược qua cuộc đời của thánh nhân thánh nhân theo cung cách dành riêng cho thiếu nhi để các em cảm nhận, yêu mến đời sống tông đồ trong Giáo hội, cũng như thúc đẩy ước muốn dấn thân phục vụ Thiên Chúa theo đặc sủng của DCCT.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Bề trên Tôma làm phép bánh thánh và các linh mục, tu sĩ trong Cộng đoàn trao bánh thánh tận tay những người tham dự như dấu chỉ trao ban và hiệp thông cùng một linh đạo của DCCT mà thánh Giêrađô là người đã sống hết mình và hy sinh đến cùng cho

14716338_1126008414185248_7840122560164237137_n

3

4

6

7

Thánh lễ dành cho các em thiếu nhi

Thánh lễ dành cho các em thiếu nhi

9nền linh đạo này.

Cha bề trên Tôma Trần Quốc Hùng làm phép bánh Giêrađô

Cha bề trên Tôma Trần Quốc Hùng làm phép bánh Giêrađô

các tu sĩ, linh mục DCCT phát bánh Giêrađô cho cộng đoàn tín hữu tham dự

các tu sĩ, linh mục DCCT phát bánh Giêrađô cho cộng đoàn tín hữu tham dự

12

Pv. GNsP