Ơn gọi và truyền giáo

Đăng ngày

GNsP – Trong thư mục vụ đề ngày 24- 4- 2017 về ngày cầu nguyện cho ơn gọi 2017 của Tổng giáo phận Sài Gòn (Chúa Nhật IV Phục sinh – Chúa Nhật Chúa chiên lành 7- 5- 2017) do Đức Tổng Giám Mục Sài gòn Phaolô Bùi Văn Đọc và Đức Giám Mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng ký gửi các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng toàn thể anh chị em giáo dân trong Tổng giáo phận Sài gòn có đoạn viết:

“ Cánh đồng truyền giáo mênh mông của Tổng giáo phận chúng ta, với dân số thành phố là 8 triệu cộng thêm 5 triệu di dân, trong đó có khoảng 700.000 người công giáo tại chỗ và khoảng 200.000 công giáo di dân, chiếm tỉ lệ 7% công giáo. Trong bối cảnh đó, lời Chúa lại vang lên cho mỗi người chúng ta nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 54: “ Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy anh em hãy xin chủ gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,37-38). Tổng giáo phận của chúng ta đang cần nhiều thợ gặt lành nghề, nghĩa là cần nhiều linh mục, tu sĩ, những người dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình, để loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô cho đồng bào tại thành phố thân yêu này.” (số 1)

Đức Giám Mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng trong bài phỏng vấn của Vietcatholic, nhân dịp Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Sài gòn ngày 25 – 6 – 2016 đã cho biết chi tiết hơn như sau:

“ Tại Sài gòn trong 400 km2 ở trung tâm có 210 nhà thờ, trong khi đó tại vùng ngoại ô khoảng 1.800 km2 chỉ có 24 nhà thờ. Theo hướng mục vụ hiện nay, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã nhấn mạnh đến chiều kích truyền giáo trong Đường hướng Mục vụ (ngày 5-11-2013) cho Giáo Hội Việt Nam”

Cũng theo Đức Giám Mục Phụ tá, theo thống kê ngày 31.12.2015, Tổng giáo phận Sàigòn có: 687.959 giáo dân trên dân số Thành phố là 8.000.000 dân (chiếm khoảng 11,6%). Số nhập cư đến để học và làm việc khoảng 3.000.000 người, trong số đó có khoảng 180.000 Công Giáo. Cộng chung cả số nhập cư, Công Giáo chiếm khoảng 7,9% (867.959/11.000.000 dân).

Để phục vụ 203 giáo xứ và 32 họ lẻ, Tổng giáo phận có:
347 linh mục triều; 463 linh mục dòng thuộc 31 Hội dòng và Tu Hội; 67 dòng nữ và tu hội có nhà chánh tại Thành phố. Và 41 cộng đoàn dòng tu và tu hội mà nhà chánh ở ngoài thành phố. 5.523 giáo lý viên và 29 các đoàn thể.”

Nếu người viết nhớ không sai, thì trước năm 1975 Tổng giáo phận có 200 giáo xứ với 200 nhà thờ. Sau 1975 đến nay 2017 đã 42 năm, số giáo xứ tăng không nhiều, số nhà thờ xây mới cũng vậy, mà số giáo dân tăng, chẳng những số dân tại chỗ và nhất là giáo dân nhập cư đến 200.000 người. Chúng ta nghe nói thời gian qua chỗ này chỗ kia quyên góp để xây nhà thờ, thực chất là xây, sửa, trùng tu nhà thờ trên nền đất cũ. Chúa nhật và lễ trọng, chúng ta thấy người tham dự thánh lễ tại các nhà thờ rất đông vì phải tập trung tại các nhà thờ cũ có được phép xây dựng nhà thờ mới đâu mà chả đông . Thực chất tỉ lệ người Công giáo tại thành phố cũng chỉ có 7,9% so với 11,6% tại chỗ.

