Ông Bộ Trưởng cứ khẳng định một lời thì biển liền được sạch?

Đăng ngày

#GNsP (19.11.2016) – “Lần này, một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung an toàn trên cơ sở phân tích trầm tích, nước đáy, nước mặt. Hoạt động thể thao, nuôi trồng thủy sản có thể tiến hành bình thường”. Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trong cuộc họp Quốc hội sáng ngày 16/11 vừa qua.

20161119_cachetCách đây 6 tháng, tức vào tháng 04-2016, khi ngư dân Hà Tĩnh “mục sở thị” ghi lại đường ống ngầm xả thải, mặc dù lặn xuống cách đường ống xả thải 3km nhưng những người thợ lặn cảm thấy tức ngực, mệt mõi, đau đầu. Có người bị lên cơn co giật và tử vong trên đường đưa đến bệnh viện. Cũng vào thời điểm đó, theo ghi nhận của nhận của PV báo Lao Động vào ngày 24-04, tại mép biển gần đèo Ngang cá vẫn tiếp tục chết.

Để xây dựng một dự án bảo tồn sự đa sạng sinh học rừng nhiệt đới mất mươi năm nhưng để lấy lại sự trong sạch cho môi trường biển thì quả là điều rất phức tạp, khó khăn bội phần. Vậy mà chỉ cần sau 6 tháng, ông Bộ Trưởng Hà có thể khẳng định biển miền Trung “đã an toàn” ?
Đó là chưa nói đến tình trạng tháng 1/2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết luận thanh tra không thấy sai phạm ở Formosa nhưng vài tháng sau lại phát hiện tới 53 lỗi. Nghĩa là những “sai sót” và “vấn đề” trong công nghệ xả thải của Fomosa vẫn còn tiếp diễn. Như thế, ông Bộ Trưởng Hà dựa vào đâu mà khẳng định biển miền Trung “đã an toàn” ?

Tưởng cũng nên nhắc lại, đúng vào thời kỳ phát triển kỳ diệu của Nhật Bản, nước Nhật phải đối diện với nỗi kinh hoàng mang tên thảm họa Minamata do 1 vụ nhiễm độc chất thải chứa thủy ngân trên diện rộng. Bệnh Minamata để lại nhiều hậu quả kinh hoàng tùy theo mức độ nhiễm độc và sau hơn 50 năm, căn bệnh khủng khiếp này vẫn còn hành hạ biết bao nhiêu người.

Thế nhưng trước thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Fomosa gây ra tại Việt Nam, khi các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo lằng về an toàn môi trường biển, chất lượng hải sản, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, từ ngày 22/8 ông đã công bố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung “đã an toàn” dựa trên kết quả điều tra, đánh giá, tư vấn độc lập của các chuyên gia hàng đầu trong nước và ngoài nước. Đến ngày 22/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục công bố an toàn về hải sản toàn bộ khu vực biển miền Trung.

20161119_Và để “nói có sách, mách có chứng” , đồng thời tạo sự yên tâm cho người dân, lẽ ra ông Bộ Trưởng Hà nên cho đăng tải lên phương tiện truyền thông, báo chí trong và ngoài nước biết các chuyên gia hàng đầu trong nước và ngoài nước là những ai ? Tổ chức khoa học nào đã đưa ra các cơ sở phân tích về khối lượng, các tỷ lệ đánh giá của trầm tích, nước đáy, nước mặt ? Việc đưa ra một công bố chung chung như thế rõ ràng không mang tính thuyết phục cao.

Thôi thì đành chọn sự việc ông Bộ Trưởng Hà cùng với một số quan chức Cộng Sản đã tắm táp vui đùa ở vùng biển Hà Tĩnh cũng như cùng nhau nhâm nhi hải sản ở nơi này là một minh chứng “tuyệt vời” rằng biển miền Trung “đã an toàn” vậy. Vì rằng chính những “đầy tớ nhân dân” này đã dũng cảm hy sinh những tấm thân phốp pháp của mình nô đùa với sóng biển để mong tạo sự an tâm cho những “ông chủ” đáng thương. Như vậy xem ra còn “hợp lý” hơn việc ông Bộ Trưởng Hà cứ khẳng định một lời thì biển liền được sạch.

Điền Phương Thảo

http://dantri.com.vn/…/bo-truong-tran-hong-ha-tiep-tuc-khan…
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ngu-dan-phat-hien-ong-xa-thai-formosa-phai-nhap-vien-3306822/
http://soha.vn/tham-hoa-minamata-o-nhat-noi-dau-50-nam-vi-b…
http://laodong.com.vn/…/ha-tinh-ca-bien-tiep-tuc-chet-thu-g…