CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM A

Đăng ngày

GNsP I. TÌM HIỂU THÁNH LỄ: 10. Lễ đồng tế

Thỉnh thoảng trong giáo xứ , trong một nhà dòng hoặc trong một trung tâm hành hương chúng ta thấy không phải chỉ có một linh mục cử hành thánh lễ, mà là nhiều linh mục cùng đọc chung những lời truyền phép. Đó là các ngài dâng thánh lễ đồng tế .

Nghi thức đó có ý nghĩa gì?

Đến đây tôi (tác giả) xin kể lại một kỷ niệm riêng. Khi còn là linh mục trẻ mỗi buổi sáng trong nhà dòng chúng tôi tập hợp lại để làm một việc riêng tư và thinh lặng thường gọi là nguyện gẫm hay suy niệm. Sau đó chúng tôi lại tản mác đi mỗi người một nơi, để cử hành thánh lễ riêng rẽ ở những dãy bàn thờ nhỏ tại hai bên hông nhà thờ. Mãi lâu sau, tôi mới nhận thấy thật đó là chuyện vô lý: hội hợp lại để cùng làm việc cầu nguyện riêng tư, rồi lại chia tay nhau để mỗi người đi dâng hiến tế hiệp nhất . Lễ đồng tế giúp giải quyết điều vô lý kia.
Thực ra, làm nhiều Lễ cũng là chuyện tốt và cần thiết vì ở thành phố, các nhà thờ không thể chứa một lúc tất cả giáo dân trong giáo xứ. Vì mỗi tín hữu có những công việc những nếp sống khác nhau, nên cần có những giờ lễ khác nhau.

Nhưng trong những trường hợp khác, khi có nhiều linh mục có thể dâng lễ cùng một lúc, tại sao lại không đồng tế để tỏ bày và củng cố sự duy nhất của chức linh mục ? Đó là lý do chính yếu của lễ đồng tế.

Nếu việc đồng tế có giải quyết vài vấn đề thực tế trong đời sống linh mục, thì đó chỉ là phụ thuộc. Và nếu đồng tế có làm cho việc hành lễ thêm phần long trọng thì cũng không phải là mục đích có ý nhắm tới. Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng: lễ phong chức linh mục hay giám mục sẽ đặc biệt tốt đẹp và đầy ý nghĩa nếu vị chủ phong không những đồng tế với tân Linh mục hay tân Giám mục mà còn với các vị Linh mục đã góp phần hướng dẫn ơn gọi của tân linh mục với các vị đã từng cộng tác với tân Giám mục trong việc tông đồ cũng như với các linh mục mà tân giám mục bắt đầu làm cha và làm người khuyến khích.

Các tín hữu không nên nghĩ rằng việc đồng tế là chuyện riêng của Giáo sĩ, không liên quan đến mình. Mầu nhiệm về Giáo Hội là mầu nhiệm của hiệp nhất mà Thánh lễ là một hoạt động vừa tượng trưng vừa thực hiện vừa củng cố sự hiệp nhất ấy. Đó là mầu nhiệm hiệp nhất mọi người trong Chúa Kitô. Một trong các khía cạnh và có lẽ là một trong những điều căn bản của Thánh lễ chính là mầu nhiệm hiệp nhất tất cả các linh mục trong Chúa Kitô vị linh mục duy nhất. Các tín hữu tham gia vào chức linh mục một cách tùy thuộc hơn nhưng họ cũng tham gia vào lễ đồng tế. Khi họ dự một lễ dù rất âm thầm rất thường trong khả năng riêng của người đuợc rửa tội, họ không nên ngạc nhiên khi thấy các linh mục cũng làm như thế theo phẩm trật của các ngài. Hơn nữa khi tham dự tích cực vào lễ đồng tế của các linh mục, giáo hữu có thể cảm thấy sâu sắc hơn sự hiệp nhất của Giáo Hội, của chức linh mục và của hiến tế trong Giáo Hội.

Nếu có người đã phải ngạc nhiên vì việc đồng tế đó là vì họ có một ý tưởng hơi sai lạc về linh mục: họ coi linh mục như một Chúa Kitô khác riêng rẽ, một ông vua thần thánh, một người có đặc ân riêng để nắm giữ những lời truyền phép, cũng như những lời tha tội. Đồng tế là dịp tốt để mọi người, linh mục cũng như giáo dân, có thể kinh nghiệm cách cụ thể rằng: làm linh mục không phải vì mình và cho mình mà thôi; nhưng là làm với Cộng đoàn linh mục, có Đức Giám Mục làm đầu, cốt để phục vụ dân Chúa, để tượng trưng cho Chúa Kitô, vị linh mục duy nhất .

Như vậy, chúng ta hiểu rằng tất cả các thánh lễ đã được cử hành nhiều cách, cũng chỉ là những phản ảnh mà là những phản ảnh hữu hiệu của Hiến Tế duy nhất trong bữa Tiệc Ly và trên Thập giá.

(Trích tìm hiểu thánh lễ của AM . Roguet , bản in roneo, không ghi dịch giả)

II. Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá A

2.1. Tuần Thánh:

Trong Tuần Thánh, Hội Thánh cử hành mầu nhiệm cứu độ mà Đức Kitô đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng của Người ở trần gian từ lúc Người vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Mesia đến cuộc Thương Khó hồng phúc và Phục Sinh vinh quang của Người. Mùa chay kết thúc ngay trước Thánh lễ Tiệc Ly.

