Giáo xứ Cần Giờ khai mạc tháng Hoa

Đăng ngày

GNsP – Chiều 30/4/2017, tại Giáo xứ Cần Giờ đã cử hành trọng thể thánh lễ Chúa Chúa Nhật 3 Phục Sinh và khai mạc tháng Hoa – Tháng Năm dâng Kính Mẹ. Giáo xứ Cần Giờ do cha Giuse Hồ Đắc Tâm thuộc DCCT quản xứ. DCCT là Hội Dòng có truyền thống tôn kính Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (ĐMHCG) và Hội Dòng cũng vừa bế mạc năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhân kỷ niệm 150 năm Đức Thánh Cha Piô IX trao Linh Ảnh ĐMHCG với sứ điệp “hãy làm cho thế giới biết Mẹ.”

Kiệu Hoa tại giáo xứ Cần Giờ

Kiệu Hoa tại giáo xứ Cần Giờ

Trước khi cử hành thánh lễ, đã diễn ra buổi dâng hoa kính Mẹ theo truyền thống đạo đức bình dân trong Giáo hội. Truyền thống này đã có từ xa xưa vào khoảng thế kỷ 12.

Việc dâng những đóa hoa tươi thắm mang ý nghĩa Mẹ Maria được ví như Người Nữ tuyệt vời, đẹp nhất trong muôn ngàn phụ nữ, Mẹ đẹp tâm hồn, Mẹ đẹp thân xác. Vì thế, nơi hoa tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, tượng trung cho các nhân đức nơi Mẹ. Đồng thời, những sắc màu của hoa tượng trưng cho Mẹ là Mẹ muôn loài khi đón nhận vai trò làm Mẹ Thiên Chúa.

Theo truyền thống hoa được dùng trong phụng nhắm vụ cử chỉ trang trọng. Hoa được dùng để trang hoàng cung thánh, bàn thờ hay để tỏ lòng tôn kính với các vị thánh, đặc biệt là Đức Mẹ. Tức là hoa được dùng vào vị trí trang trọng trong đời sống phụng vụ của Giáo Hội.

Mẹ Maria được ví như bông hoa thơm ngát trước tòa Chúa, nhưng trước đó Mẹ cũng là những con người rất đỗi bình thường như bao người phụ nữ khác. Tuy nhiên, được Thiên Chúa tuyển chọn, và qua tiếng “Xin Vâng” nên Mẹ đã trở nên tuyệt mỹ hơn muôn ngàn phụ nữ. Mẹ đã trở nên đóa hoa thơm ngát trước Ngai Thiên Chúa. Mẹ đã trở nên đóa hoa độc nhất vô nhị của thế giới loài người. Tại sao lại như thế, thưa chỉ vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và như một sự tất yếu, Mẹ là Mẹ loài người.

Nhờ ơn Chúa, Mẹ đã trở nên đóa hoa kiệt tác như: ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn đồng trinh trọn đời, Mẹ Thiên Chúa, Hồn xác lên trời và Mẹ như “hoa hường mầu nhiệm vậy”.

Các giới dâng Hoa lên Mẹ

Các giới dâng Hoa lên Mẹ

Với những ý nghĩa ấy của hoa, mỗi tháng 5 toàn thể các Giáo xứ đều cử hành nghi thức dâng hoa lên Mẹ. Cần Giờ là một giáo điểm truyền giáo của Giáo phận với số người Công Giáo chỉ chiếm khoảng 1% dân cư là một thách đố lớn cho các vị thừa sai nơi đây. Cha Giuse từ hai năm nay khi về nhận xứ đã từng bước thay đổi bộ mặt của giáo xứ từ cảnh sắc bên ngoài cho đến lòng đạo hạnh trong tâm hồn tín hữu. Số tín hữu trở lại với Giáo hội ngày một tăng. Cha còn tổ chức nhiều hội đoàn khác nhau đặc biệt, ngài quan tâm đến việc đào tạo thiếu nhi để trở nên những người trưởng thành về mọi mặt.

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm cầu nguyện khai mạc giờ dâng hoa

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm cầu nguyện khai mạc giờ dâng hoa

Hiện diện trong Đội dâng hoa hôm nay có các giới trong Giáo xứ như: thiếu nhi, giới trẻ và hiền mẫu. Các “diễn viên” đã miệt mài tập luyện hơn 1 tháng qua và hôm nay có cơ hội tỏ lòng mến yêu thảo kính của mình lên Mẹ bằng những điệu vũ đơn sơ, chân chất như bản chất của người vùng duyên hải nhưng không kém phần mềm mại, uyển chuyển và nhịp nhàng.

Sau phần dâng hoa là kiệu hoa cung nghinh Mẹ trang trọng tiến vào ngôi thánh đường để cử hành thánh lễ.

18157778_1032117053555236_6981997999297887196_n

Ngoài giáo xứ Cần Giờ còn có hai giáo họ khác là An Thới Đông và Đồng Hòa cũng do các linh mục DCCT đang coi sóc. Đây là một vùng ngoại ô thành phố, đời sống người dân chủ yếu nhờ vào biển như làm muối, nuôi trồng thủy sản, đánh bắt hải sản. Mặc dù chỉ nằm cách Sài Gòn hơn 50km nhưng đời sống kinh tế, xã hội và giáo dục vẫn còn rất thấp.

Thánh lễ Chúa Nhật 3 Phục Sinh A

Thánh lễ Chúa Nhật 3 Phục Sinh A

Pv. GNsP