Đông Yên Hy Vọng Đã Đến…

Đăng ngày

GNsP (02.12.2016) – Về Đông Yên trong buổi chiều thu bảng lảng, cái se lạnh bên ngoài của gió biển Hà Tĩnh trở mùa, cùng với những e ngại rình rập, cũng không làm chúng tôi chùn bước đến giáo xứ này. Đông Yên đã lan tỏa Đức tin sống động của những giáo dân đã qua thử thách. Bởi nơi đó, bà con giáo dân đang từng ngày làm nảy sinh sức sống mới, niềm hy vọng cho công lý- hòa bình giữa miền đất chết và quê hương Việt Nam.

Cảnh hoang tàn đổ nát trong giáo xứ Đông Yên, Hà Tĩnh.

Cảnh hoang tàn đổ nát trong giáo xứ Đông Yên, Hà Tĩnh.

Từ khi có dự án Formasa vào tháng Bảy, năm 2008 thì cũng từ đó, cường quyền, bất công đè ập trên những người dân chân chất nơi đây. Những người không còn chọn lựa sống, họ đã đi đến vùng đất tái định cư. Nhưng vẫn còn đó người ở lại! Họ bị đàn áp, đe dọa, bị hiểu nhầm và đến cả bị bỏ rơi. Nỗi đau dai dẳng in dấu trên khuôn mặt mỗi người dân khi tương lai đều mờ mịt. Nhưng trong họ vẫn còn ánh sáng của lý trí mắc bảo hãy ở lại trên mãnh đất thiêng liêng của cha ông. Và hơn thế nữa, ẩn chứa trong thái độ kiên cường, bất khuất là một sự tiếp nối đức tin của các bậc tiền nhân trên quê hương. Hôm nay, dưới ánh sáng đức tin chiếu rọi, với dòng máu con cháu các anh hùng tử đạo Việt Nam đang cuồn cuộn chảy trong tim, bà con giáo dân đã bám trụ và ở lại quê hương để làm chứng nhân đức tin giữa vùng đất chết.

Khi tưởng chừng không còn gì để hy vọng, xung quanh chỉ là bạo lực, những bàn tay sắt bủa vây, lúc đó, những người giáo dân với đôi bàn tay trắng, chỉ biết phó thác, kêu lên cùng Mẹ Maria, Mẹ của Hòa Bình. Ngày 17, tháng Ba, năm 2015với đội quân hùng hậu hàng trăm công an, quân đội, với 23 máy ngặm tới để đạp phá những ngôi nhà, tượng đài Đức Mẹ và cả nhà thờ. Nỗi đau tột cùng của bà con giáo dân đang còn ở lại, khi nguồn an ủi, chở che còn lại là tượng đài Đức Mẹ và nhà thờ cũng sẽ không còn trong giây lát. Thật kinh khiếp, khi bàn tay sắt của những con người mà lương tâm trơ trẽn, thô thiển, họ lầm lì lao tới trước tượng đài Đức Mẹ. Nỗi đau thử thách tột cùng ấy những người con Đông Yên đã động đến trái tim Mẹ. Mẹ đã nhận lời những người con đau khổ kêu xin. Thật trớ trêu, khi lòng người cứng cỏi, chai đá, thì những cỗ máy vô tri, công cụ bằng sắt thép đã biết dừng lại, (máy bị lún và chết mấy lần) quy phục trước tượng Đức Mẹ Hòa Bình. Dấu chỉ, “phép lạ” nhãn tiền đó minh chứng cho tình thương, chở che của Mẹ Maria với những người nghèo khổ, bị áp bức. Một niềm hy vọng đã bừng lên cho giáo dân Đông yên cũng như những ai đang dấn thân với công lý và hòa bình trên quê hương Việt Nam.

Từ trên đống hoang tàn đổ nát bao trùm giáo xứ Đông Yên, nhìn đối diện là một công trình khổng lồ theo báo Hà tĩnh với đầu tư 10 tỷ USD, chúng tôi thấy khói bay nghi ngút, đang từng ngày xả chất độc hại, giết chết dần vùng biển và người dân Việt Nam. Khủng hoảng ô nhiễm môi trường các tỉnh miền trung giữa tháng Tư, năm 2016 là một bằng chứng tội ác mà Formasa đã gây ra. Với quy mô khổng lồ như thế, cùng với sự bao che của quan quyền vô trách nhiệm, có lẽ sẽ khó lòng đóng cửa cỗ máy chết chóc này ngày một ngày hai được.

Dẫu thế, chúng ta vẫn còn hy vọng. Hy vọng không chỉ đến từ những con người Đông Yên bất khuất, kiên cường, nhưng hy vọng còn bởi dấu chỉ của Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình. Hy vọng bởi tình thương mà Mẹ Maria đã giữ gìn những người giáo dân Đông Yên. Hy vọng bởi tình thương của Mẹ sẽ chiến thắng. Ánh sáng chân thật sẽ xua đi bóng tối. Sức sống của đức tin, những chân giá trị Tin Mừng  như Công Lý, Hòa Bình và Sự Thật sẽ dần thay thế cho, bất công, dối trá và vô trách nhiệm trong xã hội đảng trị.

Nhiều lần, giới chức cộng sản tìm cách phá hủy đền Đức Mẹ trong khuôn viên giáo xứ Đông Yên cũ nhưng không thành.

Nhiều lần, giới chức cộng sản tìm cách phá hủy đền Đức Mẹ trong khuôn viên giáo xứ Đông Yên cũ nhưng không thành.

Khi ánh lửa hy vọng được thắp lên, muôn ánh lửa khác sẽ cháy sáng. Khi tình thương của Mẹ Maria đã chiến thắng trước mưu gian của Satan, lúc đó, càng thêm niềm xác tín, niềm hy vọng cho chặng đường còn dài của những người dân nghèo, tranh đấu cho công lý và hòa bình. Rồi một ngày… sẽ đến, trái tim Mẹ Maria, Nữ Vương hòa bình sẽ giúp những người con chiến thắng bạo lực, bất công ở Đông Yên và quê hương dân tộc Việt Nam. Một sự chiến thắng không phải bằng bạo lực, hận thù, dối trá, nhưng bằng tình thương, tha thứ, công bình và sự thật. Với những “đàn cào cào đen đủi”, qua những cỗ máy vô tri, gian dối, gây ra đau khổ và bất công, rất cần từ những tấm lòng đồng cảm, chia sẻ hướng về Đông Yên, dấn thân cho công lý và hòa bình trên quê hương Việt Nam, và nhất là bằng lời kinh Kính Mừng cầu xin Mẹ Maria giữ gìn. Đó cũng là gióp phần làm hy vọng đang về nhanh hơn trên quê hương Việt Nam.

Dân Việt