Đức Phanxicô và Đại kết (bài 5)

Đăng ngày

GNsP – Tiếp bước các Vị tiền nhiệm trong hơn nửa thế kỷ qua, từ Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII (1958-1963) với Công đồng Vatican II (1962-1965), Chân Phúc Giáo Hoàng Phaolô VI (1963-1978), Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II (1978-2005), Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI (2005-2013), Đức Giáo Hoàng Phanxicô (2013- ) rất quan tâm và chú tâm hoạt động tích cực cho Đại Kết. Ngài đã gặp các Vị Thượng Phụ Chính Thống giáo cho mục đích Đại Kết này

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống giáo Nga

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống giáo Nga

1. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống giáo Nga. Đây là cuộc gặp rất quan trọng đối với sự Hiệp Nhất Kitô giáo và là bước ngoặt lịch sử trong mối quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Chính Thống giáo. Đây là cuộc gặp đầy ý nghĩa vì Giáo Hội Chính Thống Nga là Giáo Hội lớn nhất trong cộng đồng các Giáo Hội Chính Thống, với hơn 90 triệu thành viên trong tổng số 200 triệu tín hữu Chính Thống và khoảng 2/3 tín hữu Chính Thống giáo có liên hệ với Tòa Thượng Phụ Matxcơva. Cuộc gặp này diễn ra trước Đại Công đồng quy tụ tất cả các Vị lãnh đạo của tất cả các Gíao Hội Chính Thống.

Cuộc gặp này là kết quả của một sự chuẩn bị lâu dài diễn ra trong vòng bí mật giữa Tòa thánh Vatican và Tòa Thượng Phụ Matxcơva. Ngày 5-2- 2016 vừa qua cả Vatican và Matxcơva đã ra thông cáo chung như sau :

“Tòa Thánh Vatican và Tòa Thượng Phụ Matxcơva vui mừng loan báo : nhờ hồng ân Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill của Matxcơva và toàn nước Nga sẽ gặp nhau vào ngày 11-2- 2016 tại Cuba, nơi Đức Giáo Hoàng sẽ dừng chân trước cuộc hành trình đến Mexicô và cũng là nơi Đức Thượng Phụ sẽ viếng thăm chính thức châu Mỹ Latinh.

Cuộc gặp bao gồm một cuộc hội đàm cá nhân giữa hai Vị tại phi trường quốc tế Jose Marti, thủ đô Havana và sẽ kết thúc với việc ký một tuyên bố chung…

Hy vọng rằng đây sẽ là dấu chỉ của niềm hy vọng cho tất cả những người thiện chí và mời gọi tất cả các Kitô hữu sốt sắng cầu xin Chúa chúc lành cho cuộc gặp gỡ này có thể mang lại hoa trái tốt đẹp”.

Trước đó ngày 30-11- 2014 trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, về tương lai mối quan hệ giữa Matxcơva và Vatican, Đức Phanxicô nói: “Có lần tôi đã tỏ cho Đức Thượng Phụ biết: tôi ước muốn gặp Ngài và Ngài đồng ý. Tôi nói :”Tôi đến nơi nào Đức Thượng Phụ muốn. Ngài gọi tôi và tôi sẽ đến đó. Cả Đức Thượng Phụ cũng ước muốn như thế”.

Đúng như dư kiến, Đức Phanxicô và Đức Kirill đã gặp nhau tại Cuba ngày 11-2- 2016. Cuộc gặp kéo dài 2 giờ. Sau cuộc gặp, 2 Vị đã ký và công bố Tuyên Ngôn chung dài 5 trang gờm 30 đoạn, trước sự chứng kiến của Chủ Tịch Raul Castro với nội dung xin tóm kết như sau:

Mở đầu 2 Vị gửi lời chào đến toàn thể Dân Chúa khắp nơi: “Ơn thánh của Chúa Giêsu Kitô và tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp cùa Chúa Thánh Thần ở củng tất cả anh chị em” (2Cr 13,13)

Vui mừng được gặp nhau

Bởi ý Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng tôi Giáo Hoàng Phanxicô và Thượng Phụ Kirill đã gặp nhau hôm nay (11-2- 2016) tại Havana. Chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa vì cuộc gặp gỡ đầu tiên trong lịch sử này. Chúng tôi vui mừng gặp gỡ nhau trong đức tin Kitô, để nói bằng tiếng nói sinh động (2 Ga 12) lòng với lòng, và thảo luận về những quan hệ hỗ tương giữa hai Giáo Hội, về những vấn đề thiết yếu của đức tin chúng ta và những viễn tượng phát triển nền văn minh của nhân loại.

Đau buồn vì mất Hiệp Nhất

Hai Vị Giáo chủ lên án “sự đánh mất tình Hiệp Nhất, hậu quả của sự yếu đuối của con người và tội lỗi”. Với ý thức về sự “tồn đọng của nhiều chướng ngại”, đồng thời cầu mong rằng cuộc gặp gỡ này “có thể góp phần vào việc tái lập sự Hiệp Nhất” như Thiên Chúa mong muốn. Mục đích cuộc gặp là để cùng nhau “đáp ứng những thách đố thời nay, Tìn hữu Công Giáo và Chính Thống phải học cách làm chứng tá hòa hợp cho chân lý trong những lãnh vực có thể và cần phải thực hiện”.

