ĐTC chúc mừng Giáng Sinh đến Giáo triều và đưa ra 12 nguyên tắc để cải tổ

Đăng ngày

GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô đã thăm các vị trong Giáo triều Rôma và nói đến tiến trình cải tổ giáo triều với 12 nguyên tắc đi kèm vào hôm thứ Năm 22.11 vừa qua.

ANSA717969_Articolo

Nhân dịp này, ĐTC cũng gửi lời chúc mừng Giáng Sinh và nói về y nghĩa của lễ Giáng Sinh “là tình yêu khiêm nhường của Thiên Chúa, Đấng là Thiên Chúa đã thay đổi mọi thứ xem là hợp lý theo ý con người để thiết lập trật tự”.

Đó là những lời mà Đức Thánh Cha đã gửi đến các vị trong Giáo triều trong dịp mừng lễ Giáng Sinh năm nay.

Sau lời chúc mừng Giáng Sinh, ĐTC nói đến việc cải tổ Giáo triều “Giáo triều Roma không phải là một bộ máy bất động, và cải tổ là dấu hiệu sinh động của Giáo Hội đang lữ hành. Vì thế Giáo triều luôn luôn cần được cải tổ.”

Ngài nhấn mạnh rằng: “Cuộc cải tổ chỉ hữu hiệu nếu được thực hiện với những người được đổi mới, chứ không phải với những người mới mà thôi. Không thể chỉ hài lòng với việc thay đổi nhân sự, nhưng cần làm sao để các nhân viên Tòa Thánh canh tân về tinh thần, về nhân bản và khả năng chuyên môn. Trong thực tế, sự thường huấn không đủ, còn cần phải có sự hoán cải và thanh tẩy trường kỳ. Nếu không có sự thay đổi não trạng thì nỗ lực cải tổ sẽ vô hiệu.”

ĐTC ám chỉ tới những chống đối, kháng cự cuộc cải tổ ngài đang thực hiện: có những kháng cự công khai, thường nảy sinh từ thiện chí và sự đối thoại chân thành, có những kháng cự thầm kín, nảy sinh từ những tâm hồn sợ hãi hoặc chai đá, được nuôi dưỡng bằng những lời trống rỗng, miệng nói là sẵn sàng thay đổi nhưng thực tế lại muốn mọi sự như trước; và cũng có những kháng cự ác ý, nảy sinh từ nhưng tâm trí méo mó và ý hướng xấu, được biện minh với những lời cáo buộc, nấp sau những truyền thống, những vẻ bề ngoài, những hình thức.

ĐTC cũng đưa ra 12 tiêu chuẩn để hướng dẫn tiến trình cải tổ như sau:

– Thay đổi cá nhân tính, tức là hoán cải bản thân
– Hoán cải mục vụ: thích hợp với thời đại
– Thừa sai tính: hăn say trong việc truyền giáo
– Hợp lý tính: phù hợp với hoàn cảnh
– Hoạt động: mục vụ hiệu quả
– Tiến triển: tiến tới mỗi ngày
– Điều độ
– Liên đới tính: hỗ trợ cho nhau trong mục vụ
– Công nghị tính: Biết hội thảo cùng nhau
– Công giáo tính: mở rộng nhân viên của giáo triều để các giáo dân và phụ nữ được tham gia vào việc lãnh đạo trong các thánh bộ, văn phòng của giáo triều
– Khả năng chuyên môn: những người làm việc phải có khả năng về chuyên ngành mình làm
– Tính chất tiệm tiến

Ngoài ra ĐTC cũng nhắc đến việc thường huấn, tĩnh tâm cho các nhân viên để họ luôn được học hỏi và canh tân tránh rơi vào tình trạng xói mòn, hay thấy mình như là những “nhân viên công chức”.

GNsP (theo news.va)