Các giám mục Mỹ khởi động 14 ngày vì Tự do Tôn giáo

Đăng ngày

#GNsP (23.06.2017) – Các giám mục Hoa Kỳ vừa tung một trang web và video để đánh dấu khởi động sự kiện 14 ngày vì Tự do Tôn giáo năm nay, tập trung vào các vấn đề tự do tôn giáo cả trong và ngoài nước.

Chương trình 14 ngày vì Tự do Tôn giáo (Fortnight for Freedom) sẽ diễn ra từ ngày 21/6 đến ngày 4/7 là Quốc khánh Mỹ.

Chương trình 14 ngày vì Tự do Tôn giáo (Fortnight for Freedom) sẽ diễn ra từ ngày 21/6 đến ngày 4/7 là Quốc khánh Mỹ.

Trong những ngày này, các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi các tín hữu dành vài phút để cầu nguyện, suy ngẫm với những gợi ý có sẵn, và hành động cho tự do tôn giáo. Ví dụ, nói với bạn bè và hàng xóm về tự do tôn giáo và làm sáng tỏ những quan niệm sai lầm về nó.

Đoạn video gần 10 phút khởi động sự kiện đã phỏng vấn các nhân vật từ những chuyên gia luật pháp đến các tu sĩ và những người khác, về tầm quan trọng của tự do tôn giáo.

Đức Tổng giám mục Thomas Wenski của Miami nói: “Tự do tôn giáo là một trong những quyền tự do cơ bản của con người, vì nếu không có tự do tôn giáo và tự do lương tâm, thì các quyền tự do khác đều mất đi nền tảng cơ bản”.

Giáo sư Rick Garnett của Trường Luật Notre Dame nói: “Nếu một chính phủ không ý thức được giới hạn quyền lực của mình trong việc kiểm soát các tổ chức tôn giáo, thì họ cũng sẽ đối xử tệ với các tổ chức khác.”

Giáo sư Helen Alvare thuộc Trường Đại học Luật George Mason tiếp lời: “Khi tự do tôn giáo biến mất, và không còn quyền lực siêu việt, thì luật pháp là tiêu chuẩn duy nhất, và những người nắm quyền giờ đây sẽ luôn là quyền lực duy nhất.”

Video nhấn mạnh mối liên hệ lịch sử giữa Hoa Kỳ với tự do tôn giáo.

Eugene Rivers II, một nhà hoạt động và là mục sư Ngũ tuần nói: “Hoa Kỳ là quốc gia vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, chính vì đặc tính hiếm có trong mối liên hệ với đức tin, đã thâm nhập mọi khía cạnh của sự phát triển” ở Hoa Kỳ.

Video cũng nêu bật việc các Kitô hữu bị bức hại tại nhiều nơi trên thế giới.

Đức Tổng Giám mục Wenski nói: “Đáng buồn thay, chúng ta phải chứng kiến những vụ giết người, những Kitô hữu phải tử đạo ở Iraq, Libya, Ai Cập, Syria và bị bách hại ở TQ”. Tiếp đó là cảnh tượng 21 Kitô hữu Coptic chịu tử đạo dưới tay của Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo vào đầu năm 2015.

Video cũng lưu ý đến mối quan tâm của Đức Thánh cha Phanxicô với các Kitô hữu đang bị khủng bố trên thế giới.

Trang web 14 ngày vì Tự do Tôn giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ còn cung cấp những lời cầu nguyện và gợi ý thực hành để thúc đẩy tự do tôn giáo.

Tài liệu cũng tổng hợp những mối quan ngại về tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ và quốc tế. Trong nước, các vấn đề được liệt kê gồm chỉ thị HHS – Obamacare không cho các cơ sở tôn giáo từ chối chi trả bảo hiểm cho phá thai và ngừa thai; quyền thực hành niềm tin trong kinh doanh; các dòng tu được phép trợ giúp những người nhập cư không có giấy tờ; quyền tự do làm chứng, tìm kiếm sự thật, phục vụ cộng đồng qua giáo dục.

Trên bình diện quốc tế là tình hình đáng quan ngại ở Cộng hòa Trung Phi, Myanmar và Mêhicô.

GNsP (theo CNA)