Nước tôi có bao nhiêu ngày lễ Halloween ?

Đăng ngày

#GNsP (31.10.2016)- Trên khắp các mặt báo hiện nay đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh sách người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán với khối tài sản lên tới trên 10.000 tỷ đồng, chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Tập đoàn bất động sản FLC được Savills định giá ở mức trên 3 tỷ USD. Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nắm trong tay hàng loạt dự án BĐS quy mô lớn khắp cả nước như: 6 “siêu” quần thể khu nghỉ dưỡng và sân golf ở 6 tỉnh, thành chiếm quỹ đất lên tới 4.124 ha, 3.600 phòng khách sạn và hàng nghìn căn biệt thự với tổng mức đầu tư đăng ký lên tới 30.000 tỷ đồng cùng hàng loạt dự án nhà cao tầng.

Để trở thành trở thành “ông trùm” địa ốc, FLC ngang ngược xóa sổ rừng phòng hộ, bít đường, cấm biển ngư dân để xây sân golf ở Thanh Hóa; bị tố đã “chặn đường mưu sinh của ngư dân” Sầm Sơn tỉnh Thanh Hoá; thâu tóm những khu đồi vàng, nhiều lô đất nông nghiệp bờ xôi ruộng mật. Rừng phòng hộ ven biển do chính tay người dân trồng bao đời nay cũng bị FLC phá sạch. Tập đoàn FLC thu vào hàng nghìn tỉ trên cơ sở đất cha ông của hàng chục hộ dân để lại…

Đằng sau nụ cười đầy mãn nguyện của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết là sự phẩn nộ, là bao nỗi lo lắng, băn khoăn về một tương lai đầy bất ổn của người nông dân vì gia đình rơi vào cảnh nhà tan cửa nát, mất hết kế sinh nhai và rơi vào đường cùng. Là người còn sống nhưng ông được mô tả như một người có máu lạnh của Tập đoàn FLC với những chiêu trò cướp đất, làm giàu trên sinh mạng của những người dân nghèo.

Và dĩ nhiên, nếu không có sự tiếp tay, cho phép của các nhóm lợi ích thì chắn chắn ông Trịnh Văn Quyết không thể nào “ một tay che Trời” được. Nhà cầm quyền, UBND sở tại không thể nào đứng ngoài nếu không muốn nói là đã có những động tác hổ trợ tích cực bằng cường quyền trong việc tiến hành thu hồi đất của nhân dân. Những người dân rơi vào cảnh túng quẫn, bấn loạn vì phải đối đầu với nhà cầm quyền là một thách thức quá lớn đối với những kẻ thấp cổ bé họng.

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11. Chuyện kể lại rằng, vào ngày đó những người đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một cơ thể và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Dĩ nhiên người sống không bao giờ muốn cơ thể của mình bị các linh hồn “cướp” mất, vì thế vào tối 30/10 tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào.(1)

Dù chỉ là truyền thuyết nhưng cách xua đuổi ma quỷ của người xưa xem ra vẫn còn dễ thực hiện vì sự việc chỉ xảy ra trong một ngày, và đó là sự chống trả một thế lực từ một thế giới khác.

Nhưng khi sống trong một chế độ xã hội mà nhà cầm quyền không quan tâm đến lợi ích của người dân và chỉ muốn vơ vét tư lợi thì cuộc sống quả là khốn khổ hơn gấp vạn lần. Bởi lẽ …

Người dân không thể nhận diện những “con quỷ” đang muốn cướp mạng sống của mình vì tất cả cùng mang hình dạng con người, chỉ khác là con người có dòng máu nóng và quỷ có dòng máu lạnh.

Một linh hồn người chết chỉ tìm kiếm một thân xác của người sống để nhập vào nhưng một “con quỷ” của xã hội mà ở đó nhân quyền không được tôn trọng thì nó có thể làm hàng vạn phận người phải điêu đứng, khốn cùng. Đồng thời, người dân không chỉ xua đuổi từng “con quỷ” nhưng là phải chống trả với cả một “bầy quỷ” đang liên kết đúng-quy-trình để hút máu, để ăn mòn thân xác, của cải của họ.

Các linh hồn chiếm thân xác người sống với ước mong được đầu thai để làm người nhưng những “con quỷ” hại dân, hại nước sau khi hút máu dân nghèo không hề có ý định làm người, ngược lại chỉ muốn trở thành Quỷ Vương mà thôi.

Người dân cũng không thể diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi quỷ đến cướp đất, cướp làng như trong lễ hội Halloween vì “quỷ” sẵn sàng dùng súng, đạn và hơi cay để đàn áp các cuộc biểu tình.

Xin mượn bài thơ trên face book của tác giả Lê Quang Huy để thay cho lời kết :

Halloween là lễ hội Tây,
Đêm tháng 10, ma quỉ đầy đường.
Nước Việt tôi đâu chỉ ngày ấy,
Mà quanh năm ma quỉ lượn lờ.
Giấu thân trong quần là áo lượt,
Ngự tòa cao, phủ rộng, xe sang,
Mở mồm toàn ngôn ngữ âm binh,
Chẳng xin kẹo, chỉ chuyên hút máu.

Vâng, bao lâu cường quyền còn tồn tại thì không chỉ có một ngày Halloween nhưng lễ hội ma quái này đã và đang tiếp tục diễn ra từng ngày, từng giờ trong cuộc sống của những người dân Việt khốn khổ này …

Điền Phương Thảo

Bài có sử dụng nguồn tổng hợp từ Lao Động / Dân Việt / CafeF
(1) http://khoahoc.tv/le-hoi-ma-halloween-va-nhung-dieu-ban-chu