Bên nhau đi nốt cuộc đời: Gian nan Thừa Thiên Huế – Quảng Trị – Kỳ 3

Đăng ngày

GNsP (23.01.2017) – Hai tỉnh cuối cùng của miền Trung mà Linh mục Đinh Hữu Thoại và các TNV đi trao quà là Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Danh sách TPB VNCH theo Phòng CLHB đưa là 98 ông ở Thừa Thiên Huế và 12 ông ở Quảng Trị. Vì đường xa và số lượng các TPB VNCH khá nhiều nên đoàn đã khởi hành từ Quảng Nam lúc 4 giờ sáng.

Nơi đầu tiên chúng tôi đặt chân đến là huyện Phú Lộc, ngay khi vừa qua khỏi hầm Hải Vân. Số TPB VNCH sống tại huyện Phú Lộc là nhiều nhất so với các huyện khác: 43 ông. Tuy nhiên, do các ông không cập nhật việc thay đổi số điện thoại liên lạc với Phòng CLHB nên chúng tôi chỉ liên lạc được với 34 ông để trao quà Xuân 2017.

Điểm hẹn đầu tiên tại huyện Phú Lộc là Thị trấn Lăng Cô, tại nhà một giáo dân cạnh Nhà thờ Lăng Cô. Cả gia đình gần như bận rộn với việc buôn bán ngoài chợ những ngày cận Tết nhưng vẫn tranh thủ về nhà mở cửa, lau chùi bàn ghế và chuẩn bị nước uống, điểm tâm cho đoàn. Vừa điểm tâm xong thì các ông TPB cũng bắt đầu đến. Các TPB sống tại Lăng Cô và xã Lộc Tiến được nhận quà tại đây.

Hue Quang Tri-1

Các TPB VNCH vùng Lăng Cô

Hue Quang Tri-2

Sau lưng chúng tôi là Nhà thờ Lăng Cô cổ kính

Hue Quang Tri-3

Hue Quang Tri-4

Hue Quang Tri-5

Địa điểm thứ hai chúng tôi đến trao quà là nhà một TPB người Công giáo thuộc giáo xứ Nước Ngọt, xã Lộc Thủy. Tại đây có 11 TPB đều có mặt đầy đủ. Năm ngoái, khi chúng tôi đến thăm nơi này thì chỉ mới có vài TPB ghi danh với phòng CLHB, nhưng năm nay nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn của ông TPB chủ nhà mà các TPB khác biết cách gửi hồ sơ về ngày càng nhiều hơn.

Vì muốn thuận tiện cho các ông TPB không phải đi xa nhận quà nên người phụ trách gọi điện thoại cho các TPB đã hẹn với các ông tại nhiều địa điểm khác nhau, dù mỗi nơi chỉ có vài người. Nhưng rồi điều không lường trước đã xảy ra: do không nắm vững địa bàn nên chúng tôi đi quá điểm hẹn gần 10km mà không biết, khiến cho các ông phải chờ đợi mà không nhận được quà… Chúng tôi đành xin lỗi và hẹn khi quay về sẽ trao. Vừa mệt vừa lo lắng sợ không kịp hoàn tất trong ngày nên giữa các thành viên trong đoàn đã xảy ra tranh cãi về tính hợp lý của các điểm hẹn. Mọi thành viên đều chỉ có một mong muốn là tất cả các TPB VNCH đã có danh sách đều nhận được quà Xuân. Chúng tôi rất buồn nếu không liên lạc được với các ông. Dù tranh cãi như vậy nhưng rồi mọi sự cũng trôi qua cách êm đẹp nhờ sự nhẫn nhịn của mọi người trong đoàn.

Hue Quang Tri-8

Các TPB vùng Lộc Thủy (Nước Ngọt), H. Phú Lộc 

Hue Quang Tri-12

Chồng là TPB VNCH, vợ bị tai biến nằm liệt một chỗ hơn 6 năm nay

Hue Quang Tri-13

Phải nhận quà ngoài đường như này đủ thấy xã hội này sự lương thiện còn quá hiếm hoi

Hue Quang Tri-14

Hue Quang Tri-15

Các điểm trao quà tiếp theo là ngã ba cầu Tuần (đường lên trại giam), ngã ba phia Bắc đường tránh Huế và cầu An Lỗ. Sau đó, chúng tôi quyết định ra thẳng tỉnh Quảng Trị dù chưa hoàn thành việc trao quà tại các nơi còn lại của tỉnh Thừa Thiên Huế như Tp. Huế và huyện Phú Vang, để tránh đi lặp lại quãng đường đã đi qua.

