CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT NHÂN HOÀ THĂM VIẾNG HAI LINH MỤC BỊ BÁCH HẠI

Đăng ngày

GNsP (05.06.2017) – Trong bối cảnh nhà cầm quyền cộng sản dùng mọi phương cách để mưu hại những người đấu tranh chống bất công và đòi quyền lợi cho các nạn nhân Formosa, sáng ngày 05.06.2017 các linh mục trong hạt Nhân Hòa đã có cuộc viếng thăm hiệp thông với hai linh mục đang bị nhà cầm quyền cộng sản chèn ép và tấn công. Cha Anton Nguyễn Đình Thăng, linh mục quản hạt Nhân Hòa cùng bốn linh mục tiêu biểu trong giáo hạt và hơn 40 giáo dân đã tới thăm cha Anton Đặng Hữu Nam và cha JB Nguyễn Đình Thục tại giáo xứ của các ngài.

Cha Anton Lê Công Lượng, quản xứ Xuân Kiều cùng đại diện Ban Ngành giáo xứ Xuân Kiều đã vượt quãng đường hàng chục Km để ra thăm cha Đặng Hữu Nam chia sẻ “mọi biến động gần đây dành cho cha Nam và cha Thục không còn phải là chuyện riêng nữa. Tấn công một linh mục là tấn công toàn bộ Linh Mục Đoàn giáo phận Vinh, bôi nhọ một linh mục là xúc phạm đến toàn thể các linh mục trong giáo phận. ”

Ngài diễn tả về tình hiệp thông giữa các Kito hữu với nhau và giữa các linh mục với nhau là một dây liên đới mà những bách hại của thế trần chỉ làm tăng thêm khăng khít, và thêm trách nhiệm liên đới với nhau.

Các linh mục trong hạt Nhân Hòa là những vị đã cùng đồng lao cộng khổ với cha Đặng Hữu Nam trong thời gian Ngài quản xứ ở giáo hạt này và bị nhiều đòn thù. Do đó, các cha cảm thấy gần gũi và luôn quan tâm về những đau khổ tinh thần mà huyện Quỳnh Lưu đã gây ra cho hai cha trong giai đoạn gần đây.

Các linh mục cùng thông tin cho nhau những diễn biến sự việc và lượng định tình hình gia tăng đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản.

Tình hiệp thông linh mục đoàn trong giáo phận Vinh được thể hiện rõ nét khi những người anh em linh mục
Sáng nay, các Cha cùng một số BHG các xứ trong Giáo hạt Nhân Hoà, đã đến thăm hỏi hai vị Linh mục là Cha Anton Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên và Cha JB Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc. Được biết, hai Cha Đặng Hữu Nam và Cha Nguyễn Đình Thục chỉ vì dám lên tiếng cho sự thật, ghét cái ác mà đã bị các nhà cầm quyền tại Việt Nam chụp mũ, vu khống đủ điều.

Gần đây, nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu đẩy mạnh các hoạt động để hòng cô lập, đè bẹp ý chí và tinh thần của người dân hai giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc.

Điển hình là mới đây hôm 31.05.2017 công an huyện Quỳnh Lưu cùng với côn đồ và những kẻ bạo loạn đã ném đá vào nhà dân dẫn đến thiệt hại tài sản, hư hoại nhà cửa, xưởng sản xuất và xúc phạm đến ảnh tượng thánh của người Công Giáo. Trong cơn cuồng loạn của sự man rợ, công an đã kích động người tham gia hô hào đòi giết linh mục Nguyễn Đình Thục. Đêm trước đó công an huyện cũng đã cùng những kẻ quá khích này bao vây nhà thờ giáo họ Văn Thai và cũng tấn công vào nhà dân bằng gạch đá như một hình thức khủng bố tinh thần.

Thiệt hại nhà cửa, đồ đạc không đau lòng bằng việc người dân đã bị lợi dụng cho một mưu đồ chính trị hèn hạ của nhà cầm quyền cộng sản là gây chia rẽ lương – giáo, các linh mục đã thảo luận về vấn đề này.

Những vị đại diện đến thăm cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục cũng khám phục cách hành xử của cha Đặng Hữu Nam khi đã “vô chiêu thắng hữu chiêu”. Cách thức mà giáo xứ Phú Yên làm với đoàn biểu tình đang hầm hầm sát khí đòi giết mình bằng việc mang nước sữa ra mời là đòn thế mà người ngoài không ai nghĩ ra được vào lúc đó, các ông hội đồng giáo xứ Xuân Kiều bày tỏ.

Cũng không ai tưởng tượng được nhà cầm quyền lại đàn áp đẫm máu hơn 40 người dân Phú Yên trong ngày Chúa Nhật – Chúa Thăng Thiên 28.05.2017. Ngắn đọng lại trong mắt người dân là sự phẫn uất về cách hành xử táng tận lương tâm với người dân lành không tấc sắt trong tay.

Sự việc trước đó nhà cầm quyền cộng sản tổ chức các buổi đấu tố do Hội Liên Hợp Phụ Nữ và Hội Cựu Chiến Binh để lên án, bôi nhọ, nhục mạ và đòi kết án linh mục Đặng Hữu Nam từ 20 năm đến tử hình.

Qua cuộc trò chuyện, các Cha cũng như BHG các xứ Giáo hạt Nhân Hoà rất ủng hộ những việc làm của Cha Nam, cũng như Cha Thục. Các linh mục cũng không đồng tình và lên án mạnh mẽ những việc làm của chính quyền Việt Nam hiện nay. Đó là hành vi xâm phạm nơi thánh, quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng. Đặc biệt là việc dùng báo chí để bôi nhọ, vu khống các Linh mục dám lên tiếng vì sự thật là hành vi xâm phạm đến nhân phẩm và sự an toàn của cá nhân.

Việc các Cha trong Giáo hạt Nhân Hoà đến thăm Cha Nam và Cha Thục cũng thể hiện rõ sự đoàn kết chặt chẽ của người Công Giáo. Không những vậy, đó còn là sự hiệp thông, chia sẻ những đau thương, mất mát mà hai Cha cũng như bà con giáo dân của hai Giáo xứ đã gánh phải trong thời gian qua.

Thánh Vịnh 133 đã diễn tả trọn vẹn mối thân tình của buổi gặp gỡ khích lệ hôm nay.

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay
Anh em được sống vui vầy bên nhau” (TV 133,1)

Pv. GNsP