Hãy là công dân 3 sạch trước khi là công dân toàn cầu !

Đăng ngày

16734999_1275814282494873_1649399328_o#GNsP (13.02.2017) – “Ngành giáo dục tập trung đào tạo công dân toàn cầu” là một trong những nhiệm vụ mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu ngành GD-ĐT cần làm tốt để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra tại buổi làm việc chiều ngày 4/2 tại Bộ GD-ĐT.

Trở thành “công dân toàn cầu” là mục tiêu mà nhiều bạn trẻ hướng đến, nhất là trong thời điểm đất nước hội nhập mạnh mẽ hiện nay. Và điều kiện không thể thiếu để trở thành “công dân toàn cầu” là ngoại ngữ.

Quả vậy, ngoại ngữ được ví như chìa khóa vạn năng giúp mỗi người tự tin trao đổi tri thức, chia sẻ kinh nghiệm và khám phá văn hóa. Đồng thời, đi du lịch cũng là cách giúp các bạn trẻ chuẩn bị hành trang hòa nhập vào xu hướng phát triển của thế giới.

Thế nhưng, với thực trạng tính cách, văn hóa của người dân Việt hiện nay thì để trở thành “công dân toàn cầu”, thiết nghĩ, điều kiện CẦN và ĐỦ của mỗi người dân Việt phải có đó là hãy trở thành “công dân ba sạch” : Ăn sạch, Ở sạch, Nghĩ sạch.

1- Ăn sạch: Không ăn cắp, không ăn tham.

Một số người Việt ở nước ngoài có hành động xấu như trộm cắp, lấy thức ăn quá nhiều rồi bỏ… khiến hình ảnh Việt Nam đang dần trở nên xấu xí. Một số nước thậm chí đã trưng biển cảnh báo bằng tiếng Việt về tình trạng này. Không chỉ ở Nhật Bản, mà các nước và vùng lãnh thổ khác như Thái Lan, Đài Loan cũng đều có biển cảnh báo về thói trộm cắp vặt của người Việt.

Không chỉ người dân thường mà ngay cả các “tri thức Việt” đang sinh sống ở nước ngoài cũng không thoát khỏi cái tánh “tham ăn tục uống”. Có lần vì xấu hổ, vì danh dự của một quốc gia, đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phải chắp tay xin lỗi quan khách vì bị những người Việt tham dự buổi tiệc lấy hết đồ ăn.

Một số phi công, tiếp viên hàng không VN, bay khắp thế giới, như vậy là đủ tiêu chuẩn toàn cầu, thế nhưng vẫn ăn cắp, buôn lậu đủ kiểu. Mới đây một nữ tiếp viên 26 tuổi người Việt đã bị bắt tại sân bay quốc tế Incheon-Hàn Quốc vào sáng 30-10 vì buôn lậu 6 kg vàng, trị giá khoảng 5,5 tỉ đồng VN.

2- Ở sạch: Không xả rác, không hút thuốc lá, vứt tàn thuốc, không khạc nhổ bừa bãi, tiểu tiện đúng nơi quy định, giữ vệ sinh tại các nhà vệ sinh công cộng.

Một lễ hội, một sự kiện vừa kết thúc thì nơi đó lập tức biến thành một bãi rác khổng lồ đã trở thành hình ảnh quá quen thuộc trên khắp các mặt báo. Ý thức giữ gìn vệ sinh tại các nhà vệ sinh công cộng vẫn còn rất kém, bởi lẽ ngay từ trong nhà trường các em học sinh đã không được giáo dục về điều này. Sự bẩn thỉu, hôi hám của khu vực nhà vệ sinh trong trường học luôn là nỗi ám ảnh của các em học sinh. Đó là những thực hành vệ sinh rất cơ bản. Thế nhưng với đa số người Việt đó vẫn là những việc quá đổi “phi thường”. Cứ như nó không nằm trong cái văn hóa của họ.

3- Nghĩ sạch: Suy nghĩ lương thiện, không gian dối, không cầu cạnh.