Lên án bách hại Kitô giáo

Chúng tôi hướng về những miền trên thế giới nơi các Kitô hữu đang bị bách hại, chứng nhân về sự Hiệp Nhất trong đau khổ và tử vì đạo. Nhiều quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, các gia đình, làng mạc, thành phố của anh chị em chúng ta bị tiêu diệt. Nhà thờ, đền đài bị phá hủy. Ở Syria, Iraq và nhiều nước khác ở Trung Đông việc di cư hàng loạt của Kitô hữu ra khỏi nơi mà họ đã sinh sống từ thời các Tông Đồ.

Kêu gọi quốc tế giúp

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn cấp hành động để các Kitô hữu không bị xua đuổi ra khỏi Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi quốc tế tìm cách chấm dứt bạo lực và khủng bố. Chúng tôi kêu gọi những ai có ảnh hưởng tới những người bị bắt trong có các Vị Tổng Giám mục Aleppo Paul và John Ibrahim cho các Ngài mau chóng được trả tự do. Chúng tôi cầu xin Chúa cho hòa bình sớm trở lại với Trung Đông. Chúng tôi cúi đầu trước phúc tử vì đạo của nhiều người thuộc các Giáo Hội khác nhau, bằng các đau khổ của mình, bảo đảm cho sự hợp nhất các Kitô hữu.

Đối thoại liên tôn

Trong thời đại lo âu này, đối thoại liên tôn là điều không thể thiếu được và các tín đồ các tôn giáo hãy tôn trọng các tín ngưỡng khác. Không tội ác nào có thể phạm nhân danh Thiên Chúa.

Tự do tôn giáo

Hai Vị Giáo chủ Công Giáo và Chính Thống Giáo kêu gọi hãy cảnh giác chống lại sự hội nhập Âu Châu không tôn trọng các căn tính tôn giáo. Âu Châu phải trung thành với căn cội Kitô giáo.

Liên đới với người nghèo và di dân

Chúng tôi hướng về những ai đang sống trong thiếu thốn cùng cực. Chúng tôi không thể tiếp tục dửng dưng với số phận của hàng triệu di dân và tỵ nạn đang gõ cửa các quốc gia giàu có.
Các Giáo Hội Kitô giáo được kêu gọi bênh vực các yêu sách của công lý, tình liên đới với những ai đang đau khổ.

Gia đình, sự sống và trợ tử

Hai Vị lo âu vì sự khủng hoảng gia đình dựa trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ và lấy làm tiếc vì một số hình thức sống chung hiện nay được đặt ngang hàng với sự kết hợp hôn nhân. Xin mọi người hãy tôn trọng quyền được sinh ra trên thế giới. Tiếng kêu của máu các hài nhi kêu thấu tới Thiên Chúa (St 4,10)

Với giới trẻ

Các Vị kêu gọi những người trẻ Kitô đừng sợ đi ngược dòng khi bảo vệ chân lý của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương mỗi người các bạn và mong các bạn thành môn đệ và Tông Đồ của Người. Các bạn hãy là ánh sáng thế gian.

Chống chiêu dụ tín đồ

Hai Vị chống lại chủ trương chiêu dụ tín đồc bằng cách đưa các tín hữu Chính Thống hợp nhất với Tòa Thánh. Hai Vị mong rằng cuộc gặp gỡ góp phần vào sự hòa giải tại những nơi có căng thẳng giữa các tín hữu Công Giáo nghi lễ Đông Phương và Chính Thống Giáo “Các tín hữu ở mọi quốc gia học cách sống chung với nhau trong hòa bình và yêu thương và sống hòa hợp với nhau”. (Rm 15,5).

Ucraina

Tuyên ngôn kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Ucraina. Tất cả các tín hữu Chính Thống ở Ucarina sống trong an bình và hòa hợp.

Kết luận

Hai Vị kết luận :”Chúng ta không phải là những người cạnh tranh với nhau nhưng là anh em.

Chúng tôi nhắn nhủ các tín hữu Công Giáo và Chính Thống Giáo ở mọi nơi hãy học cách sống chung với nhau trong an bình và yêu thương.

Với lòng biết ơn đầy ơn thánh vì hồng phúc hiểu nhau trong cuộc gặp gỡ này, chúng ta hãy hy vọng hướng về Mẹ Chí Thánh của Thiên Chúa…Xin Đức Trinh Nữ Maria linh hứng tình huynh đệ nơi mọi người tôn kính Mẹ, để họ đước Tái Hiệp Nhất vào thời điểm Chúa muốn trong hòa bình và hòa hợp của một dân duy nhất của Thiên Chúa.-

Thạch Vinh