ĐTC: Với Satan đừng trò chuyện với chúng

Đăng ngày

GNsP – Khi rơi vào yếu đuối bị cám dỗ, một kinh nghiệm mà chúng ta ai cũng từng trải qua, thì ơn của Chúa Giêsu giúp chúng ta không trốn tránh Thiên Chúa, nhưng xin Chúa tha thứ để vươn dậy và tiến tới. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng thánh lễ sáng ngày thứ Sáu 11.02 tại Nguyện đường Santa Marta.

1901873_Articolo
ĐTC gợi ý suy tư về cám dỗ của ma quỷ vây ra cho cả hai ông bà Adam và Eva như được kể lại trong bài đọc I trích từ sách Sáng Thế và cơn cám dỗ mà Chúa Giêsu chịu như được nhắc đến trong Tin Mừng. Với Satan chúng ta đừng trò chuyện bởi vì đối thoại với ma quỷ kết cục chỉ là tội lỗi và thối nát.

Ma quỷ dùng chiêu trò chuyện để lừa phỉnh

Cám dỗ đẩy chúng ta đến chỗ trốn chạy Thiên Chúa vì chúng ta mặc cảm khi thấy mình “trần truồng”, “tội lỗi”, và “thối nát”. Trong bài đọc I từ sách Sáng Thế kể về cơn cám dỗ trên Adam và Eva. Ma quỷ xuất hiện dưới hình dạng con rắn, nó hấp dẫn và xảo quyệt tìm cách lừa phỉnh. Nó là chuyên gia lừa phỉnh, là cha của mọi kẻ dối trá. Nên nó biết cách lừa phỉnh con người. Nó đã làm thế với bà Eva, nó khiến bà cảm thấy “mình tốt đẹp” rồi nó bắt đầu nói chuyện với bà, và từng bước một nó dẫn dắt bà làm những điều nó muốn. Chúa Giêsu thì khác.

Với Chúa Giêsu, ma quỷ thảm bại. Nó đã cố nói chuyện với Chúa, bởi ma quỷ lừa phỉnh người ta bằng cách trò chuyện. Nó cố gắng lừa phỉnh Chúa Giêsu, nhưng Ngài không thuận theo nó. Rồi ma quỷ lộ rõ bản chất của mình. Chúa Giêsu trả lời nó, nhưng không dùng lời lẽ riêng của Ngài, mà dùng Lời Chúa. Bởi không thể trò chuyện với ma quỷ, nếu không sẽ gặp kết cục như Adam và Eva.

Ma quỷ là một ông chủ trả lương tệ bạc, nó không trả hậu hĩnh cho anh chị em đâu. Nó là kẻ lừa lọc. Nó hứa hẹn đủ thứ rồi để anh chị em “trần truồng” như ông Adam và bà Eva. Chúa Giêsu cũng trần truồng, nhưng là trần truồng trên thánh giá, vì vâng phục Chúa Cha. Chúa Giêsu theo một con đường khác.

Ma quỷ xảo quyệt, anh chị em không thể trò chuyện với nó. Chúng ta đều biết cám dỗ là thế nào, ai cũng biết, ai cũng có. Quá nhiều cám dỗ là đàng khác. Cám dỗ về phù phiếm, kiêu ngạo, tham lam…. Quá nhiều!

Sự sa đọa khởi đi từ những thứ rất nhỏ nhặt

Ngày nay, chúng ta nói rất nhiều về sự sa đọa, và khi gặp chuyện này, chúng ta phải xin Chúa giúp.

Có rất nhiều người sa đọa, nhiều tham nhũng ‘cá lớn’ trên thế giới, mà chúng ta đọc thấy trên báo. Có lẽ họ bắt đầu bằng những thứ nhỏ nhặt, chẳng hạn như không chỉnh cái cân cho chuẩn. Một kí thì họ làm thành chín lạng, nhưng trông vẫn như một kí. Tham nhũng bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt như thế, bắt đầu từ việc trò chuyện với ma quỷ. “Không, nói trái này có hại cho ngươi là không đúng đâu. Ăn đi, tốt lắm đấy! Chuyện nhỏ thôi, không ai để ý đâu. Làm đi! Cứ làm đi!” Và dần dần, từng chút một, anh chị em rơi vào tội lỗi, vào sa đọa.

Bị cám dỗ đừng chuyện trò mà hãy đi cầu nguyện

Giáo hội dạy chúng ta đừng để bị lừa phỉnh, dạy mỗi khi gặp cám dỗ hãy mở to mắt ra và biết xin Chúa giúp, bởi tự sức mình chúng ta không làm được. Ông Adam và bà Eva đã trốn đi khi Chúa đến, ngược lại, chúng ta cần ơn của Chúa Giêsu để lộ diện và xin Chúa tha thứ.

Khi gặp cám dỗ, anh chị em đừng chuyện trò với ma quỷ, mà hãy cầu nguyện. “Lạy Chúa, xin giúp con, con yếu đuối. Con không muốn trốn tránh Chúa.” Làm thế chính là can đảm, là chiến thắng của chúng ta. Còn khi bắt đầu chuyện trò với ma quỷ, thì cuối cùng ta sẽ bị thất bại.

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn này, và đồng hành với chúng ta để được can đảm như thế. Và nếu chúng ta bị lừa phỉnh vì yếu đuối trước cám dỗ, xin Chúa ban cho chúng ta ơn can đảm để đứng dậy và tiến tới. Chính vì lẽ này mà Chúa Giêsu đã đến cho điều này.”

GNsP (theo news.va)