HĐGM Hoa Kỳ phản đối trước quyết định xây tường ngăn làn sóng di cư của ông Trump

Đăng ngày

GNsP – Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố lên án quyết định của Tổng thống Trump về việc xây dựng một bức tường tại biên giới Mỹ / Mexico để ngăn chặn người nhập cư đang trú tại đó vào Mỹ và họ sẽ bị trục xuất.

ĐTC Phanxicô đến biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico và từ phía bên Hoa Kỳ, ngài giơ tay chúc lành cho những người di cư đang lánh nạn để chờ vào nước Mỹ dịp tháng 2 năm 2016

ĐTC Phanxicô đến biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico và từ phía bên Hoa Kỳ, ngài giơ tay chúc lành cho những người di cư đang lánh nạn để chờ vào nước Mỹ dịp tháng 2 năm 2016

Trong bản tuyên bố nói rằng những hành động này đã đặt đời sống của những người di cư vào sự bất an, nhiều gia đình rớt nước mắt và châm ngòi cho sự sợ hãi trong cộng đồng.

Đức Cha Joe Vasquez, Chủ tịch Ủy ban Di cư và Giám mục của Giáo phận Austin nói rằng quyết định của Tổng thống Mỹ xây dựng bức tường “sẽ chỉ làm cho người di cư, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em bị tổn thương thêm và gia tăng nạn buôn người và buôn lậu”.

“Tôi sẽ tiếp tục, theo gương của Đức Thánh Cha Phanxicô tìm kiếm giải pháp xây dựng cây cầu nối giữa con người, những cây cầu giúp chúng ta phá vỡ các bức tường của loại trừ và khai thác”.

Liên quan đến việc tổng thống Mỹ công bố kế hoạch giam giữ và trục xuất những người di dân, Đức Giám mục Vasquez nói quyết định đó “sẽ làm nhiều gia đình rớt nước mắt và gây nên sự sợ hãi và hoảng loạn trong cộng đồng”.

Đức cha Vasquez cũng thể hiện sự tôn trọng của mình đối với chính phủ trong việc kiểm soát biên giới và đảm bảo an ninh, nhưng, Đức cha nói rằng “một sự leo thang mang tính quy mô lớn như thế nhằm giam giữ người nhập cư và tăng cường áp chế trong cộng đồng di dân không là giải pháp để đạt được những những mục tiêu”.

Nhắc đến những cam kết Hội Đồng Giám Mục đặt trên tiêu chí lòng thương xót, và cảm thông, Đức cha Vasquez nói: “Chúng tôi lo ngại chính sách công bố ngày hôm nay sẽ làm cho tình trạng thêm khó khăn hơn nhiều hơn cho dễ bị tổn thương”.

Đức Giám mục Vasquez kết luận tuyên bố của mình với lời hứa tiếp tục ủng hộ và liên kết với gia đình người di cư.

“Chúng tôi nhắc nhở cộng đồng và đất nước chúng tôi rằng các gia đình nhân loại đều là con cái của Thiên Chúa. Và với tất cả những người bị ảnh hưởng trước quyết định của tổng thống trong ngày hôm nay, chúng tôi đang ở đây để đồng hành với các bạn.”

GNsP (theo news.va)