Lòng Mẹ

Đăng ngày

GNsP – Mới đây, tình cờ tôi được nghe lại bài hát «Lòng Mẹ» của nhạc sĩ Y Vân : «Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào, tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền rì rào…». Nhân ngày người mẹ, ngày của mẹ (Mother’s day sắp tới Chúa nhật tuần thứ hai tháng 5 dương lịch 14 – 5 -2017), tôi nảy ra ý định viết vài hàng về người mẹ.

Được biết : hàng năm trên thế giới, người ta dành một ngày trong tháng 5 dương lịch là  «ngày người mẹ », « ngày của mẹ », để nhắc nhớ những người làm con nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ mình, để có dịp báo hiếu mẹ, thăm hỏi mẹ, biếu quà, tặng quà, dâng quà lên mẹ, xin lỗi mẹ, làm một việc gì để làm vui lòng mẹ nếu mẹ còn sống. Tưởng nhớ đến mẹ, cầu nguyện cách đặc biệt cho mẹ nếu mẹ đã khuất bóng.

Ai trong chúng ta có mặt trên đời này cũng do mẹ sinh ra . Và người mẹ là người gần gũi nhất, yêu thương ta nhất và công ơn của mẹ là to lớn nhất, vị ân nhân số một của ta.

Thiên Chúa đã sáng tạo một điều kỳ diệu là sinh ra trái tim người mẹ, trao cho người nữ thiên chức làm mẹ, nên sau khi lập gia đình người nào cũng mong có con, để duy trì nòi giống, nối dõi tông đường. Nếu chậm có con thì lo sốt vó chạy thầy chạy thuốc làm sao để được làm mẹ. Khi có con thì lo lắng cho con, hi sinh cho con, nuôi dạy con khôn lớn . Có người bằng lòng hi sinh cả mạng sống mình vì con. Con mình sinh nặng đẻ đau, nên khi sinh con rồi thì dù xấu, dù đẹp cũng hết lòng yêu thương. Ông bà ta có câu:  « con vua tốt, vua dấu, con  tôi xấu, tôi yêu».

Mẹ lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ. Lúc con khỏe thì vui mừng. Khi con đau yếu thì lo lắng thuốc thang, không nề hà thức khuya dậy sớm, miễn sao con hết bệnh mới hết lo. Khi bé thì lo bé, lúc lớn thì lo lớn.  Con đến tuổi đến trường thì đưa đón con đi, về. Khi con đã trưởng thành thì lo xây dựng gia đình cho con. Khi con yên bề gia thất thì  lo tiếp cho các cháu. Lo cả đời, cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Khi sinh ra bé, người con gái về nhà cha mẹ đẻ để được mẹ chăm sóc cho cả mẹ lẫn con. Khi con đã cứng cáp mới về lại nhà mình hay nhà chồng. Họ có thể mướn người giúp việc, nhưng vừa tốn kém vừa không chu đáo bằng chính bà mẹ chăm sóc cho mình. Vì « một mẹ già bằng ba người  ở » cơ mà.

Có khi nhà cha mẹ rộng, vợ chồng con cái ở luôn.  Lúc đó bà ngoại chăm sóc cháu mệt nghỉ. Đúng là «cháu bà nội, tội bà ngoại». Để ghi công bà ngoại có người mẹ ru con như sau:

“ Bà  thương con nhất trần đời,

Mẹ cho con cả một trời yêu thương.

Chăm lo, săn sóc đủ đường,

Mong con phát triển bình thường, mẹ vui.”

và nhắc nhớ con rằng :

“ Chúa cho con sống trên đời,

Nhớ câu “mến Chúa yêu người” nghe con.

Phận làm con, phải vuông tròn,

Con người, con Chúa, chu toàn cả hai.”

Tức là ngay từ tấm bé mẹ đã thông truyền đức tin cho con. Lo cho con phần xác, phần hồn nữa mới an lòng.

