ĐTC: ‘Phải cử các linh mục giỏi nhất đến vùng ngoại biên’

Đăng ngày

GNsP – Đức Thánh Cha: ‘Phải cử các linh mục giỏi nhất đến vùng ngoại biên’

18222455_1338909062895181_2571038313177527116_n

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng đặc biệt quan tâm đến những con người sống bên lề xã hội, sống ở vùng ngoại vi ít được chăm sóc.

Và ngài không muốn sự quan tâm ấy bị phai mờ đi sau triều giáo hoàng của mình. Trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ ngày 2/5, Đức Thánh Cha đã nói với các bề trên của một dòng tu lớn rằng, phải gửi các linh mục giỏi nhất đến những vùng ngoại vi.

Ngài phát biểu như trên trong cuộc nói chuyện với một nhóm dự tu Dòng Don Bosco ở Domus Sanctae Martae, nơi ở của giáo hoàng ở Vatican.

Đức Thánh Cha đã hỏi các bề trên của dòng đang hiện diện ở đó: “Anh em sẽ cử những người nào đến vùng ngoại vi, đặc biệt những nơi nguy hiểm nhất.”

“Phải cử những người giỏi nhất đến đó! ‘Nhưng thưa cha, người này có khả năng học hành và có thể lấy bằng tiến sĩ …’ Không, hãy cử anh ta đi. ‘Nhưng có băng đảng tội phạm ở đó thưa cha.’ Hãy cử anh ta đi. Ở những vùng ngoại vi, chúng ta phải cử đến những người giỏi nhất!”

Cuộc gặp không có trong chương trình nghị sự chính thức của giáo hoàng, nhưng Đức Thánh Cha cho biết khi nhận được yêu cầu từ Dòng Don Bosco, ngài đã nói: “Hãy để họ đến đây.”

Dòng Don Bosco được thành lập vào cuối thế kỷ 19, bởi vị thánh linh mục người Ý là Gioan Bosco, với nhiệm vụ giúp đỡ trẻ em nghèo trong cuộc cách mạng công nghiệp. Hiện nay, đây là dòng tu lớn thứ hai trong Giáo hội Công giáo, với gần 16.000 thành viên trên toàn thế giới, dòng chỉ đứng sau dòng Tên.

Cuộc gặp kéo dài trong 50 phút, đan xen các câu hỏi và trả lời giữa Đức thánh cha và các dự tu. Cha Guido Enrico, người phụ trách việc đào tạo các tu sĩ ở Ý, cho biết các dự tu đến Albania, Malta, Croatia và thậm chí là ở Syria.

Cuộc gặp kết thúc với lời kết của cha Enrico, nhắc lại tất cả những vùng ngoại vi nơi các tu sĩ Don Bosco đang hoạt động tích cực. Cụ thể là trường hợp của cha Tomodhunnalil người Ấn Độ. ngài đã bị bắt cóc ở Yemen.

Cha Enrico nói: “Chúng con vẫn không biết liệu cha Tomodhunnalil còn sống hay đã chết.”

GNsP (theo Crux)