Loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo

Đăng ngày

 

GNsP (23.10.2016) – Trong ngày thế giới cầu nguyện cho việc truyền giáo. Chúng ta lặp lại lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo tin mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15). Từ trước tới nay tôi vẫn nghĩ truyền giáo chỉ dành cho con người, đối tượng của truyền giáo là con người. Nhưng không phải thế, “loan báo Tin Mừng cho mọi loài tho tạo”. nghĩa là tất mọi loài chúa dựng nên trên trái đất này phải được nghe Tin Mừng chứ không chỉ có con người mà thôi, con người chỉ là một trong những loại thọ tạo của Chúa. Chúng ta có thể ngạc nhiên, và thắc mắc tại sao như thế? Tại sao tất cả mọi loài phải được cứu độ? Câu trả lời ngay chính nơi mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy dừng lại và suy nghĩ xem chúng ta sống bằng gì, chúng ta sống được là nhờ đâu? Chẳng phải chúng ta sống nhờ tất cả mọi vật xung quanh chúng ta sao? Không khí trong lành để hit thở; rau cỏ, chim trời, cá biển để nuôi sống, để hưởng dùng và mọi vật chất, moi phương tiện khác để phục vụ cho con người. Thiên Chúa cho con người có quyền được làm bá chủ mọi loài nhưng không có quyền hủy diệt.

     Loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo là đem lại cho chúng sự sống, làm cho chúng được phát triển. Thế nhưng, con người đã đi ngược lại chương trình của Thiên Chúa. Con người đã hủy diệt, đã tàn phá thiên nhiên đã làm cho môi trường bị ô nhiễm. Chúng ta biết rằng khi hủy diệt thiên nhiên cũng chính là hủy diệt sự sống của con người. Vì thế, chúng ta phải ra sức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, loại trừ tất cả những ai phá hoại môi trường, đe dọa sự sống con người không nhượng bộ vì bất cứ lý do nào. Với tinh thần đó, chúng ta không lạ gì khi thấy người dân các tỉnh miền trung cương quyết đứng lên phản đối Formosa. Đó quả là hành động đúng đắn, vì chính Formosa là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường biển miền trung. Ngư dân, họ là những người nghèo, quần quật suốt ngày để kiếm cơm ăn áo mặc, đời sống vật chất thiếu trước hụt sau. Chắc chắn họ cũng không có điều kiện để được học cao hiểu rộng nhưng họ lại có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. Họ nghèo nhưng không bị đồng tiền che mắt. Họ sáng suốt để nhận ra cái gì là tốt, cái gì nên làm, cái gì là cần thiết cho cuộc sống. Họ còn biết nhìn xa trông rộng, biết hướng về tương lai, biết lo cho thế hệ mai sau. Họ còn ý thức rằng: thiên nhiên là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho con người. Việt Nam vẫn tự hào là rừng vàng biển bạc, nhưng nay vì lợi ích cá nhân, vì một số người ham lợi mà niềm tự hào ấy đã dần mất đi, tài sản mà thiên nhiên đem lại đã cạn kiệt. Chia sẻ nỗi đau của bà con các tỉnh miền trung. Chúng ta sống tinh thần liên đới, dù ở xa hay ở gần, ở bất cứ nơi đâu chúng ta cùng ủng hộ cho bà con để đòi lại sự công bằng, đòi lại môi trường trong sạch cho biển và trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

     Lời chúa trong lễ khánh nhật truyền giáo nhắc nhớ rằng: Loan báo Tin Mừng là nhiệm vụ của mỗi kitô hữu; Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của mỗi người chúng ta. Vì thế, bằng tất cả sự tự do và sáng tạo của mình, chúng ta cùng nhau làm cho môi trường xanh càng thêm xanh, sạch càng thêm sạch.

   Ước mong ngày hôm nay là một ngày hân hoan vui mừng của muôn loài thọ tạo vì được loan báo Tin Mừng. Cũng là ngày con người cảm thấy gần gủi và yêu mến thiên nhiên như thánh Phanxico cảm nhận và gọi một cách thân thương: Anh mặt trời, chị mặt trăng và muôn vì sao, mẹ đất đã sinh ra bao trái trăng hoa muôn màu giữa ngàn cỏ dại… Chúng ta cùng ca tụng, tôn vinh Chúa và tiếp tục công trình sáng tạo của Ngài qua việc bảo vệ thiên nhiên.

Mỹ Yến