Giáo hội Lào sắp có thêm 2 linh mục

Đăng ngày

GNsP (09.2.2017) – Giáo hội Công giáo Lào (số tín hữu chiếm chưa đến 1% trong tổng số 7 triệu dân) đang chuẩn có thêm hai linh mục bản sứ được tấn phong, theo chia sẻ của các giám mục Lào với Fides khi các ngài kết thúc chuyến hành hương ad limina vừa rồi ở Vatican.

16473272_1249293435190078_5585921549718143769_n

Hai phó tế đang dọn mình để lãnh nhận chức vụ linh mục theo lịch trình trong năm nay, nếu không có gì thay đổi – một người thuộc giáo phận Đại diện Tông toà Paksè, một vị thuộc giáo phận Luang Prabang. Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Giám mục tông toà Paksè (Nam Lào) cho biết “đây là điểm son triển vọng” sau Thánh lễ tuyên phong Chân phúc của các vị tử đạo Lào, đó “quả là một ngày hội với sự tham dự của 7.000 tín hữu, một sự kiện lịch sử, một phép lạ thật sự đối với chúng tôi,” vị giám mục nhận xét.

Những hoạt động mục vụ, Đức cha Ling nói “đôi khi cũng gặp chút khó khăn với các cán bộ nhà nước, nhưng các linh mục, tu sĩ chúng tôi đi thăm các gia đình, cử hành các bí tích và dạy giáo lý chẳng có vấn đề gì”.

Với các thầy phó tế theo dự kiến sẽ được phong chức linh mục vào tháng Ba sắp tới, Đức cha nói “như vậy, tôi sẽ có 5 linh mục hoạt động và hai vị nghỉ hưu ở Pakse”. Các linh mục được trao nhiệm vụ trông coi các nhà thờ và 13.000 giáo dân của các Giáo Điểm. Và đó là những gì chúng tôi đã có được cho đến nay sau những hoạt động mục vụ dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần”, Đức cha thổ lộ.

Đức ông Tito Banchong Thopanhong, Giám quản tông toà Luang Prabang, bắc Lào, tiếp lời Đức cha Louis-Marie Ling cho biết, tháng Chín vừa rồi Luang Prabang đã có ba tân linh mục được truyền chức và nay sắp có thêm một tân linh mục nữa. Cha kể: “Trong vùng của tôi, suốt 12 năm, kể từ năm 2000, chỉ có một mình tôi, rồi chúng tôi được chúc lành với mùa ơn gọi linh mục nở rộ, dấu chỉ có Chúa ở bên chúng tôi. Ngài là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta và Chúa quả là như thế trong suốt thời khổ ải”, cha nói. Ngài từng trải qua 5 năm bị giam cầm, trong giai đoạn 1976-1986, lúc đó chế độ Pathet Lào cộng sản đè nén tự do tôn giáo thật nặng nề.

Trong bài giảng Thánh lễ ngày 30-01 vừa qua, tại nhà nguyện Santa Marta, với sự tham dự của các giám mục Lào, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Ngày nay sức mạnh lớn lao nhất của Giáo hội ở nơi các Giáo hội nhỏ, hoặc rất bé nhỏ, lại còn bị bị bách hại, với các Giám mục bị cầm tù. Nhưng đó lại là niềm vinh dự và là sức mạnh của chúng ta hôm nay”.

Kết thúc chuyến thăm Vatican, Giám quản Tông toà Luang Prabang nêu nhận xét: “Chúng tôi thật vui mừng. Chuyến viếng thăm này khiến chúng tôi vững tin vào sự hiệp nhất với Đức Thánh Cha. Ngài biết rõ chúng tôi, yêu mến và mở lòng với chúng tôi. Đối với chúng tôi, ngài thực sự là một người cha đang hết lòng lắng nghe chúng tôi. Ngài dặn chúng tôi hãy vững bước thực thi sứ mạng của mình. Đối với chúng tôi, đó là lời khích lệ quý giá”.

GNsP