Hồng y Tagle: Cách tốt nhất truyền giáo cho người trẻ là lời chứng cá nhân

Đăng ngày

#GNsP (06.07.2017) – Bạn muốn khắc sâu Tin Mừng trong tâm trí người trẻ một cách hiệu quả? Hãy dùng chính lời chứng cá nhân của mình.

“Lời chứng đáng tin cậy của cá nhân là một hình thức của việc tân phúc âm hóa”, và đặc biệt cuốn hút mạnh mẽ giới trẻ. Đó là chia sẻ của Đức Hồng y Luis Antonio Tagle trong cuộc họp báo ngắn trước Hội nghị về Tân Phúc âm hóa tại Philippines sẽ diễn ra trong tháng này.

Vị giáo chức nói tiếp: “Từ những gì mà tôi thấy ngày hôm nay, dường như một trong những phương thức tốt nhất để truyền giáo là làm chứng [cho những giá trị tin mừng], người trẻ thích những chứng từ có thật.”

Ngài nói rằng người trẻ muốn nghe những bằng chứng “về các giá trị Kitô giáo” hơn là những thứ khác, và làm thế nào để vượt qua khó khăn trong vai trò là một Kitô hữu.

Theo truyền thống thì những nhà giảng thuyết, mà hầu hết là các giáo sĩ, thường bắt đầu bài nói chuyện với việc giảng giải, sau đó mời gọi mọi người áp dụng điều ấy vào cuộc sống hàng ngày.

ĐHY nói tiếp: “Nhưng khi các bạn bắt đầu bằng việc làm chứng, thì đó là lúc lời giảng đã đi vào thực tế.”

“Ngày nay, người trẻ dường như muốn nghe những câu chuyện về đời sống”. Và rằng chính ĐHY chia sẻ, ngài thường kể một câu chuyện, làm chứng rồi sau đó mới trích dẫn câu chuyện tương tự trong Kinh thánh.

Đức Hồng y Tagle, một diễn giả thần học nổi tiếng đón cũng nói: “Thời điểm của giảng dạy, thời điểm của giáo lý phải đi sau.”

Vị giáo chức của giáo phận Manila nhấn mạnh rằng, người trẻ ngày nay đang tìm cách tham dự tích cực vào giáo hội, từ những hoạt động từ thiện cho đến việc mục vụ.

“Họ muốn làm gì đó. Người trẻ tuy là rành rọt trong thế giới số, nhưng họ cũng tìm kiếm những gì hiện hữu, có thật.”

Ngài cho rằng, những bình luận cho là người trẻ không quan tâm đến giáo hội và giá trị tâm linh là không hoàn toàn đúng, bởi một sự kiện được tổ chức ngày 1/7 vừa qua ở Manila, đã thu hút hơn 15.000 người trẻ Công giáo về để cầu nguyện và thảo luận.

Đức Hồng y Tagle, người phát biểu trước sự kiện ấy, ghi nhận rằng không khí sự kiện là “rất hào hứng”. Có lẽ “không nơi nào trên thế giới, một giám mục lại được người trẻ tiếp đón nồng hậu đến thế.”

Ngày 28/7 tới đây, hàng ngàn người Công giáo Philipines dự kiến sẽ tham dự cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Manila về công cuộc tân phúc âm hóa, nhằm thảo luận về nhiều đề tài gồm môi trường sinh thái, phương tiện truyền thông mới, công bằng xã hội, đối thoại liên tôn và giới trẻ.

Trong số các diễn giả có Đức Tổng giám mục Salvatore Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa, và Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc.

GNsP (theo Ucanews)

http://www.ucanews.com/news/personal-testimonies-best-way-to-evangelize-youth/79676