Khi người cộng sản đền tội

Đăng ngày

GNsP (18.11.2016) – Hai đợt xã lũ vô trách nhiệm của thủy điện Hố Hô và mưa lũ trong tháng 10 vừa qua đã khiến 35 người bị chết, 4 người mất tích. Bên cạnh thiệt hại về người, thiên tai với sự góp phần tích cực của nhân tai cũng gây tổn thất nghiêm trọng về tài sản của người dân: Hàng ngàn mẫu ruộng lúa, hoa màu bị ngập úng hư hại; hàng ngàn gia súc và gia cầm bị chết và cuốn trôi; hàng trăm ngôi nhà chìm trong nước, hàng ngàn hộ dân trắng tay. Tài sản chung của người dân cũng bị tàn phá nặng nề: Đường giao thông sạt lở đá; cầu cống bị xói, lở và hư hỏng …

Nạn nhân là những dân thường do nhà máy thủy điện xả lũ

Nạn nhân là những dân thường do nhà máy thủy điện xả lũ

Để “đền bù tội lỗi”, công ty cổ phần thủy điện Hố Hô tỉnh Hà Tĩnh nộp phạt 115,5 triệu đồng theo quyết định của thanh tra Bộ Tài nguyên – môi trường.

Trong Cổ Học Tinh Hoa có câu chuyện “Biết sai sửa ngay” như sau :
Đái Doanh Chi làm quan đại phu nước Tống nói chuyện với thày Mạnh Tử rằng:
“Cứ như cổ chê, thì ruộng đánh thuê theo phép tỉnh điền, chợ và cửa ải, chỉ xét hỏi không mà thôi. Như thế thực là hay, song ta chưa làm ngay được. Bây giờ ta hãy đánh nhẹ bớt thuế đi, đợi đến sang năm mới bãi hẳn, thì nhà thầy nghĩ thế nào?

– Thầy Mạnh Tử nói: Nay có người mỗi ngày ăn trộm một con gà của hàng xóm. Có kẻ bảo anh ta: “Làm thế không phải là cái cách của con người lương thiện. – Anh ta đáp: Ông nói phải lắm, nhưng tôi chưa thể chừa ngay được. Xin để chừa dần, tự nay mỗi tháng, tôi ăn trộm một con thôi, đợi đến sang năm tôi sẽ chừa hẳn”. Phỏng nói như thế, thì có nghe được không?

Phàm làm việc gì cũng vậy, chưa biết lả phi nghĩa thì thôi, chớ đã biết là phi nghĩa thì phải bỏ cho mau, cho chóng, sao lại còn đợi đến sang năm?”

Theo Bộ Tài nguyên – môi trường, qua kiểm tra đã phát hiện thủy điện Hố Hô có 5 hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước, vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý tài nguyên nước. Cụ thể là không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định; không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước; không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình và không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Được biết, thủy điện Hố Hô hoàn thành xây dựng vào năm 2010. Như vậy, 5 hành vi vi phạm trên đã tồn tại 8 năm qua nhưng không hề bị phát hiện, và điều quan trọng là lãnh đạo thủy điện Hố Hô BIẾT SAI nhưng đã không SỬA NGAY khiến việc nguy hại ngày càng trầm trọng hơn.

Do vậy, khi thủy điện Hố Hô nộp phạt thì cũng là lúc người dân Hà Tĩnh kiệt quệ từ tinh thần đến vật chất. Nếu không có sự đóng góp, chia sẻ của những tấm lòng vàng, những đoàn thiện nguyện, thử hỏi họ còn đủ sức đứng lên sau những trận ngụp lặn trong nước thải xã lũ ?

Trạm thủy điện là công trình của nhà nước và do nhà nước quản lý. Như vậy phạt thủy điện chẳng khác gì “ta tự đánh ta”, vì rằng 115,5 triệu đồng nộp phạt thực chất cũng là tiền thuế của dân mà ra. Mọi thiệt hại vẫn thuộc về người dân, nhà cầm quyền vẫn “bình chân như vại”, chẳng hề hấn gì ?

Vì thế thiết nghĩ, nhà cầm quyền hãy giúp thủy điện Hố Hô đưa ra biện pháp khắc phục 5 hành vi vi phạm nêu trên một cách quán triệt và cụ thể hoặc đóng cửa thủy điện Hố Hô. Đó mới là việc đền tội thiết thực và cần làm ngay nếu thực sự quan tâm đến đời sống của người dân. Nếu không, khi người Cộng Sản càng “làm việc đền tội” thì chỉ khiến cuộc sống của người dân càng khốn đốn mà thôi.

Điền Phương Thảo

Bài sử dụng nguồn từ :
http://vnexpress.net/…/35-nguoi-chet-4-nguoi-mat-tich-do-mu…