Thánh Lễ Vọng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Linh Địa La Vang

Đăng ngày

#GNsP– Sau giờ dâng hoa tôn vinh Mẹ của các bạn giới trẻ, các đoàn thể di chuyển từ Linh Đài về khu vực Lễ Đài, chuẩn bị tham dự Thánh Lễ Vọng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào chiều ngày 14.8.2017.

Đội Trống Kèn Bùi Chu và Thái Bình cũng tăng lên thật đông đảo, làm cho cả bầu trời La Vang thêm hoành tráng, đầy khí thế phấn khởi, tôn vinh Mẹ. Ánh nắng chiều lúc này không còn gay gắt nữa, và thỉnh thoảng có đôi cơn gió nhẹ như tình Mẹ trên đoàn con.

Ca đoàn cất lên bài ca Nhập Lễ: “Con đã quay về cùng đoàn người năm tháng hành hương… và bài Kính mừng Nữ Vương“, các Linh mục, Giám Mục trong đoàn đồng tế, tiến lên Lễ Đài. Khi mọi người đã an tọa, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh có đôi lời với mọi người: vì ngày mai có Thánh lễ Bế mạc Đại hội trọng thể và đầy đủ các thành phần tham dự hơn, nên ngài dự định để phần giới thiệu quý Đức Hồng Y và quý Đức Giám Mục về tham dự Đại Hội sang ngày mai. Hôm nay, ngài muốn mọi người cùng chào mừng các đoàn hành hương đến từ các đất nước bạn như Campuchia, Inđônêsia, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin và những đoàn hành hương khác…

Thánh Lễ Vọng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Hà Nội, chủ tế, và Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục Qui Nhơn, Chủ tịch Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh, giảng lễ. Cùng với 22 Giám Mục và hơn 500 Linh mục trong, ngoài nước đồng tế trong Thánh lễ này.

Dẫn vào Thánh Lễ, Đức Hồng Y Phêrô nêu lên ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay, đồng thời mời gọi mọi người hướng tâm hồn hoàn toàn kết hiệp với mầu nhiệm Thánh lễ mà chúng ta cử hành. Ngài cũng nhắc lại sứ điệp Fatima để nói đến sứ điệp mà chúng ta đang cử hành, đó là lời nhắn nhủ của Đức Mẹ: Mẹ đã nhận lời các con kêu xin, từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện. Mẹ không bao giờ từ bỏ lời đã hứa. Vì thế, ngài mời gọi cộng đoàn chừa bỏ mọi tội lỗi, xin Chúa giúp chúng ta cử hành thánh lễ xứng đáng.

Sau phần công bố Tin Mừng, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn chia sẻ Lời Chúa với mọi người.

Ngày 01.11.1950, trước toàn thể Hội Thánh, Đức Thánh Cha Pio XII đã long trọng công bố một tín điều trọng đại liên quan đến Đức Trinh Nữ Maria. Đức Thánh Cha nói: “Do quyền Đức Giêsu Kitô, do quyền hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, do quyền của riêng Ta, Ta phán quyết, Ta tuyên bố và Ta ấn định rằng Đức Maria trọn đời đồng trinh, Thánh Mẫu Vô Nhiễm của Thiên Chúa, sau khi đã hoàn tất cuộc đời trần thế, đã được cất nhắc lên trời cả hồn lẫn xác. Đó là Tín điều do Thiên Chúa mạc khải. Điều này đã làm rung động hàng triệu con tim, mang lại cho họ niềm vui khôn tả. (Bài ca tạ ơn được mọi người hát vang).”

Sự ấn định tối hậu của vị lãnh đạo hoàn vũ kết thúc một quá trình nghiên cứu và tranh luận của nhiều thế kỷ, liên quan đến một mầu nhiệm mà rõ ràng Hội Thánh đã tin, sùng kính từ rất lâu đời. Bởi vì xét cho cùng, việc Thiên Chúa cho Đức Maria về trời cả hồn lẫn xác, chỉ là một hệ quả tất nhiên của biết bao hồng ân độc nhất vô nhị mà Mẹ đã nhận từ nơi Thiên Chúa.

