ĐTC khuyến khích các tu sĩ hãy phục vụ giới trẻ bị bỏ rơi

Đăng ngày

GNsP – Sáng thứ năm 30.03, Đức Phanxicô đã khích lễ các Tu sĩ Dòng Somasca hãy mạnh dạn tiến bước trong sứ vụ giúp đỡ người nghèo và chăm sóc trẻ mồ côi và ngườ trẻ bị bỏ rơi.

1923492_Articolo

Nhân dịp Tu sĩ Dòng Somasca về Rôma dự khóa họp Tổng công hội lần thứ 138 của Dòng, ĐTC đã dựa trên chủ chủ đề của công hội lần này là: “Chúng ta đi qua bờ bên kia với các anh em chúng ta muốn sống và chết”, để đưa ra cho các tu sĩ những lời khích lệ trên.

ĐTC cũng mời gọi các tu sĩ của Dòng Somasca hãy bắt chước đời sống của vị thánh sáng lập Dòng là Thánh Girolamo Emiliani (1481-1537). Đồng thời ngài cũng trích lại những câu nói của Đức Benedict XVI: “hãy đem trái tim mình đến cho mọi dạng nghèo khổ nơi giới trẻ hôm nay: nghèo về luân lý và vật chất; và hơn hết là nghèo về tình yêu, là một dạng nghèo nghiêm trọng của con người.”

ĐTC khích lệ các tu sĩ hãy noi theo đời sống của Thánh Girolamo tận hiến đời mình cho người nghèo, người bệnh, trẻ em bị bỏ rơi, các cô gái điếm hoàn lương. Thánh nhân thành lập Dòng ở Somasca vùng Lombardi, nước Ý, từ đó có tên Dòng “Somasca”, “trung thành với cảm hứng nguyên thủy”, cảm hứng đã thúc đẩy nhà sáng lập Dòng của họ “trước hết cải cách chính mình, với lòng trung tín với Tin Mừng, sau đó với cộng đoàn kitô giáo và xã hội dân sự, cùng lúc không thể quên những người thấp bé và những người sống bên lề”.

ĐTC nhắc lại rằng: “Đặc nét của nhà dòng Somasca là quan tâm đến những người rốt cùng, đặc biệt với các trẻ em bị mồ côi và các em bé bị bỏ rơi. Về các em bé mồ côi, ngày nay xã hội chúng ta có một loại mồ côi đặc biệt, đó là các em “một nửa mồ côi” : những người di dân, các thanh thiếu niên trẻ, các em trẻ đến một mình trên đất chúng ta và họ cần một tình phụ tử, một tình mẫu tử”.

ĐTC cũng khuyến khích các tu sĩ của Dòng “quan tâm đến các hình thức khác biệt của tình trạng sống bên lề các vùng ngoại vi địa lý cũng như hiện sinh” và đừng sợ “buông bình rượu cũ” khi đối diện với sự biến đổi các cơ cấu, nơi rất hữu ích cho sự phục vụ có tính cách phúc âm hóa hơn. Ngài lập lại: “Trong một vài trường hợp, các cơ dấu mang đến một loại bảo vệ giả tạo và chận đứng sự năng động của đức ái và của tinh thần phục vụ Nước Chúa”.

Ngài cũng mời gọi các tham dự viên Công hội lần này hãy chú trọng đến tầm quan trọng của các giáo dân. Giáo dân là những sống ngay tại Giáo hội địa phương vì họ dấn thân mạnh vào trong môi trường xã hội, yêu mến Giáo hội. Đức Phanxicô kêu gọi: “Một trong hiểm nguy lớn của Giáo hội là chủ nghĩa giáo quyền. Anh em hãy làm việc với các giáo dân, chính họ là những người có can đảm đi tới đàng trước”.

Sau cùng ngài khuyến khích các tu sĩ hãy mạnh mẽ tiến bước trên hành trình sứ vụ tông đồ với lòng nhiệt thành, và Giáo hội luôn mở ra cho trước những cách thức diễn tả mới của thời đại xã hội và nơi chốn cho phù hợp với công cuộc rao giảng Tin Mừng.

GNsP (theo news.va)