Hue Quang Tri-16

Hue Quang Tri-17

Hue Quang Tri-18

Tại Quảng Trị, chúng tôi cảm thấy hối tiếc do người địa phương chỉ đường sai mà bị sót một ông TPB hẹn gặp ở “ngã ba Hải Lăng”, còn lại 11 ông đã nhận quà đầy đủ tại nhà một TPB vùng này. Mong ông Dương Viết Thụy thông cảm cho sự cố ngoài ý muốn này. Chúng tôi sẽ tìm cách chuyển quà đến ông trước Tết.

Hue Quang Tri-19

Hue Quang Tri-20

Hue Quang Tri-21

Hue Quang Tri-22

Hue Quang Tri-23

Hue Quang Tri-24

Các TPB vùng Quảng Trị

Hue Quang Tri-25

Hue Quang Tri-26

Chúng tôi trở vào Huế lúc 16g45, trễ 15 phút so với giờ hẹn các ông TPB tại Huế. Dù bị an ninh, công an Tp. Huế đe dọa trước đó (không hiểu sao họ biết được thông tin khi chúng tôi gọi điện thoại cho các ông bằng sim mới dùng riêng cho việc này) và ngay tại điểm hẹn an ninh cũng kéo đến khoảng 6 người, nhưng các ông vẫn đến nhận quà từ chúng tôi. Một ông TPB cho chúng tôi biết an ninh đe dọa: “cứ nhận đi rồi sẽ bị họ tịch thu lại”. Linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết: “Ông TPB nào bị công an tịch thu quà xin báo cho chúng tôi biết danh tính công an đó, chúng tôi sẽ bồi hoàn quà cho các ông”. Có khoảng 6 TPB không đến nhận quà được vì không có người thân đưa đi nên chúng tôi đã nhờ một người quen ở Huế sẽ đến nhà trao cho các ông.

Vấn đề gai góc thứ hai là trong số 21 TPB VNCH sống tại Huế, có tới 7 ông không có số điện thoại mà chỉ có địa chỉ. Chúng tôi phải nhờ một người quen ở Huế đi tìm nhà các ông để trao quà và lấy số điện thoại lưu vào hồ sơ để tiện liên lạc.

Hue Quang Tri-27

Hue Quang Tri-28

Hue Quang Tri-29

An ninh dòm ngó các TPB nhận quà?

Trên đường trở về Quảng Nam, dù đã hơn 6 giờ tối, chúng tôi quyết định chạy ngược xuống xã Vĩnh Hưng huyện Phú Lộc để trao quà cho các ông TPB vùng này vì từ đó lên quốc lộ gần 20 km nên các ông không lên được. Gần 9 giờ tối chúng tôi mới kết thúc việc trao quà và trở về Quảng Nam đúng nửa đêm.

Hue Quang Tri-30

Hue Quang Tri-31

So với chuyến Quảng Nam – Đà Nẵng và Quảng Ngãi, chuyến trao quà ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị thời tiết thuận lợi nhất. Tuy nhiên, những ông TPB VNCH sống tại hai tỉnh này ít cập nhật hồ sơ cho Phòng Công lý – Hòa bình DCCT Sài Gòn nên rất nhiều số điện thoại không còn sử dụng nữa, khiến cho việc liên lạc với các ông khó khăn hơn. Chuyến cuối cùng của hành trình gian nan hơn hai chuyến trước vì địa bàn quá rộng.

Trong tuần này chúng tôi sẽ tìm cách chuyển quà đến cho các ông còn sót để các ông kịp đón Xuân trong niềm vui. Chân thành cám ơn các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã chung tay với Phòng Công lý Hòa bình DCCT Sài Gòn tri ân quý TPB VNCH. Không quên cám ơn quý cha và quý TNV Phòng CLHB đã luôn hỗ trợ cho nhóm CTV miền Trung để chuyển những sự trợ giúp kịp thời đến các ông.

Kính chúc mọi người một mùa Xuân tươi thắm và xin cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, cầu nguyện cho nhà cầm quyền VN để họ biết sớm thực hiện sứ mạng hòa hợp hòa giải mà họ luôn miệng rêu rao chứ chưa bao giờ thể hiện ra dù chỉ là một hành động nhỏ nhoi nhất.

Pv. GNsP