Đặc ân được đưa về trời cả hồn lẫn xác của Đức Maria được chứa đựng trong ba đoạn Thánh Kinh hôm nay. Trước hết, việc Đức Maria được đưa về trời cả hồn lẫn xác, báo trước bằng việc vua Đavít cung nghinh Hòm Bia Thiên Chúa vào thành thánh Giêrusalem trong tiếng nhạc khí, đàn sắc đàn cầm, như chúng ta vừa nghe trong sách Sử biên niên quyển thứ nhất. Trong kinh cầu Đức Bà, Hội Thánh đã tôn vinh Đức Maria là Hòm Bia Thiên Chúa vì Mẹ đã cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa trong tâm hồn và trong thân xác. Tiếp đến, theo lời Thánh Luca thuật lại trong đoạn Tin Mừng ngắn ngủi hôm nay: phúc thay người lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Chúa Giêsu nâng Mẹ lên một tầm cao mới. Trước mắt người phụ nữ trong câu chuyện hôm nay, Mẹ của Đức Giêsu được ngưỡng mộ trên một bệ tự nhiên, là bệ lý lịch máu huyết, bệ của cửu nguyệt cưu mang, của tam niên bú mớm của sớm hôm dưỡng dục. Nhưng Đức Giêsu đã không coi đó là đủ và xứng đáng đối với người mẹ rất yêu quý và đáng kính trọng của Người. Mẹ Người còn phải được ngưỡng mộ trên một bệ khác đặc biệt hơn nhiều, đó là cái bệ của lòng tin yêu và thi hành Thánh ý Thiên Chúa.

Đặc ân lên trời cả hồn lẫn xác, không chỉ dành riêng cho Đức Maria, mà còn cho cả chúng ta trong ngày Đức Kitô quang lâm để hoàn tất lịch sử cứu độ. Điều này Thánh Phaolô cũng đã nói đến trong thư 1 Cr 54b-57 hôm nay chúng ta vừa nghe.

Đức Maria được Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác vì đã tận hiến cả cuộc đời cho Chúa. Chúng ta được mời gọi noi theo gương Mẹ mỗi ngày, biết chấp nhận sống như một tôi tớ của Thiên Chúa. Những ai không bắt đầu sống cuộc sống vĩnh cửu ngay tại thế trần này thì không bao giờ biết được Thiên đàng. Thiên Chúa muốn chúng ta kiến tạo thiên đàng bằng cách khởi sự tái tạo và biến trái đất này thành một nơi công bằng ngự trị, một nơi con người biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Ước gì những điều tốt đẹp mà hôm nay chúng ta cảm nghiệm được trong cuộc sống thường ngày, sẽ là một sự hứa hẹn vô hình cho ngày mai.

Cộng đoàn phụng vụ cùng tuyên xưng đức tin và hiệp lòng tha thiết khấn xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội thánh biết nhìn lên mẫu gương tuyệt hảo của Đức Mẹ để luôn vững lòng tin tưởng, cậy trông và kiên trì bước theo Chúa; cầu cho thế giới hôm nay biết dùng các tiến bộ khoa học phục vụ đời sống đức tin; cầu cho tất cả mọi người đang hướng lòng về La Vang, đặc biệt là những bệnh nhân đang chờ mong ơn nâng đỡ của Chúa trong cơn bệnh; cầu cho cộng đoàn phụng vụ biết vui vẻ chấp nhận giới hạn của con người, vững tin vào tình thương cứu độ của Chúa, sống thánh thiện và biết yêu thương.

Thánh lễ được tiếp tục trong bầu khí sốt sắng của cộng đoàn hành hương, với số lượng quy tụ tại Linh Địa La Vang rất đông ước chừng khoảng trên 150.000 người, những vị trí rất xa với Lễ Đài thì mọi người thể tham dự qua các màn hình lớn.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Đức Hồng Y Phêrô, cùng các Đức Giám Mục, các Linh mục đồng tế, ban phép lành cho cộng đoàn hiện diện.

Nguồn: Ban Truyền Thông TGP Huế