Chúng ta còn có một bà mẹ  nữa là Mẹ Thiên quốc.  Người viết biết một gia đình định cư tại Canada có con trai lớn về chơi Việt Nam, đã quen biết một cô gái khác đạo và muốn cưới cô đó làm vợ. Anh đưa bạn gái ra mắt gia đình họ hàng ở Việt Nam. Gia đình không ai ưng cô gái này vì nhiều lý do, nhưng mọi người khuyên bảo anh, anh không nghe. Bà mẹ anh vô cùng lo lắng cầu nguyện suốt. Sau cùng, bà mẹ quyết định về Việt Nam cùng con trai và vài người thân hành hương Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp họ La Mã Bến Tre do các cha Dòng Chúa Cứu Thế quản nhiệm. Bà đến bàn thờ Đức Mẹ khóc ròng, tha thiết xin Đức Mẹ cứu con trai mình.

Sau đó ít lâu, bà dẫn con trai đi “coi mắt ” một đám khác.  Lạ lùng thay! Anh chàng chịu ngay đám này. Và quyết định chia tay với cô bạn cũ. Cả nhà rất vui mừng tạ ơn Đức Mẹ và xúc tiến việc cử hành hôn lễ. Đám cưới được tổ chức và diễn tiến tốt đẹp.  Lễ cưới do một linh mục DCCT là ông trẻ chú rể chủ tế và chứng hôn.

Sau một thời gian vợ chồng này đã được đoàn tụ tại Canada. Anh chị này đã có hai con và sống hạnh phúc bên nhau nơi xứ lạ quê người .

Một bà mẹ khác kể với người viết : con trai tôi quen một cô bạn gái đưa về ra mắt gia đình. Tôi bảo cháu : mẹ tuy không bằng lòng cô gái này, nhưng không cấm cản con . Vì dù mẹ có cấm, mà con vẫn bỏ ngoài tai  thì cũng phí lời. Con tự suy xét và căn nhắc cho kỹ trước khi quyết định.

Bà lo lắng, quýnh quáng mới xui khiến Đức Mẹ tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, đường Kỳ Đồng quận 3 , Sài gòn. Xin khấn có một lần một thôi, mà hiệu quả lạ lùng  đến bất ngờ . Con trai tôi đã kết hôn với người khác được gia đình ưng thuận. Cháu đã yên bề gia thất  với người chắc do Đức Mẹ chọn cho.

Hai trường hợp này xảy  ra cách đây trên dưới 10 năm trở lại thôi. Bà này còn kể tiếp: con trai thứ hai của tôi làm việc ở Mỹ sắp kết hôn với một cô bạn đồng nghiệp, cháu mời tôi sang Mỹ để tổ chức hôn lễ cho cháu. Tôi đã xin Visa vào Mỹ, nhưng rất hồi họp, lo lắng không biết có được chấp thuận hay không. Nếu bị từ chối thì tội cho con tôi và gia đình tôi. Tôi lại xin khấn Đức Mẹ tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, đường Kỳ Đồng quận 3  Sài gòn lần nữa.

Đến ngày hẹn được phỏng vấn ngày 10-4-2017 vừa qua, tôi hồi họp đến nơi hẹn sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các câu trả lời nếu bị hỏi tới. Cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp. Họ đã chấp thuận cho tôi vào Mỹ và hứa sẽ gửi Visa này về nhà tôi, qua đường bưu điện.

Tạ ơn Đức Mẹ muôn vàn. Quả thật, Đức Mẹ  là  Mẹ Hằng Cứu Giúp đã ra tay cứu giúp các con tôi và gia đình tôi.

Người Công Giáo chúng ta thật diễm phúc, vì Chúa ban cho mỗi chúng ta có một người mẹ trần gian và còn ban cho chúng ta một bà mẹ Thiên quốc là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Cứu Thế nữa. Chính Chúa Cứu Thế, khi gần tắt hơi trên thánh giá đã trối loài người chúng ta cho Mẹ, mà đại diện là môn đệ Gioan với lời phán: “Thưa Bà, đây là con của Bà” và Chúa cũng đã trối Mẹ Chúa cho chúng ta: “Đây là mẹ  của anh”. Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà của mình. (Ga 19,26-27).

Như vậy là khi người mẹ trần gian bất lực, bó tay, không thể lo cho con cái và gia đình mình được, thì chạy đến với Mẹ Thiên quốc.          “Mẹ là Nữ Vương toàn năng, là Đấng bầu cử cho chúng con trước tòa  Chúa…”(Kinh dâng nước Việt Nam cho Trái tim vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria).

