Tử tế như ba ngày Tết

Đăng ngày

16195226_1236317686487653_1526021666378327140_n#GNsP (28.01.2017)- “Ánh xuân hồng trên khóm cây xinh tươi, tiếng chim hòa muôn câu ca tuyệt vời. Mừng đón một mùa xuân mới sang, nguyện Chúa cho chúng con một năm thái hòa.” Lời nguyện đầu năm của tác giả Oanh Sông Lam cũng là lời cầu chúc của mọi người dành cho nhau trong ba ngày Tết.

Ba ngày tết là những ngày người ta dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất …

Ba ngày Tết, mọi người tỏ ra rộng rãi, hào phóng, rút tiền lì xì mà ko thấy xót ruột trong khi thường ngày người ta dễ dàng từ chối để bỏ vài đồng vào mũ người ăn mày.

Ba ngày Tết, mọi người thơm thảo với nhau, gặp ai cũng mời ăn, ép uống, khách tới dọn thức ăn ê hề dù chẳng ai muốn đụng đũa, mặc dù thường ngày người ta rất khó để nhường cơm sẻ áo cho người khác.

Ba ngày Tết, mọi người chúc tụng khen tặng nhau tới tấp chả bỏ như ngày thường người ta rất tiết kiệm với nhau những lời dễ nghe. Người ta cũng dễ dàng tha thứ, xí xoá lỗi lầm của nhau vì chẳng ai muốn nặng lòng trong “Ba ngày Tết” nhưng phải đợi đến gần Tết mới tha.

Ba ngày Tết, con cái “bỗng dưng” hiếu để với cha mẹ ông bà cho dù có thể quanh năm không đến thăm viếng ủi an.

Ba ngày Tết, vợ chồng hay những kẻ đang yêu thì dẫu có đang giận nhau cũng mau mau làm lành để ba ngày Xuân còn cặp kè có đôi có bạn cho giống người ta.

Nói chung tất cả những biểu hiện đó đều tốt, tinh thần sống trong những ngày Tết ấy rất đáng phát huy. Tuy nhiên tự nghĩ tại sao chúng ta không thể đối xử với mọi người xung quanh và sống mọi ngày trong cuộc đời của mình đều giống như Ba Ngày Tết ?

Là người Kito hữu chúng ta xác tín rằng: “Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời” (Hr 13). Vì thế, chỉ với Thiên Chúa và trong Thiên Chúa thì những điều tốt lành mà chúng ta cầu chúc cho nhau mỗi khi xuân về mới có thể thành toàn. Nếu để Chúa là mùa Xuân vĩnh hằng, là nguồn mạch bình an và sự thánh thiện luôn ngự trị trong lòng thì chúng ta cũng đối xử với nhau ngày nào cũng như “ ba ngày Tết”. Và đây mới là điều Thiên Chúa thật sự mong muốn.

Lạy Thiên Chúa là Chúa Cả Mùa Xuân, tùy theo bậc sống của mỗi người, xin cho chúng con biết sống tinh thần các lời khuyên Tin Mừng trong bậc sống của mình để mọi ngày trong đời sống của chúng con đều là ba ngày Tết, chúng con luôn tử tế yêu thương nhau và như thế là đã đón nhận được sự bình an, hạnh phúc của Chúa Xuân. Amen.

Điền Phương Thảo