ĐTC: Kitô hữu phải sống nên dấu chỉ của niềm hy vọng

Đăng ngày

GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi Tiếp kiến chung vào hôm thứ Tư 08.02 đã khuyến khích các tín hữu phải phấn đấu để nên dấu chỉ của niềm hy vọng sống động cho toàn bộ gia đình nhân loại.

AFP6254419_Articolo

Buổi tiếp kiến diễn ra trong Hội trường Phaolô VI, ĐTC tiếp tục bài giáo lý của mình với chủ đề về niềm hy vọng Kitô giáo. Ngài nhìn nhận rằng có những trong thời điểm đặc biệt tăm tối và khó khăn, hy vọng không phải là một nhân đức dễ dàng.

Trích dẫn từ thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Thêxalônica, ngài nói rằng thánh Phaolô Tông Đồ đã khuyến khích các tín hữu thuộc Giáo Hội còn sơ khai hãy duy trì niềm hy vọng bằng lời cầu nguyện chung và quan tâm cách thiết thực đến những người cần kíp.

“Chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau trong những nhu cầu của cuộc sống hàng ngày, nhưng cũng đồng thời phải cần có niềm hy vọng.”

Và ĐTC mời gọi đặc biệt những người có trách nhiệm hướng dẫn mục vụ một mặt phải nỗ lực và phải có sức mạnh trong việc mục vụ, nhưng mặt khác đang cần phải có lòng tôn trọng, sự hiểu biết và sự hỗ trợ cho tất tấ cả mọi người.

ĐTC cũng nhấn mạnh rằng niềm hy vọng Kitô giáo có tính cá nhân nhưng cũng có tính cộng đoàn. Sự giúp đỡ và hỗ trợ phải được đặc biệt ưu tiên hướng đến những người nghèo, những người yếu đuối trong đức tin, trong đau khổ và những cám dỗ đưa đến tuyệt vọng.
Ngài nói rằng không ai học sống hy vọng cho riêng mình, vì niềm hy vọng Kitô giáo cần phải được “thể hiện” trong một cộng đoàn để hỗ trợ lẫn nhau và quan tâm yêu thương nhau.

“Hy vọng một ngày được nghe những lời này:hãy đến đây hỡi những người con bé nhỏ của Ta hãy thừa hưởng sự sống đời đời”, ĐTC nói.

Kết thúc bài huấn dụ, ĐTC nói thân mình và thần trí của Giáo Hội là Thánh Thần. Không có Chúa Thần Thần thì không thể có niềm hy vọng. Nếu tin không phải là dễ, thì hy vọng lại càng không dễ hơn nữa. Hy vọng thì khó hơn là tin. Khó hơn. Nhưng khi Chúa Thánh Thần ở trong con tim chúng ta, chính Ngài làm cho chúng ta hiểu rằng chúng ta không phải sợ hãi, rằng Chúa ở gần và lo lắng cho chúng ta: và chính Ngài nhào nặn các cộng đoàn của chúng ta, trong một lễ Hiện Xuống vĩnh cửu như các dấu chỉ sống động của niềm hy vọng cho gia đình nhân loại.”

GNsP (theo news.va)