Người Công giáo ở Sri Lanka chống lại việc đổ rác vào vùng đất ngập nước

Đăng ngày

GNsP –  Gần đây người Công giáo ở Sri Lanka đã tổ chức hai cuộc vận động phản đối chống lại việc đổ rác vào vùng đất ngập nước ở Muthurajawela, một vùng đầm lầy lớn nhất của đất nước này, vừa là nơi sinh sống của vô số loài thực vật, động vật và chim muông. Nơi này cách Thủ Đô Thương Mại Colombo 30 km về phía Bắc.

18221970_1339638616155559_8962685771107711371_n

Người Công giáo đã cử hành Thánh Lễ, các cuộc biểu tình và tranh luận với các quan chức chính quyền để nêu lên vấn đề bảo vệ tài sản sinh thái.

Cha Dinush Gayan, là cha phó của giáo xứ nhà thờ Thánh Nicolas, Bopitiya, nói rằng: “Mọi người đang đấu tranh chống lại việc đổ rác tại vùng đất ngập Muthurajawela vì đó là nơi cư trú của nhiều loài động vật khác nhau. Vùng đất ngập nước này đóng vai trò như một trại nhân giống tự nhiên, là nơi cư trú cho thú vật và như là một vùng đệm tự nhiên điều tiết nạn lũ lụt.

“Chúng tôi đã cử hành Thánh lễ vào ngày 26 tháng 4, hai cuộc biểu tình vào ngày 21-22 tháng 4 đã diễn ra trước đó. Chúng tôi đã tranh luận với các chính trị gia, quan chức chính phủ và chúng tôi đã kiến nghị với ủy viên Hội đồng Thành phố Colombo để cố gắng ngăn chặn việc thải rác ở vùng đất ngập nước này”, Cha Gayan nói.

“Hơn 150 cảnh sát đặc biệt đến để kiểm soát các cuộc biểu tình và ném rác vào vùng đất ngập nước”, cha nói. Ngài rất bối rối và không hiểu vì sao các quan chức chính phủ lại cho phép vùng đất ngập nước này tràn ngập rác khi nó quan trọng đến thế.

Vị linh mục nói, ngài đã giải thích với ủy viên Hội đồng thành phố Colombo, các vùng đất ngập nước ở Muthurajawela đã bị chính phủ phủ nhận là khu vực được bảo vệ, trong khi vùng đất ngập nước này đã được công khai tuyên bố vào năm 1996 là một khu vực bảo tồn cho sự đa dạng sinh học rộng lớn. Nó nằm ở khu vực đông dân và đó là nguồn kinh tế quan trọng nhất của đảo quốc.

Nữ tu Rangika Dòng Thánh Gia Thất nói rằng, “có 02 linh mục, 06 nữ tu và 01 tu sĩ Phật giáo cũng như hơn 1.000 người đã thể hiện lập trường bảo vệ vùng đất ngập nước này”.

“Người Công giáo đã tổ chức cuộc biểu tình kể từ khi một bãi rác khổng lồ bị sập tại thị trấn Meetotamulla gần Thành Phố Colombo vào ngày 14 tháng 4, làm 32 người bị thiệt mạng, nhà cửa bị hư hại và 8 người vẫn còn bị mất tích.” cô nói.

GNsP (theo radiovaticana)