Cung nghinh Thánh Thể và kiệu Mẹ Maria trước cổng Formosa

Đăng ngày

GNsP – Sáng ngày 04.05.2017 hàng trăm con dân xứ Dũ Yên và Đông Yên đã cung nghinh Thánh Thể cùng kiệu hoa Mẹ Maria qua đại bản doanh của Tập đoàn Gang thép Hưng nghiệp Formosa – thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.

Hàng trăm người đã dừng lại trước cổng của Formosa và dâng lên Mẹ Maria muôn nỗi ưu tư của kiếp nghèo. Đoàn rước từ giáo họ Thiên Lý về nhà thờ giáo xứ Dũ Yên với chặng đường hơn 20 km, đây là dịp để tạ ơn Chúa vì biến cố 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima.

Giáo xứ Dũ Yên đang cử hành tuần chầu thay cho toàn giáo phận Vinh để đền bù tội lỗi và tạ ơn Chúa cho đại gia đình giáo phận trên đường lữ hành trần thế.

Những nỗi lo toan thường nhật như hoà quyện vào lời kinh nguyện của dân lành nơi đây.

Từ hơn một năm ngày thảm họa môi trường xảy ra, người dân Hà Tĩnh cảm nếm bao nỗi niềm cơ cực của kiếp nhân sinh. Người dân giáo xứ Dũ Yên, và Đông Yên cũng trải nghiệm những đắng cay vì cuộc sống thêm khó khăn, hơn hết người dân nơi đây còn đương đầu với những kèn cựa từ phía nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền dùng mọi thủ đoạn để ngăn cản tiến trình đòi công lý và quyền sống của các nạn nhân Formosa.

Tháng 5 – Tháng Hoa kính Mẹ Maria những tâm tình đó được kết đọng trào dâng qua từng ánh mắt trẻ thơ. Dịp lễ để vui nhưng cũng thấm đượm nỗi buồn chung.

Formosa đã trở thành cơn ác mộng thực sự về mức độ gây hại tới môi trường và mong ước của dân là trục xuất Formosa cho khuất mắt họ. Không một ai to tiếng hay hò hét nhưng trong thâm tâm chỉ muốn hét toáng cho thế giới biết về thân phận bọt bèo của dân nước Việt.

Tiếng lời kinh trầm trầm bên ngoài cửa Formosa còn thẫm đượm cả nước mắt, chung chia mong muốn cuộc sống yên hàn được quay lại. Chẳng ai nói với ai tiếng nào, hoàn toàn trong ôn hoà và suy niệm về hành trình Mẹ đã trải qua.

Khi không còn biết bám víu vào ai thì chỉ còn có Chúa, có Mẹ nâng đỡ phù trì.

Lời kinh dâng Mẹ cũng là ý lòng mà đoàn con đang thao thức:

“Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng giáo phẩm, dìu dắt và thánh hóa các linh mục. Xin Me giúp sức cho toàn thể giáo dân được trung thành giữ luật Chúa, và sốt sắng làm việc tông đồ. Xin Mẹ nâng đỡ và ủi an những anh em của chúng con đang phải khốn khó vì Đạo Chúa.

Xin Mẹ chúc lành cho Tổ Quốc Việt Nam. Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lãnh đạo dân tộc. Xin Mẹ đem tinh thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các cơ cấu quốc gia. Xin Mẹ cho toàn thể dân Việt biết đoàn kết để cùng nhau xây dựng lại giang sơn. Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn cộng sản vô thần, để mọi người được sống trong tự do hòa bình, ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi.”

Ctv. GNsP

Ảnh: Hồng Ân