Nhà thờ Mẹ Têrêsa sẽ được một hồng y ‘kiên cường’ thời Cộng sản cung hiến

Đăng ngày

#GNsP – Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ định Đức Hồng y Ernest Simoni làm đại diện của ngài, trong lễ cung hiến Nhà thờ Chính tòa dâng kính Mẹ Têrêsa thành Calcutta ở Pristina, thủ phủ của khu tự trị Kosovo.

Lễ cung hiến thánh đường sẽ diễn ra ngày 5/9 tới, kỷ niệm 20 năm ngày mất của thánh Têrêsa Calcutta, và chỉ một năm sau khi Mẹ được Đức Phanxicô tuyên thánh.

Mặc dù người Công giáo đã sử dụng nhà thờ từ năm 2010, nhưng việc thánh hiến sẽ đánh dấu sự kiện ngôi thánh được được dâng kính cho Mẹ Têrêsa.

Người cung hiến thánh đường là Đức Hồng y Simoni, 88 tuổi, là một nhân vật kiên cường. Ngài là một trong những người sống sót cuối cùng sau cuộc bức hại của cộng sản ở Albania.

Khi Đức Hồng y Simoni đang là chủng sinh vào tháng Mười Hai năm 1944, thì chế độ cộng sản vô thần lên nắm quyền ở Albania. Vào năm 1948, cộng sản đã bắn và giết các bề trên Dòng Phanxicô nơi hồng y thuộc về. Ngài tiếp tục học tập trong bí mật và sau đó được thụ phong linh mục.

Bốn năm sau, các nhà lãnh đạo cộng sản triệu tập các linh mục còn sống sót và nói sẽ cho họ tự do nếu họ tách khỏi Vatican và Đức Giáo Hoàng. Đức Hồng y Simoni và các linh mục anh em từ chối đề nghị ấy.

Ngày 24/12/1963, khi đang kết thúc thánh lễ, bốn quan chức đã đến bắt Simoni và ra sắc lệnh tử hình. Ngài bị còng tay và bị giam. Trong buổi thẩm vấn, các quan chức nói rằng ngài sẽ bị treo cổ vì là kẻ thù của họ, bởi ngài đã nói với người dân rằng: “Tất cả chúng ta sẽ chết vì Chúa Kitô nếu cần”.

Ngài chịu tra tấn rất nhiều, nhưng vẫn nói rằng “Chúa muốn tôi tiếp tục sống.” Sau đó, án tử hình của ngài bị rút lại nhưng thay vào đó ngài phải chịu 28 năm bị cưỡng bức lao động. Trong khoảng thời gian, ngài vẫn làm lễ, giải tội và cho rước Lễ trong bí mật.

Đức Hồng Y Simoni chỉ được trả tự do kh chế độ cộng sản sụp đổ. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã vinh thăng ngài lên hồng y trong công nghị ngày 19/11/2016.

Ở Kosovo, có khoảng 65.000 người Công giáo trên tổng số gần 2 triệu dân, chủ yếu là người Albani, như Thánh Teresa Calcutta. Tại đất nước cũng hiện diện một số Giáo hội Chính thống, nhưng chủ yếu vẫn là người Hồi giáo.

Hầu hết người Công giáo Kosovo sống ở Pristina, cũng như các thành phố như Klina, Gjakove (còn gọi là Djakovica), Viti và Prizren, là quê hương của cha và mẹ thánh Têrêsa Calcutta.

GNsP (theo CNA)

 

http://www.catholicnewsagency.com/news/cardinal-simoni-to-consecrate-church-of-mother-teresa-in-balkans-26388/