Những chiếc lá

Đăng ngày

17800252_1310837489035672_731887877194854904_n#GNsP (09.04.2017)- Chúa nhật lễ lá là Chúa nhật tưởng niệm việc Chúa Giêsu được rước vào thành Giê- rusalem một cách long trọng như một vị vua. Dân chúng vì lòng yêu mến, cảm phục những việc Chúa Giêsu đã làm nên muốn tôn vinh Chúa làm vua. Họ đã dùng những cành lá để giương cao như những ngọn cờ chiến thắng. Dân chúng vừa đi vừa giơ cành lá vừa tung hô, chúc tụng. Mỗi cành lá được giơ lên là một khẩu hiệu: “Hoan hô con Vua Đavít, chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”…

Hôm nay, khi nhìn thấy đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ cũng cầm nhành lá vạn tuế đi xung quanh nhà thờ và tung hô như dân Do Thái ngày xưa, để tôn vinh Chúa Giêsu là vua tình yêu, vua hòa bình. Lúc đó, đã gợi lại trong tôi về hình ảnh các cuộc biểu tình trong ôn hòa của người dân Việt Nam trên khắp đất nước, đặc biệt là người dân ở Hà Tĩnh. Cũng đông đảo dân chúng đi trên đường, chỉ khác một điều là tay họ không cầm những cành lá vạn tuế để tung hô một vị vua nhưng là giương cao những băng rôn, những khẩu hiệu như: “Formosa hãy cút khỏi Việt Nam”, “Trả lại môi trường biển trong sạch cho chúng tôi”, “Formosa hãy bồi thường cho ngư dân chúng tôi”, “Ai đã rước Formosa về đầu độc dân Việt”, “ Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao”…Những khẩu hiệu ấy thay cho hàng ngàn những câu nói, những nỗi lòng, những khao khát và nỗi uất hận của người dân. Họ rất ước mong có một cuộc sống bình yên vì cuộc sống của họ đã bị đảo lộn sau thảm họa Formosa. Họ mong muốn có được một vị quân vương “trung với nước hiếu với dân”. Một lãnh đạo có thể hiểu được lòng dân, có thể lên tiếng bảo vệ dân khi thấy cảnh nghèo đói, bất công. Mong muốn lớn nhất bây giờ của họ là xóa sạch dấu tích của Formosa , đừng gây thêm đau khổ cho họ nữa. Bởi vì, như vậy đã là quá đủ rồi, một năm qua, họ sống trong cảnh thất nghiệp, nghèo đói, bất công , đàn áp, bạo lực cũng vì Formosa. Họ mong mỏi chờ đợi sự công bằng chính đáng nhưng tất cả chỉ là con số 0.

Ai sẽ là người đứng ra lên tiếng bên vực cho họ? Ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm về những sai sót, những thảm họa mà người dân miền trung đang phải gánh chịu? Lẽ nào Formosa lại không có kết thúc hay là một kết thúc buồn? Giống như Chúa Giêsu mà hôm nay chúng ta tưởng niệm, khởi đầu được tung hô như một vị vua khải hoàng nhưng kết thúc bằng cái chết ô nhục. Cũng do con người, vì một chút lợi ích cá nhân mà trở mặt như trở bàn tay; chuyện phản bội một người trở thành bình thường không chút ấy nấy, xót xa; việc gây đau khổ cho người khác như là việc tất yếu của những con người mà trái tim đã bị đóng băng. Vậy đó, tung hô chưa được bao lâu thì những chiếc là kia lập tức bị hạ xuống và vị vua mà họ vừa tôn vinh giờ đây trở thành một tội nhân, bị xét xử, hành hạ dã man và cuối cùng là giết chết. Lẽ nào cái kết của người dân Việt Nam vì bảo vệ công bằng, công lý mà phải chết dưới bàn tay của người lãnh đạo mình vì lòng ích kỷ sao? “Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao?.”

Thật đau lòng và xót xa khi người dân Việt Nam phải thốt lên những lời đó. Nỗi đau này nghe như nỗi lòng của những đứa con bị cha mẹ loại trừ và giết đi. “Lẽ nào vì sự ích kỷ của cha mẹ mà giết con sao?”. Nó khao khát được sống biết bao, khao khát cha mẹ cho nó một môi trường sống trong sạch đầy tình yêu thương của gia đình. Người dân Việt Nam cũng đang khao khát như vậy, một môi trường biển trong sạch, một cuộc sống bình yên để làm ăn sinh sống, dù nghèo nhưng ấm áp tình người. Bắt người dân phải chờ đợi mà không một tia hy vọng thì mệt mỏi lắm, cứ công bố mà kết quả không thành sự thật thì đau khổ lắm.

Lạy Chúa, Chúa đã thấu hiểu những nỗi đau của người dân Việt Nam đang gánh chịu. Xin Chúa là Vua của Vương quốc yêu thương và bình an, vương quốc của sự sống và công lý ngự trị trên đất nước chúng con. Để chúng con có thể thay những khẩu hiệu, những biểu ngữ kia thành những lời tung hô, vui mừng vì một nền hòa bình thực sự.

Mỹ Yến