Sứ điệp Giáng sinh 2016: Thúc đẩy hòa bình trong một thế giới bị phá vỡ do xung đột và khủng bố

Đăng ngày

GNsP – Hôm Chúa Nhật Đại Lễ Giáng Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hết lòng kêu gọi hòa bình trong một thế giới bị phá vỡ do xung đột, khủng bố và bất công.

AP3795561_Articolo

Trước 40.000 người quy tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô và với thông điệp “Urbi et Orbi” nhân đại lễ Giáng Sinh gửi đến toàn thế giới, ĐTC mong muốn một nền hòa bình cho nhân loại đã bị thương tổn do chiến tranh và cầu bình an cho những người đã bị mất đi người thân do khủng bố.

ĐTC nói: “Hôm nay, Giáo Hội cảm nghiệm sự diệu kỳ và niềm vui xuất phát từ việc hạ sinh của Con Thiên Chúa, Hoàng Tử Hòa Bình.

Bằng tất cả lòng thành, tôi kêu gọi một nền hòa bình trong một thế giới bị biến dạng do bởi bạo lực. Sứ điệp hy vọng của Chúa Giêsu tuôn đến tận cùng trái đất, đi đến tất cả các dân tộc, đặc biệt là những người bị ám ảnh bởi chiến tranh và xung đột.

Đừng bỏ quên một ai đang chịu đau khổ vì bị thiệt hại ở Syria và tưởng nhớ những nạn nhân “gần đây kinh khủng nhất ” ở Aleppo và thúc đẩy cộng đồng quốc tế sớm tìm ra một giải pháp thương lượng.”

Ngài cũng nhắc đến vùng đất Thánh yêu quý và mời gọi Israel và Palestine hãy “có can đảm và quyết tâm để viết lên một trang mới trong lịch sử, mà ở đó ganh ghét và thù hận nhường bước cho ý chí cùng nhau xây dựng một tương lai hiểu biết và hòa hợp lẫn nhau”.

Ngài cũng nhớ đến Iraq, Libya và Yemen và các dân tộc đang bị chiến tranh và sự tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố. “Một lần nữa hãy làm tất cả để tiến đến sự hiệp nhất và hòa hợp.”

Ngài cũng thở than về tình hình tại Nigeria ”còn khủng bố và bóc lột trẻ em,” và ngài chỉ trích các cuộc xung đột và căng thẳng ở Nam Sudan, miền đông Ukraine, Myanmar, bán đảo Triều Tiên, Colombia và Venezuela, và kêu gọi những nơi đó hãy đối thoại và hòa giải …

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói về những nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố và cầu nguyện cho hòa bình cho những người đã mất đi người thân yêu, hoặc những người bị thương vì hậu quả của những hành vi tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố. “Chúng đã gieo sợ hãi và chết chóc trong tâm hồn của rất nhiều quốc gia và thành phố”.

“Hòa bình không phải là lời trên môi nhưng phải cụ thể. Đừng loại trừ những người anh chị em của chúng ta, những người đang bị đói khát và tất cả các nạn nhân của bạo lực. Hòa bình đến trên những người lưu vong, người di cư và tị nạn. Hòa bình đến trên mọi người để không còn tình trạng buôn bán người, những người khổ đau vì những tham vọng kinh tế nơi một số nhỏ. Hòa bình trên những người phải gánh chịu những hậu quả của động đất hoặc các thảm họa thiên nhiên.”

Và Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp với một mong ước đặc biệt cho một nền hòa bình đến trên các trẻ em: “vào ngày đặc biệt này, ngày mà Thiên Chúa đã trở thành một hài nhi, xin cho bình an đến trên những người đang đau khổ vì bị tước đoạt niềm vui tuổi thơ, những trẻ em bị đói khát, chiến tranh hay từ sự ích kỷ của người lớn.

Chỉ với hòa bình mới có khả năng đem đến một tương lai thịnh vượng cho tất cả.”

GNsP (theo news.va)