ĐTC: Ba đặc tính cho một cha giải tội tốt

Đăng ngày

GNsP (18.03.2017) – Hôm thứ Sáu 17.03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp các linh mục tham dự khóa học về bí tích Giải tội được Tòa Ân Giải tối cao tổ chức hằng năm.

EPA2384193_Articolo

Trong buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã nói về một cha giải tội tốt phải cần có ba đặc tính.

Đặc tính trước nhất là người bạn thật sự của Chúa Giêsu, Đấng là Mục Tử Nhân Lành, và một người dành riêng để cầu nguyện. Mục vụ Giao hòa phải gắn chặt trong lời cầu nguyện, phản ánh lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ giúp cho vị linh mục “tránh sự khắc nghiệt và thiếu thấu hiểu”. Cầu nguyện trước hết sẽ giúp cho tránh thái độ khắc nghiệt với hối nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói với các linh mục tham dự khóa học rằng, họ không thể ban bí tích Giao hòa, ơn tha thứ mà chính mình trước hết không cảm nhận được sự thứ tha. Ngài Kêu gọi họ cầu nguyện cho có được sự khiêm tốn để hiểu những tổn thương của người khác hầu có thể chữa lành họ bằng dầu của lòng thương xót.

Đặc tính thứ hai nơi một cha giải tội tốt đó là một người có Thánh Thần, một người có ơn biết biện phân. Tổn hại biết bao cho Giáo Hội nếu thiếu ơn biết biện phân. ĐTC nhấn mạnh sự cần thiết của ơn biện phân nơi vị linh mục giải tội, để có thể đưa ra cho hối nhân những lời khuyên vì “từng cảnh huống không phải dùng chung một bàn chải”. Sự biện phân là điều cần thiết vì hối nhân đến tòa giải tội có thể đến từ những hoàn cảnh rất khác nhau. Cũng có thể họ là người có những xáo trộn về tâm linh và bản chất của tình trạng này cần phải được biện phân kỹ lưỡng, để ý tới tất cả những hoàn cảnh cuộc sống, hoàn cảnh Giáo Hội, tự nhiên và siêu nhiên

Đặc tính thứ ba với một cha giải tội tốt ý thức rằng nơi tòa giải tội cũng là nơi thực sự để loan báo Tin Mừng. Trong cuộc trao đổi ngắn ngủi nơi tòa giải tội với các hối nhân, cha giải tội phải biết biện phân điều gì thật hữu ích nhất cho cuộc hành trình tâm linh của anh chị em đến xưng tội. Ngài nhấn mạnh nơi tòa giải tội phải là ưu tiên mục vụ và đừng bao giờ biếng nhác không ban Bí tích Hòa Giải cho các hối nhân đến xin mình xưng tội.

GNsP (theo news.va)