Có thể nói Mẹ Maria vẫn luôn đồng hành với Giáo Hội và nhân loại chúng ta, và luôn lắng nghe con cái kêu xin và rộng tay ban phát muôn ơn. Rất nhiều nơi trên thế giới đã được Đức Mẹ hiện ra ban ơn cứu giúp. Mỗi khi Giáo hội hay nhân loại khốn khổ chúng ta gặp ơn nguy biến cần sự giúp đỡ của Mẹ , thì Mẹ hiện ra cứu giúp kịp thời, đúng lúc.

Tại Việt Nam chúng ta, Mẹ đã hiện ra tại La Vang tỉnh Quảng Trị, giáo phận Huế năm 1789 thời Vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn, để cứu giúp các con Mẹ  đang lẫn trốn nơi rừng thiêng nước độc, tránh cơn cấm đạo tàn khốc. Năm 1885, thời Văn Thân, cuối đời vua Tự Đức nhà Nguyễn, Mẹ đã hiện ra tại Trà Kiệu cứu con cái Mẹ bị bao vây để bắn giết. Nhưng Mẹ đã vô hiệu hóa cuộc vây hãm này cách lạ lùng. Trà Kiệu thuộc tỉnh Bình Định, giáo phận Quy Nhơn.

Năm 1950, tại họ đạo La Mã tỉnh Bến Tre, giáo phận Vĩnh Long, trong cơn chiến tranh chết chóc tan tàng, ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã lộ hình một cách lạ thường để ban ơn cứu giúp cho con cái Mẹ qua cảnh chiến tranh tàn khốc và từ đó đến nay, Mẹ đã rộng tay ban phát muôn ơn lành cho những ai chạy đến kêu xin Mẹ.

Và như vậy là liên tiếp trong ba thế kỷ qua mẹ đã hiện ra 3 lần: thế kỷ XVIII tại La Vang, thế kỷ XIX tại Trà Kiệu và thế kỷ XX tại La Mã Bến Tre.

Và trên thế giới tại nhiều quốc gia Đức Mẹ cũng đã hiện ra. Có thể kể lại vài nơi có tầm vóc quốc tế như ở Lộ Đức nước Pháp, Mẹ hiện ra với cô Bernadette  18 lần từ 11- 2 – 1958. Mẹ xưng mình là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội và cho một mạch nước vọt ra tại đó. Nước suối thiêng này đã làm nhiều phép lạ cứu nhiều người phần xác, phần  hồn.

Và tại Fatima, nước Bồ Đào Nha Mẹ hiện ra với 3 trẻ nhỏ từ ngày 13-5-1917 đến 13-10-1917, sáu lần truyền mệnh lệnh và ban biết bao ơn lành hồn xác.

 Có thể nói, khi nào thế giới lâm cơn nguy biến hay có biến cố gì, là có Mẹ đến cứu giúp.

 Nếu lòng người mẹ trần gian được ví “bao la như biển Thái Bình…” thì Mẹ Thiên quốc còn bao la, lồng lộng bao trùm cả nhân loại gấp ngàn, vạn, triệu triệu lần hơn thế.

Mẹ chẳng những cứu các con Mẹ phần xác mà nhất là phần thiêng liêng nữa. Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu Con Mẹ, để chúng ta được ơn cứu độ và được hưởng hạnh phúc đời đời trên Thiên quốc.

Lạy Đức Trinh Nữ Maria Nữ Vương trời đất, nhân Năm Thánh Đức Mẹ Fatima hồng phúc 2017 này. Cúi xin Mẹ đoái thương ban hòa bình cho thế giới. Xin ban cho Giáo Hội được hiệp nhất và bình an. Xin chúc lành đặc biệt cho những người trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và cho các gia đình chúng con.

Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội. Xin cầu cho chúng con là kẻ có tội chạy đến cùng Đức Mẹ.

 Thạch Vinh

4 -5- 2017  tháng Hoa kính Đức Mẹ trong Năm Thánh Đức Mẹ Fatima.