Sau năm 1975 nhiều Đại Chủng viện đã bị đóng cửa ! Khi được mở cửa lại từ từ, thì việc tuyển sinh lại bị hạn chế nhỏ giọt. Nếu một số chủng sinh sau nhiều năm tu học, thấy tương lai mịt mờ đã đổi hướng. Thế là số linh mục, tu sĩ đã thiếu hụt lại càng thiếu hơn, do hoàn cảnh khắc nghiệt của xã hội chủ trương vô thần.

Theo thống kê ta thấy, có 347 linh mục triều nhưng có đến 463 linh mục dòng.,vì các dòng tu đã tuyển sinh “ chui”, học “ chui” và chịu chức “ chui”, nên số lượng linh mục dòng có nhiều hơn linh mục triều là điều có thể hiểu được.

Chúa thương Giáo Hội Việt Nam chúng ta còn nhiều ơn gọi, chẳng những trong nước mà cả ở cộng đồng Công Giáo Việt Nam ở nước ngoài nữa. Nhiều người nghĩ rằng người Việt Nam di tản, vượt biên vì lý do kinh tế,nhưng nhiều nước phải ngạc nhiên vì số Linh mục Việt Nam ở hải ngoại vẫn tăng. Có nước số Linh mục gốc Việt Nam tới ⅓ tổng số Linh mục nơi Giáo Hội nước đó. Các nữ tu trẻ ở một số dòng tu ngoại quốc có nhiều người Việt Nam.

Cũng trong bài phỏng vấn nêu trên, khi được hỏi:

“ Đức Cha tốt nghiệp chuyên ngành đào tạo linh mục (Thạc sĩ Thần học chuyên ngành . NV ) và thi hành sứ mạng ấy trong thời gian dài …xin Đức Cha chia sẻ cho chúng con những thao thức của Đức Cha trong công việc đào tạo linh mục và vun trồng ơn gọi trong hoàn cảnh hôm nay.

– ĐGM phụ tá trả lời : Hiện nay, chất lượng đào tạo là quan tâm hàng đầu tại các Đại Chủng Viện tại Việt Nam: đào tạo những Linh mục như Chúa muốn và Giáo Hội muốn. Chất lượng đào tạo được kiểm tra qua 3 tiêu chuẩn: linh mục, “con người mầu nhiệm, hiệp thông và truyền giáo…”.

Trong 3 tiêu chuẩn đó, tiêu chuẩn “linh mục, con người mầu nhiệm” là nền tảng… Mầu nhiệm ở đây là mầu nhiệm Chúa Giêsu được thể hiện đặc biệt nơi “máng cỏ, thập giá và Thánh Thể”. Người linh mục phải là con người “Giêsu nhập thể” (máng cỏ), khiêm tốn, có khả năng đến với người nghèo, chia sẻ với họ, là con người “Giêsu thập giá”, sẵn sàng hy sinh thời giờ, khả năng và ngay cả mạng sống cho đoàn chiên; là con người “Giêsu Thánh Thể”, sẵn sàng trở nên tấm bánh thơm ngon cho mọi người qua sự nhiệt tâm phục vụ.

…Điểm nhấn của việc đào tạo linh mục là “hiệp thông” với 2 khả năng: “đối thoại” và “khiêm tốn phục vụ”. Càng cởi mở đối thoại (với xã hội, với các tôn giáo, với người nghèo…), và càng khiêm tốn phục vụ, thì người linh mục càng có thể loan báo Chúa Giêsu là Tin Mừng cho người Việt Nam »

Tại Việt Nam, gia đình còn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát sinh và phát triển ơn gọi….Gia đình chính là “ chủng viện đầu tiên” nuôi dưỡng ơn gọi . kế đến là chủng viện “ vườn ươm những mần ơn gọi” . Chủng viện đã gìn giữ ơn gọi của tôi, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn…

Tóm lại, nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, tôi cảm nhận hạt giống ơn gọi Chúa đã ban, đã được gìn giữ, bảo vệ, nuôi dưỡng trong gia đình, trong giáo xứ và nhất là trong Chủng Viện; đặc biệt là nhờ những lời cầu nguyện.”

