Cuộc họp giữa Đan viện Thiên An với tỉnh Thừa Thiên Huế sáng ngày 12.07.2017

Đăng ngày

GNsP (12.07.2017) – Trong cuộc họp với tỉnh Thừa Thiên Huế vào sáng ngày 12.07.2017, lên án mạnh mẽ những hành vi thô bạo, xâm hại thân thể các Đan sĩ, những lời nói tục tĩu chà đạp danh dự, nhân phẩm người tu hành… của các cán bộ, nhóm côn đồ, đám phụ nữ được công an bảo kê và kích động; lên án mạnh mẽ hành vi xúc phạm sự thánh thiêng của Tôn giáo qua việc phá hủy Thánh giá ngay trong khuôn viên Đan viện… xảy ra vào ngày 28-29.06.2017.

Trong buổi đối thoại, ĐVTA luôn khẳng định quyền sở hữu và quyền sử dụng hợp pháp đối với toàn bộ hơn 107 hécta nhà-đất- rừng thông tọa lạc tại đồi Thiên An lẫn hồ Thủy Tiên và kiên quyết bảo vệ công lý, tài sản hợp pháp của Giáo hội cho đến cùng.

ĐVTA luôn quả quyết, ĐVTA có đầy đủ chứng cứ hợp pháp chứng minh 107 hécta đất-nhà-rừng thông mà nhà cầm quyền đang lăm le tước đoạt thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện, do các vị tiền bối khổ công mua tậu, xây dựng, bảo vệ từ những năm 1940 cho đến lúc này. Đan viện chưa bao giờ chuyển giao quyền quản lý, quyền sở hữu rừng thông thuộc tài sản ĐVTA cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Cũng trong cuộc đối chất, ĐVTA nhận định quyết định số 1230/QĐ-TTg và Quyết định số 577/QĐ-XKT có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông của ĐVTA.

Tuy nhiên, giới cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cố tình phớt lờ ý kiến, nguyện vọng của ĐVTA và cướp diễn đàn “đối thoại”.

Các cán bộ cấm cản phái đoàn ĐVTA không được quay phim, chụp hình… tuy nhiên phía Đan viện đã phản đối.

Kết thúc cuộc họp, bên phía Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu ĐVTA ký vào biên bản dài 11 trang A4 đã được soạn thảo trước đó, các Đan sỹ đã từ chối ký biên bản này.

Phái Đoàn Đan viện Thiên An cầu nguyện trước khi diễn ra cuộc đối thoại với nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế vào sáng ngày 12.07.2017.

Đan sĩ – Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đức, Bề Trên Đan viện Thiên An trình bày lập trường bảo vệ 107 hécta đất-nhà-rừng thông của Đan viện có quyền sở hữu hợp pháp từ những năm 1940.

Đại diện bên phía tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại với phái đoàn Đan viện Thiên An.

Pv.GNsP