Thói ranh ma, khôn vặt vốn là tính cách của người dân Việt. “Ăn cổ đi trước, lội nước đi sau” là một trong những bí kíp khôn vặt mà người Việt xưa truyền lại. Nếu gặp phải một môi trường giáo dục “thiếu đi cái triết lý giáo dục” thì cái thói ranh ma này sẽ có cơ hội phát triển và hình thành nên lối suy nghĩ không lương thiện.

Vì suy nghĩ không lương thiện nên bất chấp thủ đoạn, người Việt đang tự giết dần giết mòn đồng loại bằng thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa đầy hóa chất độc hại. Tình trạng “buôn thần, bán thánh” nơi các chùa chiền, lễ hội cũng là kết quả của suy nghĩ gian dối. Không muốn làm giàu bằng chính sức lao động, bằng năng lực của trí óc nhưng thay vào đó là sự cầu cạnh, đút lót thần thánh, tranh giành vận may với người khác.

Để ngăn tình trạng người điều khiển xe máy leo lề, gây nguy hiểm cho người đi bộ, Sài gòn hiện đã có nhiều thanh rào chắn được lắp đặt.Tuy nhiên, dù vỉa hè đã được chắn ngang, một số người điều khiển xe máy cũng lợi dụng khoảng trống này, cố tình cho xe lách qua để chạy trên vỉa hè di chuyển cho nhanh.

Cho thấy sự phát triển về kinh tế, cơ sở vật chất là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để nói lên được sự văn minh, tiến bộ của một xã hội, một đất nước.

Được biết, trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chương trình Giáo dục Công dân toàn cầu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định Bộ GD-ĐT sẽ xem xét đưa nội dung về giáo dục công dân toàn cầu vào chương trình học.

Xin có vài đề nghị:

Đối với ngành giáo dục:

1. Yêu cầu ngành GD viết đúng chính tả. Tiếng mẹ đẻ chưa giỏi thì đừng mong có thể giỏi bất cứ một ngoại ngữ nào khác.
2. Ngưng việc khủng bố học sinh bằng các cuộc thi thay đổi xoàng xoạc hàng năm. Điều này sẽ khiến học sinh có thái độ đối phó trong học tập, thi cử, tạo điều kiện phát huy tính khôn vặt thay vì tập trung sở hữu kiến thức.
3. Chấm dứt các cuộc thi CÔ GIÁO TÀI NĂNG DUYÊN DÁNG nhố nhăng trong ngành GD, trả lại chức năng và giá trị thực sự của người dạy học.

Đối với học sinh :

1. Biết giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.
2. Biết xếp hàng nơi công cộng.
3. Biết nói xin lỗi, cám ơn, xin chào… trong giao tiếp
4. Có lòng tự trọng, không gian lận, quay cóp, ăn cắp.

Phát biểu tại lễ tổng kết năm học 2013 – 2014 ngày 29/7/2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Thi Ngoại ngữ bắt buộc là thông điệp cho toàn xã hội …Chúng ta đảm bảo đào tạo con em chúng ta tới đây phải là công dân toàn cầu. Có những người ví von là bây giờ mà không biết ngoại ngữ giống như ra trận mà không có súng”.

Nếu NGOẠI NGỮ là SÚNG thì sự TỬ TẾ, LƯƠNG THIỆN, CÓ Ý THỨC CỘNG ĐỒNG chính là những VIÊN ĐẠN mà nếu thiếu, người dân Việt sẽ không thể vượt qua lũy tre làng bay xa vào toàn cầu được.

Điền Phương Thảo

Bài sử dụng nguồn từ:
http://vietnamnet.vn/…/chu-tich-nuoc-nganh-giao-duc-tap-tru…
http://thuanchau.edu.vn/…/nhat-thai-han-reu-rao-nguoi-viet-…
http://vietnamnet.vn/…/nguoi-viet-tranh-an-dai-su-quan-vn-c…
http://baonga.com/…/xau-ho-vi-tri-thuc-viet-cung-tham-an-tu…
http://tuoitre.vn/…/ban-tre-muon-tro-thanh-con…/1249381.html
http://giangduongtuoidep.com.vn/hoc-ngoai-ngu-de-tro-thanh…/
http://thanhnien.vn/…/sai-gon-lap-barie-tren-via-he-bao-ve-…