Khởi kiện Formosa vào ngày Valentine : Không thể yêu với cái dạ dày lép kẹp !

Đăng ngày

16711772_1526025994082055_7883197090027699807_n#GNsP (14.02.2017) – Trong ngày Lễ Tình Yêu, hình ảnh linh mục mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục – quản xứ Song Ngọc dẫn đầu 1000 người thực hiện chuyến khởi kiện Formosa đầy gian khổ và thử thách, khiến không thể không liên tưởng đến hình ảnh vị linh mục Valentine của thế kỷ thứ 3, đã bất chấp sắc lệnh tàn ác của vị hoàng đế Claudius II để cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật.

Thay cho những đóa Hồng đỏ thắm kiêu kỳ là những lá cờ Ngũ Sắc Tinh Kỳ, lá cờ từ cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược Đông Hán của Hai Bà Trưng và đại phá quân Thanh ở phía Bắc, bảo vệ đất nước của Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ.

Thay cho những nam thanh nữ tú trong váy áo điệu đàng, thời trang, sực nức mùi nước hoa hàng hiệu là những ngư dân lam lũ với gương mặt khắc khổ, lo âu. Họ đối đầu với cái rét tháng Giêng của miền Bắc vì phải rong ruỗi đường dài với những chiếc xe honda. Bởi lẽ dưới áp lực của nhà cầm quyền địa phương, các xe lớn đã từ chối giúp họ di chuyển đến nơi khởi kiện.

Thay cho những thỏi socola ngọt ngào, xinh xắn là lương thực, là bình nước, là bao gạo giúp họ có sức khỏe để thực hiện thành công cuộc khởi kiện Formosa. Thủ phạm gây ra bao tang thương, thiệt thòi cho cuộc sống của họ từ gần một năm nay.

Thay cho những tấm thiệp lung linh màu sắc với những lời chúc tụng ngọt ngào, những lời yêu đương có cánh là những tấm băng rôn nói lên khát khao mãnh liệt của những người YÊU CUỘC SỐNG ẤM NO, AN BÌNH và HẠNH PHÚC.

Không có hoa Hồng đỏ nồng nàn bày bán trên con đường đi nhưng thay vào đó là màu xanh thẩm lạnh lùng của những bộ trang phục của cảnh sát cơ động đứng dọc hai bên đường …

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà linh mục quản xứ Song Ngọc đã chọn ngày Lễ Tình Yêu làm ngày dẫn những ngư dân đi khởi kiện.

“ Làm sao sống được mà không yêu,
Không nhớ, không thương một kẻ nào” Xuân Diệu.

Vâng ! “Cuộc sống không có tình yêu khác nào khu vườn không có ánh nắng”.Thế nhưng, không ai có thể yêu với cái bụng đang đói. Do vậy, tình yêu lớn nhất chính là làm sao cho người thân, đồng bào, đồng loại của mình được no cơm ấm áo.

Trong một thư ngỏ vào ngày 13.2, Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục – quản xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An), có viết: “Vào ngày 3.10.2016, tôi đã đứng tên cho 619 hộ gia đình tại 3 xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ gửi tới chính phủ, quốc hội, UBND tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu và ba xã liên quan, yêu cầu bồi thường thiệt hại với bản kê khai thiệt hại đính kèm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp và dĩ nhiên là chưa nhận được sự bồi thường nào.
Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của Ban hỗ trợ các nạn nhân ô nhiễm biển giáo phận Vinh, chúng tôi sẽ đi nạp đơn kiện Formosa tại Tòa án ND huyện Kỳ Anh vào thứ ba 14.2.”

Do vậy, sáng ngày 14.2, Cha Nguyễn Đình Thục đã dẫn đầu gần 500 người dân xuất phát từ nhà thờ Song Ngọc và đến trưa đoàn người đã lên đến 1000 người cùng tham gia đi đến Tòa Án Nhân Dân huyện Kỳ Anh để khởi kiện Formosa.

Và những ngư dân Nghệ An-Hà Tĩnh khốn khổ đã đón ngày Lễ Tình Nhân, ngày Lễ Tình Yêu là như thế đó.

Thế nhưng, đây là cách mừng ngày Valentine thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa. Nó làm rung động trái tim bất cứ những ai còn có lương tri loài người. Bởi lẽ Valentine’Day không chỉ là ngày dành cho các tình nhân, nhưng người khởi xướng ngày Lễ Tình Yêu này – vị linh mục Valentine – được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Điền Phương Thảo