Xét mình cuối năm : Xin tha cho con tội vô cảm !

Đăng ngày

#GNsP (26.01.2017) – “Xuân Xuân ơi Xuân đã về…” không khí Xuân đang tràn ngập phố phường. Những giờ phút cuối cùng của năm cũ sắp qua, cùng với bao chuẩn bị rộn ràng đón chào năm mới, chúng ta cũng nên lắng lòng để lắng nghe tiếng Chúa, cùng tính sổ chuyện tâm hồn, cùng nhìn nhận về thái độ sống của chúng ta đối với Chúa và với tha nhân trong một năm qua.

Một thái độ sống rất phổ biến của con người trong xã hội ngày nay đó là sự vô cảm. Tôi cũng khó thoát khỏi từ trường của nó. Do vậy đây là giây phút tôi trãi lòng mình để nhận ra sự vô cảm đáng sợ của mình trước những đau khổ, mất mát của anh em đồng loại.

Chúa sẽ không hỏi trong năm qua tôi đã mua sắm bao nhiêu đồ dùng cá nhân, tậu được bao nhiêu áo quần giày dép nhưng tôi rất lúng túng để thưa với Ngài là tôi đã giúp được bao nhiêu người dân miền Trung rét mướt vì lũ lụt có quần áo ấm áp để che thân?

Chúa sẽ không hỏi trong năm qua tôi đã xây cất hay mua bán được bao nhiêu căn nhà, nhưng tôi lại đơ họng không biết phải thưa với Ngài thế nào về việc tôi đã làm được gì để giúp đỡ 400 nạn nhân vừa cháy nhà ngay địa phương tôi đang sống có được một nơi trú thân trong năm mới ?

Chúa sẽ không hỏi tôi năm qua tôi đã đọc bao nhiêu kinh, nói vừa lòng được bao nhiêu người, tổ chức thành công bao cuộc tiếp rước, nhưng nhất định Ngài sẽ hỏi tôi có lên tiếng về những điều bất công, tôi có im lặng trước cái ác, tôi có bênh vực những người thấp cô bé họng trong cuộc sống hay không?

Chúa sẽ không hỏi tôi đã đưa được bao nhiêu người đến với Chúa, nhưng tôi phải thú nhận với Ngài là tôi đã để vuột mất bao nhiêu cơ hội để đưa Chúa đến với những cõi lòng đang cô đơn, sầu khổ vì thái độ sống thờ ơ, bàng quan của mình.

Chúa sẽ không hỏi tôi được thêm bao nhiêu bằng cấp, học vị, gia tăng được bao nhiêu kiến thức trong năm qua nhưng điều Ngài cần tôi thưa đó là tôi đã hiểu biết như thế nào về tình trạng quê hương đất nước hiện nay, về hoàn cảnh sống của người dân và tôi đã làm gì để giúp nước giàu, dân mạnh?

16358622_1257364224339879_866052979_nChúa sẽ không hỏi tôi tham dự bao nhiêu buổi hành hương, dự bao nhiêu đại lễ, tham gia bao nhiêu cuộc rước xách linh đình, nhưng điều Ngài muốn biết là với tình trạng ô nhiễm môi trường biển xảy ra trên quê hương trong năm qua, tôi có tham gia tuần hành ôn hòa để bảo vệ môi trường sống, để đòi quyền lợi cho những người dân nước tôi đang chịu thiệt hại vì nạn hủy hoại môi trường hay không?

Chúa sẽ không hỏi sức khỏe, thể xác của tôi như thế nào trong năm qua, nhưng điều Chúa cần nghe là tôi đã làm gì để giảm bớt tình trạng những người dân bị đánh đập, tra tấn dã man đến chết trong chốn ngục tù.

Chúa sẽ không hỏi năm qua tôi sống có thoải mái, tự do hay không nhưng điều tôi cần thưa với Chúa là tôi đã lên tiếng vì những bản án bất công, đã làm gì để giúp những nạn nhân của một nền công lý không nghiêm minh của xã hội này hay chưa ?

Lạy Chúa là Chúa Cả Thời Gian, lại thêm một năm nữa sắp hết, thời gian cứ trôi qua nhưng con vẫn chưa làm được những điều như lòng Chúa mong muốn đó là sống dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Xin Chúa thứ tha tội vô cảm mà con đã cố ngụy tạo, che dấu bằng những sự đạo đức mang tính hình thức. Xin giúp con làm tròn trách nhiệm mang Tin Mừng đến cho người nghèo bằng chính thái độ can đảm phục vụ trong yêu thương. Amen.

Điền Phương Thảo, GNsP