Tam nhật Vượt Qua bắt đầu với Thánh lễ ban chiều tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa được tiếp diễn trong ngày thứ Sáu Chúa chịu thương khó và ngày thứ Bảy Thánh, rồi kết thúc bằng giờ Kinh Chiều Chúa nhật Phục Sinh: trung tâm của Tam Nhật là Đêm Canh Thức Vượt Qua.

2.2 .Chúa Nhật Lễ Lá Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

Hôm nay Hội Thánh tưởng niệm Đức Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Người. Vì thế, trong mọi thánh lễ đều kính nhớ việc Chúa vào thành bằng cuộc rước lá. Lá đã làm phép được lưu giữ tại các gia đình nhằm nhắc nhớ Đức Kitô vinh thắng .

2.3. Các bài đọc trong Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá A trích trong:
1. Is. 50, 4-7
2. Pl 2,6-11

3. Phúc âm Mt 26, 14-27, 66
Ý chính: Cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô

• Bài đọc 1- Trích sách ngôn sứ Isaia 50,4 – 7

Ý chính: Bài ca người tôi tớ đau khổ còn gọi là Người Tôi Trung . Người Tôi Trung trong bài này là ai? là Isaia là một ngôn sứ nào đó! Có thể là một thiểu số trung thành như ở Is 49,1 hay là vị Ngôn sứ sẽ đến.

Người Tôi Trung sẽ có thể truyền đạt lời và khích lệ nhân danh Thiên Chúa, vì sáng sáng ông lắng nghe Thiên Chúa và đuợc Người mở tai cho . Isaia loan báo sứ điệp ủi an cho những ai bị áp bức phải hứng chịu nhiều chống đối, phỉ báng, nhưng có Thiên Chúa ở cùng, ông an lòng và can đảm chu toàn sứ vụ đuợc giao phó.

• Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 26, 14 -27,66
Ý chính : Cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta.
Cuộc thương khó của Đức Giêsu ban đầu được kể lại rất ngắn gọn trong 1Cr 15,3b -5 rồi kể dài hơn trong 1Cr, 15, 6 – 8 nhưng nhu cầu của các thế hệ Kitô Hữu về sau càng hiểu rõ hơn nên cuộc thương khó đã được kể với những chi tiết hơn tuần tự nơi các sách Phúc Âm xuất hiện theo thứ tự thời gian Mac-cô, Mat-thêu, Lu-ca và Gio-an.

Nhưng dù được kể lại khá kỹ lưỡng câu chuyện Thương Khó của Chúa luôn kết thúc bằng trình thuật về Phục Sinh và Phục Sinh mới là điều cần nhấn mạnh trên hết vì đó là mấu chốt của niềm tin.
Đức Giêsu đã chết trong đau khổ và nhục nhã, rất đau khổ và thật nhục nhã Ngài chết như một tên tội đồ xấu xa nhất. Cái chết như bôi xóa những điều tốt đẹp Người đã từng làm: người ta nghĩ nếu Người là Con Thiên Chúa sao Thiên Chúa lại để Người thất bại thê thảm như vậy trước kẻ thù?

Nhưng Thiên Chúa đã đảo ngược cách suy nghĩ này khi cho Người phục sinh từ cõi chết Thiên Chúa đã tôn vinh Đức Giêsu lên cao trên hết mọi người và xóa sạch mọi nỗi ô nhục của Đấng Cứu Thế.
Khi kể các sự kiện phản bội, chứng gian, xét xử chiếu lệ, tra tấn… các trình thuật Thương Khó cho thấy: dù trong đau khổ nhục nhã cùng cực Đức Giêsu vẫn làm chủ vận mệnh của mình. Người tin rằng Thiên Chúa sẽ minh oan cho Người cũng như cho mọi người vô tội chịu đau khổ khác. Cuối cùng Thiên Chúa sẽ làm cho mọi sự được tốt đẹp.

Tuy nhiên ngay cả khi không có cái nhìn Đức tin ấy mà chỉ có cái nhìn văn hóa đơn thuần người ta cũng thấy Đức Giêsu đã được trình bày như một vị anh hùng siêu phàm. Người chịu đựng ron đòn, sỉ nhục, đội mão gai, chịu đóng đinh mà không hề nao núng, khóc lóc, gào thét, rên rỉ mà còn cầu nguyện xin ơn tha thứ cho kẻ giết mình.
Khi thấy động đất và các sự việc xảy ra viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giêsu rất đổi sợ hãi và nói: «Quả thật ông này là Con Thiên Chúa»

• Bài đọc 2 trích thư Philipphê 2,6- 11.
Ý chính: Đức Kitô đã tự khiêm tự hạ nên Thiên Chúa đã siêu tôn Người.

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà đã hoàn toàn trúc bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế, lại còn tự hạ vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập giá. Vì thế Thiên Chúa đã siêu tôn Người.

Tóm lại ba bài đọc đều hướng về Cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô Người Tôi Trung của Thiên Chúa cảm thấy an lòng và can đảm chu toàn sứ vụ được trao phó (Bài đọc 1 Is 50,4- 7)
Người Tôi Trung đó chính là Đức Giêsu vì vâng phục Chúa Cha và yêu thương nhân loại nên đã đón nhận mọi thử thách để hoàn tất chương trình Cứu Độ (Phúc Âm Mat-thêu 26, 14- 27,66). Thánh Phaolô lấy gương của Đức Giêsu để khuyên các tín hữu hiệp nhất và phục vụ trong tinh thần khiêm nhường. (Bđ 2 Pl 2,6 – 11)

Thạch Vinh

Tham khảo:
– Lịch CG năm 2016.2017 tr 61-64.
– NS. Nhịp sống Tin Mừng số 4 tháng 4 – 2017

– 3-4-2017. trong Năm Thánh Đức Mẹ Fatima.
1