Một giám mục Philippine ủng hộ vụ kiện Tổng thống Duterte lên tòa quốc tế

Đăng ngày

GNsP – Một đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa Án Quốc tế Hague cáo buộc Tổng Thống Duterte cùng 11 quan chức Philippines đã phạm tội chống lại nhân loại.

tổng thống Duterte

tổng thống Duterte

Một Giám mục Công Giáo nhận định, đơn kiện Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên Tòa Án Tội phạm Quốc tế (ICC) ở The Hague là “một hành động rất tuyệt vời” trong việc ngăn chặn các vụ giết người trong chiến dịch chống ma túy.

Khi lên nắm quyền, tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch chống ma túy, và ra chỉ thị cho phép giết chết các nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy mà không cần qua xét xử theo pháp luật.

Giám mục Artuto Bastes của Giáo phận Sorsogon nói: “Chúng tôi hy vọng rằng vụ kiện này sẽ làm cho tâm trí các viên chức bị buộc tội phải hoảng sợ để rồi họ cuối cùng tự giác ngừng chuỗi hành động giết người không thương tiếc này.”

Vị giám mục nói thêm, Tòa án Tội phạm Quốc tế nên có những “hành động nghiêm túc chống lại sự vi phạm nhân quyền liên tục và có vẻ đang được bao che ở Philippines.”

“Việc đâm đơn kiện lên Tòa án Tội phạm Quốc tế ICC là một hành động tuyệt vời, để toàn thế giới biết được các tội ác chống lại nhân loại này, dường như được Chính phủ ủng hộ, đang diễn ra tại quốc gia Kitô giáo này.”

Đơn kiện nói về tình trạng “giết người hàng loạt”, với cáo buộc Tổng thống Duterte cùng 11 quan chức Philippines khác đã phạm tội chống lại nhân loại trong các vụ giết người liên quan tới ma túy.

Tổ chức Human Rights Watch (Giám sát quyền con người) cho biết hồi tháng Ba vừa qua, tổng cộng có hơn 7.000 người đã bị giết trong chiến dịch chống ma túy từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng Sáu, 2016. Vào đầu tháng Ba, các đồng minh của tổng thống trong Quốc hội đã giúp thông qua quyết định, nhằm phục hồi án tử hình trong luật, với mục tiêu lớn nhất là để giết các tội phạm liên quan đến ma túy.

Đơn kiện lên tòa án dài 77 trang, với tựa đề “Tình trạng Giết người Hàng loạt tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte: Người đứng sau tất cả,” cáo buộc rằng Duterte là đạo diễn đứng sau tất cả các vụ sát hại người sử dụng và buôn bán ma túy mà không cần thông qua xét xử của luật pháp.

Điện tổng thống đã bác bỏ đơn kiện và xem đây là “thứ tuyên truyền đen tối.” Tại thượng viện Philippines, Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson, người ủng hộ ông Duterte, nói rằng vụ kiện tổng thống là “chuyện rác rưởi được dựng lên” mà không có bằng chứng vững chắc.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros thì nói rằng bà “rất buồn” khi một vài thành viên trong Thượng viện có tên trong danh sách cáo buộc này trước tòa án quốc tế.

Tòa ICC chịu trách nhiệm xử lý các cá nhân phạm tội diệt chủng, các tội ác chống lại nhân loại, tội ác chiến tranh và tội ác xâm lược. Philippines đã thông qua đạo luật vào tháng 8 năm 2011.

Các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có cả các giám mục Công Giáo Philippine, đã phê phán các vụ giết người dính dáng đến ma túy này, mặc dù các giám mục nói họ chỉ lên tiếng chống lại chính sách của tổng thống Duterte, chứ không phải cá nhân ông.

GNsP (theo AP)