Vụ án Cấn thị Thêu: Cướp xử cướp, người bị cướp đi tù !

Đăng ngày

#GNsP (02.12.2016) – Với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, người phụ nữ trung kiên của nông dân Dương Nội, chị Cấn Thị Thêu đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 20 tháng tù giam theo quy định tại Điều 245 – Bộ luật Hình sự trong phiên tòa vào ngày 30-11-2016.

St. Augustine, nhà triết học có ảnh hưởng lớn đầu tiên thời Trung Cổ cho rằng: “Nếu không có công lý, nhà nước chỉ là một băng cướp có tổ chức mà thôi”. Nhưng muốn công lý được thực thi ở một quốc gia thì ba cơ quan quyền lực nhất của nhà nước là lập pháp, hành pháp và tư pháp phải được tồn tại độc lập và được quyền giám sát quyền lực của nhau.

15181385_689892817835922_5973083055392991290_nThế nhưng, trong chế độ độc tài Đảng trị, Đảng Cộng Sản thu tóm trong tay cả ba cơ quan quyền lực trên, do vậy với câu thần chú “ Đất đai là sở hữu của toàn dân” do lập pháp lập ra, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có đầy đủ quyền lực để biến đất của dân, dù là đất đã được họ sử dụng từ hàng thế kỷ hay đất đã có chủ quyền là sổ đỏ thành “đất do nhà nước quản lý”, sau đó được bán lại cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp hay sử dụng vào những mục đích khác.

Và dĩ nhiên quá trình thu hồi đất này không hề có sự trưng cầu dân ý đối với những người bị thu hồi đất, của các tổ chức xã hội. Điều này đã gây nên sự bất bình, phản đối của nạn nhân bị thu hồi đất. Họ phải vất vả vác đơn đi kiện ròng rã từ hàng nhiều năm liền để rồi chỉ nhận lấy sự mệt mõi, hao tốn tiền bạc, sức khỏe và sự thất bại. Trong trường hợp họ dám đấu tranh chống lại cường quyền như anh em ông Đoàn Văn Vươn hay chị Cấn Thị Thêu thì họ sẽ bị bị chụp là “chống người thi hành công vụ” hay “gây rối trật tự công cộng” và bị bỏ tù. Vì rằng, tòa án hay cơ quan tư pháp cũng là chính họ. Cướp xử cướp thì người bị cướp đi tù là lẽ đương nhiên.

Điều đáng nói là sự việc này đã diễn ra khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam từ hơn 70 năm qua, từ đất đai là cơ sở tôn giáo, đất tư nhân cho đến những vùng đất nông nghiệp lâu đời…Thế nhưng, tại sao đến giờ nó vẫn còn ngang nhiên tiếp diễn ? Mảnh đất nào lọt mắt xanh của nhà cầm quyền thì “thôi rồi Lượm ơi!”, người dân chỉ biết ngậm ngùi ra đi.

Một chính quyền anh minh là chính quyền biết “Lấy dân làm gốc”. Đó là điều tuyệt vời, là may mắn cho muôn dân trăm họ. Tuy nhiên, trong cuộc sống, muốn được người khác công nhận giá trị bản thân của mình thì MÌNH PHẢI LÀ NGƯỜI TRƯỚC HẾT BIẾT TỰ KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN MÌNH.

Cũng vậy, dân phải biết mình là cái GỐC TRƯỚC KHI ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN CÔNG NHẬN DÂN LÀ GỐC. Mà muốn trở thành cái gốc với đúng ý nghĩa của nó, người dân phải có quyền trên chính cuộc sống và tài sản của mình làm ra.

Tiếc là, rất ít, ít lắm những người dân Việt hiện nay ý thức được mình là gốc để dám đứng lên đấu tranh bảo vệ cái gốc của mình. Đã bao nhiêu vụ cướp đất của người dân xảy ra và gây tang thương, vất vưởng cho biết bao phận người, gây bất bình cho nhiều cộng đoàn, tập thể. Thế nhưng đến nay mọi người chỉ biết nghe được tiếng súng của ông Đoàn Văn Vươn và tiếng nói của bà Cân Thị Thêu. Có lẽ họ sẽ không chán nản, tuy nhiên sự mệt mõi, ngậm ngùi vì cái cảnh “trời cao đất rộng, một mình tôi đi, một mình tôi về, với tôi” trên con đường đấu tranh đòi công lý là không thể không xảy ra.

Nhà chí sĩ Phan Chu Trinh từng nói: “Bi kịch lớn nhất của người Việt Nam là: Người Việt chỉ yêu bản thân họ hơn là quan tâm đến những gì xảy ra chung quanh. Bản tính của người Việt Nam là sợ liên lụy đến mình, đến gia đình mình. Không dám giúp đỡ ai khác, từ đó dẫn đến sự vô cảm”.

Bất công đến với ai thì người đó lãnh, bản thân mình bình an vô sự thì có thể yên tâm hưởng thái bình sao ? Nếu chúng ta thờ ơ không lên tiếng chống lại bất công thì khi bản thân gặp phải bất công, ai sẽ lên tiếng cho chúng ta? Sẽ là sai lầm khi cho rằng bất công không gõ cửa nhà mình. Trong một chế độ mà giới cầm quyền thu tóm quyền lực theo kiểu 3 trong 1 thì thân phận người dân chỉ là con Ong, cái Kiến mà thôi.

Đến bao giờ đất nước này có triệu triệu Cấn Thị Thêu chứ không phải một Cấn Thị Thêu đang cô đơn sau cánh cửa nhà giam của một chế độ áp bức, bất công? Trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ biết được khi nào người dân Việt mới được quyền sở hữu đất đai của mình.

Điền Phương Thảo

Bài có sử dụng nguồn từ :
http://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/nghien-cuu-trao-doi.aspx?ItemID=1649
https://www.facebook.com/DienDanSVVN/posts/961670107206682
http://www.baomoi.com/y-an-so-tham-doi-voi-bi-cao-can-thi-theu/c/20963846.epi