Đức Hồng y Sandri: Chúng ta phải hỏi mình cần làm gì cho các Kitô hữu bị bức hại

Đăng ngày

17807521_1314757395310348_1284677931536348341_o#GNsP (12.04.2017) – Ai Cập, Iraq, Syria … đau khổ đang trải rộng trên khu vực là cái nôi của Kitô giáo, và có vẻ tình hình mỗi năm càng tồi tệ hơn trước. Đó là lý do tại sao lòng quảng đại và sự gần gũi với các anh em Kitô hữu ở Trung Đông giờ đây lại quan trọng hơn bao giờ hết.

Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng tưởng Bộ giáo hội Đông Phương, đưa ra lời kêu các tín hữu đóng góp vào thứ Sáu Tuần thánh để ủng hộ vùng Thánh Địa.

Đức Hồng y Leonardo Sandri nói: “Tôi nghĩ rằng trong thời khắc bi thảm này, việc đóng góp cho Đất Thánh rất cần thiết và lời kêu gọi này dành cho mọi người Công giáo. Tôi cũng xin mọi Kitô hữu trên toàn thế giới hãy thể hiện tình đoàn kết đặc biệt với Đất Thánh.”

Đức Giáo hoàng Phaolô VI chính là người đưa ra sáng kiến, và quy định số tiền quyên góp được ở mọi giáo xứ vào ngày thứ Sáu Tuần thánh, sẽ được dành cho các Kitô hữu tại vùng đất của Chúa Giêsu.

Việc lạc quyên nhằm giúp đỡ tất cả các hoạt động mục vụ, công tác từ thiện, giáo dục và xã hội vì lợi ích các Kitô hữu ở Trung Đông.

Đức Hồng y Leonardo Sandri nói tiếp: “Tôi tin rằng mỗi người trong chúng ta phải đứng trước Chúa Giêsu bị đóng đinh và tự hỏi mình rằng, ‘Con đã thấy tất cả những tin tức ấy, con đã chứng kiến sự thật mà giới truyền thông liên tục loan tải trước mắt con. Họ là con người, là anh em với con, những người hứng chịu đau khổ kinh khủng. Chúa Giêsu ơi, con sẽ làm làm gì để đóng góp, hoặc mang tới một chút bình an cho anh em con?”

Đức Hồng y mời gọi người Công giáo đóng góp tài chính để thể hiện sự quan tâm với các Kitô hữu, trong nhiều trường hợp là nạn nhân của chiến tranh, bị bách hại, bị phân biệt đối xử, hoặc thậm chí bị giết tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Đức Hồng y Leonardo Sandri cho biết: “Có những giám mục, linh mục, Kitô hữu bị bức hại, bị bắt cóc rồi được trả tự do. Hay như các Kitô hữu Coptic của Ai Cập vừa bị giết hại. Máu của họ được trộn với Đất Thánh, cũng là đất của Ai Cập.”

Ngoài Ai Cập và Đất Thánh, quỹ này sẽ được dùng cho các Kitô hữu ở Jordan, Síp, Li Băng, Ethiopia, Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria và Iraq. Việc quyên góp nhằm cải thiện đời sống cho Kitô hữu ở những quốc gia này, để họ không bị buộc phải rời bỏ vùng đất.

Đức Hồng y Sandri cũng nói rằng, bên cạnh bạo lực là hình thức cực đoan của bức hại, bức hại còn là việc hạn chế quyền tự do tôn giáo, đối xử với các Kitô như công dân hạng hai.

GNsP (theo Romereports)