Đức Giáo hoàng ủng hộ tuyên chân phước cho nhà bác học Pascal

Đăng ngày

#GNsP – Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ sự ủng hộ của ngài cho việc tuyên chân phước cho nhà bác học người Pháp Blaise Pascal. Ngài đã nói điều này trong cuộc phỏng vấn với nhà báo lớn của Ý, Eugenio Scalfari , người sáng lập nhật báo La Repubblica.

Blaise Pascal là một nhà toán học và triết học nổi tiếng ở thế kỷ 17.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói với nhà báo Eugenio Scalfari: “Tôi cũng nghĩ rằng ông ấy [tức Pascal] xứng đáng được phong chân phước.”

Trước đó, nhà báo đã kể với Đức Phanxicô rằng trong những ngày cuối đời, Blaise Pascal ước ao được chết trong nhà thương giữa người nghèo.

Đức giáo hoàng cũng nói: “Tôi có ý định sẽ đề nghị việc lập thủ tục cần thiết và xin ý kiến từ những cơ quan của Vatican chịu trách nhiệm về vấn đề này, và tôi bày tỏ niềm tin tích cực của mình” về trường hợp này.

Có thể Bộ Tuyên thánh của Vatican sẽ sớm lập hồ sơ về việc tuyên chân phước cho Pascal.

Blaise Pascal sinh ngày 19/6/1623 và mất ngày 19/8/1662, khi chỉ gần 39 tuổi tròn. Năm 19 tuổi, ông bắt đầu sáng chế máy tính cơ học đầu tiên trên thế giới. Vào cuối năm 1654, ông trải qua một kinh nghiệm về tôn giáo, rồi từ bỏ nghiên cứu khoa học để dành quãng đời ngắn ngủi còn lại để nghiên cứu triết học và thần học.

Quyết định trên đến từ một giáo hoàng Dòng Tên có thể gây bất ngờ: bởi Blaise Pascal đi theo thuyết khắc kỷ Jansenism ở thế kỷ 17, và là một trong những người phản đối Dòng Tên mạnh mẽ nhất thời đó.

Tuy nhiên, vượt lên trên những cuộc tranh luận, sự đóng góp về mảng đạo đức và thiêng liêng của Pascal, cũng như trí tuệ của ông được nhiều giáo hoàng ca ngợi. Những câu nói của Blaise Pascal được trích dẫn trong nhiều thông điệp hoặc văn bản kiện của các giáo hoàng, từ Đức Phaolô VI đến Đức Bênêđíctô XVI.

Theo RFI và Lemonde