Như chúng ta đã biết, việc tuyển chọn, cho việc vào Đại Chủng viện rất khó khăn. Những thanh niên đã tốt nghiệp đại học là kỹ sư, cử nhân này nọ mới được gọi thi vào. Thử một năm, đạt mới vào Đại Chủng Viện học 6, 7 năm nữa kể cả năm đi thử mới được gọi chịu chức.

Thế mà mới đây, Chúa đã gọi về với Ngài cha giáo Giuse Maria Đỗ Đình Ánh vào ngày 24-04-2017, hưởng thọ 63 tuổi, sau 25 năm linh mục. Cha Ánh chịu chức linh mục ngày 27 – 06 – 1992. Phó xứ Giáo xứ Tân Hòa 1992-1995. Đại chủng viện Thánh Giuse 1995- 1999. Du học Rôma 1999- 2005 (Tiến sĩ Thần học về truyền giáo và tiến sĩ Thần học về di dân) Đại chủng viện Thánh Giuse 2005- 2008 . Thư ký Tòa Tổng Giám Mục Sài gòn và chưởng ấn 2008- 2014 .Đại chủng viện Thánh Giuse 2014-2017

Cha bị đột quỵ tại Nhật Bản. Đưa thi hài về Việt Nam tới Tân Sơn Nhất 22g 00 thứ ba ngày 2 – 5 – 2017 mãi 01g 25 sáng thứ tư 3-5-2017, sau bao thủ tục nhiêu khê, khó khăn, phiền phức, thi hài của cha mới được đưa về tới Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đặt trước hang đá Đức Mẹ trước nhà truyền thống giáo phận làm lễ phát tang rồi đưa vào nhà nguyện dâng thánh lễ .

Và thánh lễ đồng tế an táng lúc 6g30 sáng cùng ngày, do Đức Tổng Giám Mục TGP Sài Gòn Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế . Đức Giám Mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng giảng lễ. Đức Giám Mục Ban Mê Thuột Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản làm nghi thức cuối cùng. Với mấy trăm linh mục đồng tế khoảng 300 thầy đại chủng sinh và một số nam nữ tu sĩ và vài trăm người nữa là thân bằng quyến thuộc bạn hữu xa gần tham dự. Số người ngồi kín sân trước nhà nguyện tại Đại Chủng viện.

Sau lễ, thi hài cha cố Giuse Maria Đỗ Đình Ánh được đưa đi an táng tại nghĩa trang Giáo xứ Trung Chánh Hóc Môn, Sài Gòn. Được biết, nghĩa trang này là của giáo xứ sở tại. Vì giáo phận không có nghĩa trang nên giáo xứ dành một khoảng đất riêng, để an táng các linh mục của tổng giáo phận qua đời. Cha Ánh là vị linh mục thứ 14 được an táng tại đây.

Cha Tài, dưỡng tử của cha Ánh đang học tiến sĩ thần học về mục vụ tại Roma cũng bay về Việt Nam để làm phép huyệt và các nghi thức cuối cùng tại nghĩa trang cho cha cố Giuse Maria Ánh.
Cha Ánh đột ngột ra đi gây ngỡ ngàng, buồn thương, nuối tiếc cho nhiều người trong và ngoài Tổng Giáo phận. Như ngôn sứ Isaia nói: « Con đang mãi dệt đời mình thì Chúa cắt ngang đường chỉ».

Cúi xin Chúa là cha rất nhân từ và hay thương xót. Xin bù đắp cho chúng con sự mất mát trống vắng này. Xin an ủi nâng đỡ tinh thần chúng con, nhất là tang quyến, những người còn ở lại.Tạ ơn Chúa

Thạch Vinh

9-5-2017, trong năm Thánh Đức Mẹ Fatima