Sinh viên thăm linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý bị công an gây khó khăn

Đăng ngày

GNsP (22.12.2016) – Công an thành phố Huế gây khó khăn và gây áp lực với nhà trường, khi các sinh viên theo học thành phố này đến thăm linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, tại Tòa Tổng giám mục Huế.

Điển hình của vụ việc này là sinh viên năm thứ ba trường Cao Đẳng Sư Phạm, Tp. Huế bị công an áp giải từ phòng trọ đưa về đồn công an làm việc, sau khi gặp gỡ linh mục Lý.

Vào chiều ngày 19.12.2016, ba công an viên mặc sắc phục và hai người mặc thường phục đã ập vào phòng trọ của sinh viên Nguyễn Đức Mạnh và áp giải anh về đồn công an phường Phú Nhuận, T.p Huế, nhưng không cho biết lý do.

Sinh viên Mạnh cho biết, tại phòng trọ, công an yêu cầu sinh viên này lên phường làm việc với lý do liên quan đến việc tạm trú. Tuy nhiên, anh Mạnh đã từ chối vì công an không trưng dẫn giấy mời theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, các công an viên đã áp giải anh về công an phường Phú Nhuận để làm việc.

Tại đồn công an, các công an viên liên tục chất vấn sinh viên Mạnh vào thăm linh mục Lý vì lý do gì, nói chuyện với nội dung gì… Sinh viên Mạnh thuật lại:

“Họ hỏi lý do vào thăm cha Lý, vào thăm với mục đích gì. Họ khai thác thông tin mình với cha Lý. Mình trả lời mục đích chỉ vào thăm cha và để học hỏi giáo lý nhưng họ không tin. Lúc sau họ dùng nhiều người ép lấy máy minh và đưa cho an ninh mạng để bẻ khóa lấy thông tin cá nhân trong máy”.

Sau đó, công an đã dẫn giải sinh viên Mạnh về nhà trọ vào lúc 22 giờ 30 phút cùng ngày 19.12.2016. Nhưng giới chức cầm quyền đã tự tiện và vi phạm pháp luật khi khám xét phòng trọ của sinh viên này mà không trưng dẫn ra được bất kỳ lệnh khám xét theo đúng quy định pháp luật.

Đến sáng hôm sau, ngày 20.12.2016, công an tiếp tục áp giải sinh viên Mạnh lên phường Phú Nhuận, Tp. Huế làm việc. Thời gian làm việc kéo dài suốt 8 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Nội dung chủ yếu xoay quanh liên quan đến cuộc gặp gỡ với cha Lý. Các công an viên dùng mọi thủ đoạn ép sinh viên này khai theo ý của họ.

Sinh viên Nguyễn Đức Mạnh quê ở Quảng Bình là một trong những sinh viên có nhận thức và ý thức trách nhiệm xã hội và nhiều lần đã lên tiếng những sai trái do giới chức cộng sản gây ra, điển hình là vụ việc ô nhiễm môi trường biển do tác nhân Formosa xả thải.

14067678_853858078082951_1616575680779435812_n

Bạn trẻ Nguyễn Thị Hương (bên phải), sinh viên năm thứ 4 trường đại học Phú Xuân, bị công an phường Vĩnh Phước, Tp.Huế mời lên làm việc sau khi đi thăm Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, tại Tòa Tổng Giám mục Huế.

15391137_926975914104500_4458763542384648307_n

Cách đây vài ngày, một sinh viên khác quê tại Nghệ An, đang theo học tại trường đại học Phú Xuân, Tp. Huế, cũng bị công an áp giải lên phường làm việc liên quan đến việc đi thăm gặp linh mục Lý.

Vào ngày 14.12, công an phường Vĩnh Phước, Tp.Huế đã gửi giấy triệu tập sinh viên Nguyễn Thị Hương, sinh viên năm thứ 4 trường đại học Phú Xuân, lên phường làm việc với nội dung không rõ ràng nên cô đã từ chối. Sau đó, công an đã áp giải cô lên phường làm việc xoay quanh cuộc gặp gỡ với cha Lý nhằm mục đích gì, đã trao đổi chuyện gì…

Cô Hương cho biết, trong buổi làm việc với công an, họ luôn dùng những từ ngữ không hay để miệt thị linh mục Lý như: ông Lý có nhiều vợ, nhiều con rơi…

Lý do sinh viên Hương đến thăm cha Lý để hỏi thăm sức khỏe cha, bởi vì cô nghe tin và theo dõi trên facebook biết cha Lý đang ốm.

Bên phía công an gây khó khăn với nhà trường – trường Đại học Phú Xuân để gây khó khăn cho sinh viên Hương trong thời gian cô đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý được trả tự do vào ngày 20.05.2016 sau 8 năm thụ án tù giam và tiếp tục bị quản chế  5 năm. Việc nhà cầm quyền quyết định trả tự do cho cha Tađêô Nguyễn Văn Lý là một bài toán nan giải cho nhà chức trách, bởi họ sẽ lo lắng cho “lợi ích” của họ sẽ bị “xâm phạm” khi cha Tađêô trở về với cộng đồng, vì ngài sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ và tôn giáo ở VN. Chính vì lẽ đó, giới chức cầm quyền địa phương đã gắn camera cũng như cho người theo dõi trước cổng Tòa Giám mục Huế để giám sát những ai ra vào thăm cha Tađêô.

Pv.GNsP