Y tá từng trợ tử nói: “Đó là điều đau lòng nhất đời tôi”

Đăng ngày

#GNsP (05.07.2017) – Theo thống kê của tạp chí Nursing Times, cứ 4 y tá thì có 1 người thừa nhận đã tiêm thuốc thêm cho bệnh nhân đang hấp hối để đẩy nhanh quá trình chết, và cứ 3 y tá thì có 2 người muốn việc hỗ trợ tự tử (trợ tử) được hợp pháp hóa.

Kristina Hodgetts, một nữ y tá người Canada, đã từng nằm trong nhóm 25% trong thống kê trên. Bà giải thích trong một cuộc họp do ProVita Onlus tổ chức tại Rome, rằng những việc này là bình thường trong công việc hàng ngày của bà.

Kristina Hodgetts, Phó Chủ tịch Liên minh Ngăn chặn Trợ tử Canada nói: “Khi tôi trở thành giám đốc điều dưỡng của một nhà dưỡng lão, các bác sĩ yêu cầu chúng tôi dùng cách điều trị giảm đau. Ví dụ, tiêm thêm thuốc giảm đau morphine mỗi giờ, hoặc hoãn việc cung cấp thức ăn và nước. Vì thế, ngay cả khi họ chưa qua đời thì họ vẫn mất nước.”

Hiện nay, các nước như Hà Lan, Bỉ, Canada, Thụy Sĩ, Luxembourg và một số bang ở Mỹ hợp pháp hóa việc hỗ trợ tự tử.

Một ngày nọ, Kristina nhận ra rằng đó là “cách chăm sóc” không yêu thương cũng không trân trọng bệnh nhân, mà là trợ giúp tự tử hay trợ tử. Việc này lại chính do các bác sĩ và y tá thực hiện, mà bà cũng nằm trong số đó.

Bà nói: “Đó là vào ngày thứ Tư lễ Tro cách đây 4 năm, đó là điều đau lòng nhất mà tôi từng khám phá ra trong đời mình. ‘Ôi chúa ơi, tôi đang giết người.'”

Tuy nhiên ngày hôm sau tại nơi làm việc, khi bà từ chối yêu cầu “không hồi sức” cho bệnh nhân và trợ tử qua việc không cấp nước, bà bị sa thải.

Giờ đây, bà là Phó Chủ tịch Liên minh Ngăn chặn Trợ tử Canada, và đang đấu tranh để cứu sống nhiều người, như trong chính cuộc chiến của bà gần đây.

Kristina bị đột quỵ và hôn mê trong một năm rưỡi, sau khi nhận ra lỗi lầm. Bà cũng hiểu rằng có lẽ mạng sống mình đã không còn, nếu bị các y tá ngầm tiêm thuốc và không cấp nước.

Toni Brandi, người sáng lập tổ chức ProVita Onlus nói:  “Sự sống không phải của riêng chúng ta, xã hội hay nhà nước. Chúng ta phải trợ giúp người bệnh. Cho họ thấy là mình quan trọng và quý giá, dù họ ở thời điểm nào đi nữa.”

Đây cũng là thông điệp mà hội nghị ở Rôma trên muốn gửi đi, qua lời chứng của Kristina và tổ chức ProVita Onlus. Đó là cần bảo vệ sự sống ở mọi giai đoạn cuộc đời, cho cả những người di dân, người cao tuổi, đồng thời là tính thánh thiêng của hôn nhân và trợ giúp các gia đình gặp khó khăn.

GNsP (theo Romereports)

http://www.romereports.com/2017/06/25/nurse-committing-euthanasia-it-was-the-most-soul-wrenching-thing-i-ever-discovered