Vài cảm nghiệm qua bài giảng trong thánh lễ giỗ 53 năm của Cố Tổng thống G.B Ngô Đình Diệm

Đăng ngày
Lễ giỗ 52 năm Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm tại nghĩa trang Lái Thiêu, vào ngày 31.10.2016

Lễ giỗ 52 năm Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm tại nghĩa trang Lái Thiêu, vào ngày 31.10.2016

#GNsP (01.11.2016) Có lẽ đây là một trong những bài giảng “khó” bởi linh mục giảng lễ chia sẻ Lời Chúa trong một thánh lễ cầu nguyện cho một vị lãnh đạo có đường lối chính trị hoàn toàn trái ngược với lãnh đạo của chính quyền đương thời. Phải chia sẻ như thế nào để những giá trị thật của con người và lịch sử vẫn được tôn trọng, nhưng đồng thời vẫn không làm tổn thương đến những ai không cùng chính kiến, quan điểm với mình.

 
Sau khi triển khai thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Philípphê . “Thái độ khiêm tốn, lòng bác ái phục vụ trong yêu thương đưa mọi người đến sự hiệp nhất trong một thần khí”. Cha Vinh Sơn nhắc lại bài Tin Mừng Chúa Nhật 31 Thường niên năm C : “Chúa Giêsu bằng cử chỉ đầy lòng bác ái, khiêm tốn, Ngài dừng lại nơi người mù ở cổng thành Giêrikhô và chữa lành cho ông (Lc 19). Chúa Giêsu cũng đã hết sức khiêm nhường và đầy yêu thương ngước nhìn Giakêu gọi ông xuống và công bố ơn cứu độ. Đứng trước đông đảo những con người đầy quyền lực, danh vọng của xã hội, trước mắt Chúa chỉ có người nghèo, người bị bỏ đói là đối tượng để Ngài tìm kiếm phục vụ. Chúa Giêsu không chỉ nói mà chính Ngài làm, chính Ngài thực hiện lời giảng dạy, phục vụ trong khiêm tốn đầy yêu thương và hiệp nhất với tất cả những ai thành tâm thiện chí về một đoàn chiên duy nhất trong thần khí.”
 
Từ dung mạo Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng, cha Vinh Sơn muốn giới thiệu hình ảnh Cố Tổng Thống Gioan Baotixita, người cũng đã vì yêu thương và khiêm tốn nên đã đón nhận những đau khổ trong cuộc đời và cái chết thê thảm vì bị những kẻ phản bội ra tay, sát hại một cách dã man.
 
3Thế nhưng, trong tinh thần yêu thương và hiệp nhất, cha Vinh Sơn không có nửa lời oán trách những sai lầm của những người gây ra cái chết cho Cố Tổng Thống. Khởi đi từ Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô, cha Vinh Sơn đã nhắc lại phần cuối của Tông Huấn với 4 tiêu chuẩn để phân định cuộc sống người Kitô Hữu, và một trong 4 tiêu chuẩn cha Vinh Sơn muốn đề cập đến đó là “thời gian thì quan trọng hơn không gian”. Ngài chia sẻ rằng: “ Chúng ta đừng dừng lại ở những chuyện xảy ra quanh mình, những thành công nhất thời, những xu hướng của thời đại, nhưng phải qua một thời gian dài chúng ta mới nhận ra sứ mạng của Thiên Chúa, nhận ra những giá trị vĩnh cửu đó là giá trị của sự yêu thương, giá trị của sự khiêm tốn và giá trị của sự hiệp nhất”.
 
Vâng ! Thời gian là câu trả lời duy nhất và đúng nhất cho tất cả. Ngài nói tiếp: “ Những ai ở Sài Gòn của những năm 60, 61, 62, 63 chứng kiến những cuộc xuống đường chống đối Cố Tổng thống Ngô, có cảm giác bạo loạn và phân rẽ, những người Miền Bắc nghe đầy những lời xấu xa về Cố Tổng thống Ngô.
 
Thế nhưng, đã 53 năm đi qua, hình ảnh một con người khiêm tốn và yêu thương đã dần tỏ hiện. Hôm nay, hiện diện ở nơi đây trong ngày giỗ của Cố Tổng thống, đông đảo nhiều thành phần, từ già trẻ lớn bé, cả những người đến từ Miền Bắc Việt Nam, cả những người không cùng đạo Công giáo, sự khiêm tốn và tình yêu thương của Cố Tổng thống đã hiệp nhất mọi người ngày hôm nay trong lời kinh ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa. Và, sẽ còn hiệp nhất nữa, sự hiệp nhất sẽ lan tỏa ra cho mọi người”.
 
Một cách nhẹ nhàng nhưng đầy kiên định và sâu sắc, cha Vinh Sơn đã dùng lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô để khẳng định giá trị đời sống và những gì Cố Tổng Thống đã thực hiện lúc sinh thời.
 
Vâng! Chỉ sau hơn 50 năm, nhìn lại nước Việt hôm nay hẳn là người dân Việt sẽ hiểu rằng những kẻ gây ra cái chết của Cố Tổng Thống đã gây ra một tổn thất lớn lao cho quê hương, cho dân tộc này đến như thế nào …
 
Thời gian quan trọng hơn không gian.
Chỉ có thời gian mới giúp xóa đi mọi hiểu lầm và đưa đến sự hiệp nhất.
 
Chỉ có thời gian mới biết được ai là người sống theo thánh ý của Thiên Chúa.
 
Chỉ có thời gian mới biết ai là người trở nên dấu chỉ của sự hiệp nhất, yêu thương.
 
Và cũng trong sự hiệp nhất trong thần khí Chúa, cha Vinh Sơn cũng đi qua “cái khó” của bài giảng một cách tự nhiên, nhẹ nhàng nhưng đầy nội lực. Chân lý vẫn được bảo vệ, được tôn trọng nhưng không hề gây khó chịu cho bất cứ ai không cùng quan điểm. Bài giảng kết thúc trong lời tạ ơn và ngợi khen Chúa trong cuộc đời của Cố Tổng Thống, hãy tiếp tục cầu nguyện cho ông và cho dân tộc Việt Nam thân yêu .
 
Điền Phương Thảo