Kiên nhẫn trong yêu thương

Đăng ngày

17392216_1311500518926249_490409973_n#GNsP (20.03.2017)- Một vì Vua của xứ Tô Cách Lan ngày xưa phải trốn chạy sau khi thất bại trong cuộc đọ sức với quân thù. Mệt mỏi và thất vọng, ông ẩn mình trong một hang đá giữa khu rừng.

Đã mấy phen ông thua trận liên tiếp, binh sĩ trung thành kẻ tử trận, người thương vong, số còn lại thì trốn chạy, lẩn tránh. Trong lúc chán nản, ông tự nhủ: “Quân thù quá mạnh, có đánh trận nữa cũng chỉ là vô ích”. Lúc đó, bất chợt ông nhìn thấy một con nhện đang giăng tơ giữa hai tảng đá. Nó nhả tơ bên tảng đá nầy rồi quăng mình dệt tơ qua tảng đá kia, nhưng vì không đủ trớn, nên con nhện lại bị đưa trở lại tảng đá ban đầu. Ông hiếu kỳ muốn xem con nhện sẽ làm gì, nên ngồi quan sát rất lâu. Ông đếm cả thảy bảy lần nhện bị đung đưa trở lại, nhưng đến lần thứ tám thì nó bám được tảng đá bên kia, và chỉ cần một lần duy nhất ấy, nó đã giăng được sợi tơ bắt cầu để dệt tiếp những sợi sau đó, trở thành một màn nhện lớn giữa hai tảng đá.

Sau khi quan sát cảnh tượng ấy, nhà Vua như bừng tỉnh. Ông bước ra khỏi hang, chỉnh đốn lại binh sĩ và quyết tâm chiến đấu trở lại. Cuối cùng nhà Vua đã chiến thắng.

Trong cuộc sống, có đôi khi tôi cũng lâm vào những hoàn cảnh bế tắc, những tình huống, hoàn cảnh vô cùng tuyệt vọng như vị Vua xứ Tô Cách Lan vậy, đi đánh trận mà “thua trận liên tiếp, binh sĩ trung thành kẻ tử trận, người thương vong, số còn lại thì trốn chạy, lẩn tránh”, bản thân thì cũng chạy vào hang lẩn trốn vì chưa biết phải chọn hướng đi nào cho cuộc chiến đấu của mình. Những lúc ấy, quả thật tôi cũng mệt mõi, chán nản vì bao ước mơ và dự định tốt đẹp đã sụp đổ, không còn điểm tựa. Trong những hoàn cảnh sống đầy bão giông như thế, hãy tự nhủ lòng mình đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và đừng bỏ cuộc. Tôi tin rằng nghị lực, lòng tin và ý chí của con người luôn tạo nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống của mình.

Trãi nghiệm cuộc sống cho thấy trong mọi cuộc chiến thì khó khăn nhất là cuộc chiến đấu với chính bản thân của mình. Cổ nhân dạy rằng: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Tu chỉnh bản thân, chiến đấu để thắng tật xấu là một cuộc chiến cam go nhất,vì chúng ta cứ phải chiến đấu không ngừng, phải lập đi lập lại nhiều lần nổ lực của chính mình. Nhưng dù vất vất vả đến đâu với sức mạnh của ý chí muốn hướng thiện, tôi phải có niềm tin sẽ chiến thắng tật xấu, tội lỗi vì lẽ tôi cũng như mọi người, ai cũng có Ơn Chúa chính là sức mạnh tiềm ẩn của bản thân. Đó cũng là điều tạo ra những giá trị khác biệt giữa người công bình và kẻ hung ác. Sách Châm Ngôn cũng viết rằng: “Vì người công bình dầu sa ngã bảy lần cũng chỗi dậy; còn kẻ hung ác bị tai vạ đánh đổ” (Châm ngôn 24:16). Tôi phải kiên nhẫn để hoàn thiện mình, vì Chúa Giêsu cũng hứa rằng: “ Ơn Ta đủ cho con”.

Kiên nhẫn trong quá trình hoàn thiện mình thôi chưa đủ, tôi còn phải kiên nhẫn chấp nhận lỗi lầm, sự thất bại của người khác nữa. Con nhện đã 7 lần thất bại trong việc giăng những sợi tơ giữa hai tảng đá nhưng lần thứ 8 nó đã thành công, và cũng chỉ nhờ một lần duy nhất đó mà màn nhện giữa hai tảng đã được thực hiện thành công. Cũng vậy, trước những sa ngã, yếu đuối của anh em, tôi cũng phải kiên nhẫn chờ đợi trong yêu thương như chính Chúa Giêsu đã kiên nhẫn mong chờ tôi trở về vậy.

Trong dụ ngôn Người Con Hoang Đàng, khi người con thứ đi hoang trở về , từ đàng xa anh ta đã thấy bóng dáng người Cha nhân từ, điều đó có nghĩa là từ lúc anh đi theo con đường tha hóa, trụy lạc, người Cha ngày ngày vẫn kiên nhẫn lập đi lập lại trạng thái mong chờ đó, cho dù rất rất nhiều lần người Cha phải quay vào trong thất vọng và buồn bả vì chẳng thấy bóng con đâu. Nhưng chính nhờ sự mong chờ một cách kiên nhẫn của người Cha mà có cái ngày người con quay về đã thấy bóng Cha đợi sẵn, và đó chính là động cơ thúc giục anh nhanh chân bước cuối cùng để quay về với người cha của mình .

Chúa cũng muốn tôi phải đối xử như thế với người anh em khi Ngài dạy rằng: “ Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” mỗi khi người anh em cứ xúc phạm đến chúng ta. Kiên trì trong việc tha thứ và chấp nhận lỗi lầm của người khác cũng là một điều rất khó khăn, nhưng tôi phải cố gắng thực hiện vì sự thực thì số lần tôi tha thứ, sự kiên nhẫn của tôi đối với người anh em không bao giờ lớn hơn những gì Chúa đã kiên nhẫn chịu đựng nơi bản thân tôi.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã kiên nhẫn yêu thương nhân loại cho đến phút cuối cùng. Dù đang trong tình trạng đau thương cùng cực trên Thánh giá, Ngài vẫn kiên nhẫn cầu xin Chúa Cha tha thứ cho kẻ xúc phạm mình. Xin cho con biết noi gương Ngài kiên nhẫn chấp nhận bao nghịch cảnh, bao thử thách, bao cám dỗ trong thân phận con người, đồng thời cũng kiên nhẫn trong việc chấp nhận lỗi lầm của những tha thể ngoài mình. Con tin rằng trong tình yêu của Chúa, con sẽ làm được những điều mà với bản chất yếu đuối của con người chúng con dường như không thể làm được. Amen !

Điền Phương Thảo