Đồng minh IS ở Philippines bắt cóc linh mục và giáo dân làm con tin

Đăng ngày

GNsP – Các chiến binh đồng minh với IS ở Philippines đã bắt một linh mục Công giáo và một nhóm người đi nhà thờ làm con tin, và đe dọa sẽ giết họ nếu quân đội quốc gia không chấm dứt cuộc tấn công chống lại nhánh IS này.

Các con tin bị bắt khi các chiến binh tấn công thành phố Marawi, phía Nam Philippines vào sáng 23 và 24/5. Các chiến binh cũng đốt nhà thờ chính tòa Công giáo ở Marawi.

Linh mục bị bắt là cha Chito Suganob, thư ký của Đức cha Edwin de la Peña của Marawi. Các con tin khác gồm 3 nhân viên làm việc cho giáo hội và 10 người Công giáo.

Đức Tổng giám mục Socrates Villegas, chủ tịch Hội đồng Giám mục Giám mục Công giáo Philippines, tố cáo việc bắt con tin là vi phạm “mọi quy tắc của cuộc xung đột văn minh”.

Ngài nói vị linh mục và các con tin không dính dáng gì đến cuộc xung đột giữa quân đội và các chiến binh. Linh mục “không phải là một chiến binh. Anh ấy không có vũ khí và cũng không là mối đe doạ đối với bất cứ ai.”

Vị giám mục kêu gọi cầu nguyện cho vị linh mục và các con tin khác bị bắt cóc trong khu vực.

Trong khi người Công giáo chiếm đa số ở Philíppin, nhưng họ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dân số của Marawi, một thành phố có người Hồi giáo chiếm đa số với tổng số dân khoảng 200.000 người, nằm trên đảo Mindanao.

Khoảng 100 chiến binh có vũ trang đã tiến vào Marawi hôm thứ Ba. Họ chặt đầu cảnh sát trưởng và đốt các tòa nhà, cả nơi ở của giám mục. Họ giương cờ màu đen của IS trong khi bắt cóc các con tin.

Chịu trách nhiệm vụ tấn công là nhóm Maute, có các thành viên ở Marawi. Đây là một trong hàng chục nhóm Hồi giáo vũ trang mới, cam kết trung thành với IS. Các nhóm này đã thiết lập một liên minh lỏng lẻo, dưới sự dẫn dắt của Isnilon Hapilon, chỉ huy nhóm chiến binh Abu Sayyaf.

Các chiến binh bao vây Marawi, sau cuộc đột kích của quân đội vào nơi ẩn náu của Hapilon. Nhà lãnh đạo các chiến binh này đã cam kết trung thành với ISIS, và Hoa Kỳ đã treo giải thưởng trị giá 5 triệu đô la cho ai có thông tin để bắt ông này.

Đức cha Edwin nói: “Những kẻ bắt cóc muốn có một lệnh ngừng bắn, và quân đội phải để họ ra khỏi Marawi. Nếu không, họ sẽ giết những con tin.”

Đức Tổng giám mục Villegas, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, kêu gọi cầu nguyện cho hoà bình và yêu cầu các chiến binh thể hiện lòng thương xót.

“Chúng tôi kêu gọi nhóm vũ trang Maute, vốn nhân danh Đức Chúa Trời Nhân từ và Thương Người – đó cũng chính là Đức Chúa Trời mà người Kitô hữu tôn thờ – hãy làm vinh danh Đức Chúa Trời bằng việc làm Nhân từ và Thương người.”

GNsP (theo CNA)