Đức Giáo hoàng nói với hồng y mới: Các bạn không được gọi để làm ‘hoàng tử’

Đăng ngày

#GNsP – Nói với 5 tân hồng y mà mình vừa mới tấn phong hôm thứ Tư 28/4, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng họ không được kêu gọi để trở thành “những hoàng tử của Giáo Hội” mà là phục vụ, với đôi mắt mở trước những thực tế “tội lỗi của thế giới”.

Trong Giáo hội, các hồng y thường được mệnh danh là “những hoàng tử của Giáo Hội”.

Đức Phanxicô đã miêu tả về tình trạng tội lỗi của thế giới qua những lời đầy đau lòng dưới đây. “Đó là những người vô tội, phải chịu đau khổ và thiệt mạng vì là nạn nhân của chiến tranh và khủng bố; các hình thức nô lệ vẫn đang xâm phạm đến phẩm giá con người, dù đây là thời đại đề cao nhân quyền; các trại tị nạn đôi lúc giống như hỏa ngục chứ không còn là luyện ngục nữa; [và trên thế giới có] một hệ thống đang loại bỏ những gì không còn hữu ích, trong đó có cả con người.”

Chúa Giêsu đã đến thế gian để loại bỏ cái ác “từ gốc rễ của nó”, và Đức giáo hoàng kêu gọi các tân hồng y hãy “dứt khoát” bước theo Chúa Giêsu.

Ngài nói tiếp: “Chúa Giêsu kêu gọi anh em hãy đối diện với tội lỗi của thế giới và những tác hại của nó lên nhân loại như chính Chúa đã làm. Và anh em đừng để mình bị xao nhãng bởi những lợi ích và hướng nhìn khác.”

Đây là công nghị tấn phong hồng y lần thứ Tư trong triều giáo hoàng của Đức Phanxicô. Nhiều người đã bất ngờ khi ngài chọn 5 tân hồng y dưới đây, là những đại diện cho nhiều nơi khác nhau trên thế giới, thậm chí là những cộng đoàn Kitô hữu nhỏ bé.

   Đó là Đức Tổng Giám mục Jean Zerbo của Bamako, Mali.

   Đức Tổng Giám mục Juan José Omella của Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

   Đức Giám mục Anders Arborelius của Stockholm, Thụy Điển.

   Đức cha José Gregorio Rosa Chávez, Giám mục phụ tá của San Salvador, El Salvador.

   Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện Tông Tòa của Pakse, Lào.

Trong lời đáp từ thay mặt các tân Hồng y, Đức Hồng y Omella nói với Đức giáo hoàng: “Chúng ta không muốn có một giáo hội tự tham chiếu đến chính mình nhưng là một giáo hội lữ hành … lau khô nước mắt của con người và đem lại hy vọng cho họ.”

Sau lễ tấn phong, Đức Phanxicô đã cùng các tân hồng y đến thăm Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI tại tu viện “Mater Ecclesiae” ở Vatican.

Công nghị tấn phong hồng y lần này vẫn theo định hướng của Đức Phanxicô là tăng tính toàn cầu trong hồng y đoàn. Tính đến nay, Đức Phanxicô đã vinh thăng hồng y tại 13 nquốc gia chưa bao giờ có hồng y trước đây, như Haiti, Tongo và Myanmar.

Một số thông tin nổi bật về các tân hồng y. Đức Hồng y Chavez của El Salvador chính là giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận San Salvador dưới thời của Tổng giám mục Oscar Romero, nay đã là ‘chân phước’. Đức cha Romero bị ám sát vào năm 1980 vì lên tiếng tố cáo bạo quyền. Đức Hồng y Chávez là một trong những cộng sự viên gần gũi nhất của Đức cha Romero, và từ lâu ngài được xem là người nắm giữ di sản của Đức cha Romero.

Đức Hồng y Arborelius của Thụy Điển, là một người cải sang Công giáo từ nhóm Lutheran. Ngài không chỉ đại diện cho đất nước mình, mà còn cho vùng bắc Âu Xcan-đi-na-vi. Cộng đoàn Công giáo nhỏ bé vùng này đang phát triển, một phần là nhờ người nhập cư.

Tuy nhiên với trường hợp của Đức Hồng y Zerbo ở Mali. Ngài bị vướng vào tin đồn về những bê bối tài chính. Các nguồn tin nói ngài và các quan chức giáo hội ở Maili đã mở nhiều tài khoản ngân hàng ở Thụy Điển với tổng tài sản hơn 13 triệu Mỹ kim.

GNsP (theo Crux)